Hiểu về nghệ thuật của Tiffany: Chữ ký trên một cây đèn Tiffany nguyên bản có quan trọng?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giống như phần đế đèn, hầu hết - nhưng không phải tất cả - các chao đèn Tiffany nguyên bản được ký với dòng “TIFFANY STUDIOS NEW YORK” trên viền kim loại dưới cùng của chao đèn. Trong video, bà Arlie Sulka, chuyên gia nổi tiếng thế giới về các tác phẩm nghệ thuật của Louis Comfort Tiffany và công ty của ông, Tiffany Studios, sẽ cho độc giả biết về thực tế Chữ ký của Tiffany và Tiffany Studios đáng giá đến mức nào. 
Arlie Sulka là một chuyên gia nổi tiếng thế giới về các tác phẩm của Louis Comfort Tiffany, đồng thời là chủ sở hữu của phòng trưng bày nổi tiếng Lillian Nassau LLC, công ty đầu tiên chuyên về đèn Tiffany và Thủy tinh Favrile.

Một số chao đèn không được ký, dù chúng chỉ chiếm phần nhỏ. Chữ ký được đóng dấu vào mép viền kim loại bên trong bên dưới của chao đèn là: "TIFFANY STUDIOS, NEW YORK." Tất cả được viết chữ cái in hoa như hình minh họa bên dưới. Đôi khi, những chữ số sẽ được đi kèm với chữ ký.

Hiểu về nghệ thuật của Tiffany: Chữ ký trên một cây đèn Tiffany nguyên bản có quan trọng? ảnh 1
Hiểu về nghệ thuật của Tiffany: Chữ ký trên một cây đèn Tiffany nguyên bản có quan trọng? ảnh 2

Qua nhiều năm, một số chữ ký khác nhau đã được Tiffany Studios sử dụng. Những mâu thuẫn này có thể làm cho quá trình xác thực trở nên khá phức tạp đối với dân nghiệp dư. Một số mẫu có thể mang tên Tiffany đầy đủ trên viền kim loại bên ngoài của chao đèn, trong khi những mẫu khác chỉ có "Tiffany Studios", "Tiffany and Co.", hoặc tên viết tắt, và một số không có gì cả.

Dưới đây là ba ví dụ về các chao đèn Tiffany nguyên bản có chữ ký. Cả ba đều có số ở bên phải chữ ký. Tuy nhiên, chữ ký thường không dùng để đảm bảo tính xác thực cũng như giá trị của những cây đèn.

Hiểu về nghệ thuật của Tiffany: Chữ ký trên một cây đèn Tiffany nguyên bản có quan trọng? ảnh 3
Hiểu về nghệ thuật của Tiffany: Chữ ký trên một cây đèn Tiffany nguyên bản có quan trọng? ảnh 4
Hiểu về nghệ thuật của Tiffany: Chữ ký trên một cây đèn Tiffany nguyên bản có quan trọng? ảnh 5

Nếu chiếc đèn có chữ ký như hình trên và bạn biết chắc chắn rằng nó đã thuộc về gia đình mình hoặc thuộc quyền sở hữu của mình từ trước năm 1960, sẽ có rất ít nguy cơ đó là hàng giả.

Trong cuốn "The Essential - Louis Comfort Tiffany" (tạm dịch: Những điều cần biết về Louis Comfort Tiffany), tác giả William Warmus - nhà văn, nhà phê bình, cựu giám tuyển tại Bảo tàng Thủy tinh Corning (New York) cho biết chữ ký của Tiffany rất dễ (và thường xuyên) bị làm giả. Vì vậy, các chuyên gia hiếm khi sử dụng chữ ký như một đặc điểm nhận dạng kính hay đèn Tiffany nguyên bản.

Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
(Ngày Nay) - Ngày 09/12/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú phối hợp cùng Tập đoàn Trường Tươi, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Công nhận 162 cây di sản Việt Nam và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
(Ngày Nay) -  Trong tháng 11 năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời, linh hoạt ứng phó với các đợt mưa lũ gây ngập lụt diện rộng tại miền Trung để vừa đảm bảo an toàn sử dụng điện khi ngập lụt, vừa hạn chế tối thiểu ảnh hưởng do mưa lũ.
Hai phạm nhân trốn trại đã bị bắt giữ.
Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh
(Ngày Nay) - Vào hồi 1 giờ 45 phút ngày 9/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm
(Ngày Nay) - Tối 7/12, cộng đồng mạng xôn xao hình ảnh được cắt ra từ đoạn clip nhạy cảm với nhân vật nữ chính bị đồn đoán là ca sĩ Phương Mỹ Chi. Trước ồn ào của dư luận, nữ ca sĩ đã chính thức lên tiếng trên fanpage của mình.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, hỗ trợ các địa phương xúc tiến, đàm phán, tư vấn chính sách, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi; tuyên truyền quảng bá về sự sẵn sàng của Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư thế hệ mới với các lợi thế về tiềm năng phát triển.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp dâng mâm phẩm vật tại lễ Giỗ lần thứ 94 cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc.
Đồng Tháp: Tổ chức trang trọng lễ giỗ lần thứ 94 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc
(Ngày Nay) - Ngày 9/12, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức trang trọng lễ giỗ lần thứ 94 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, các cơ quan đoàn thể, dòng tộc Nguyễn Sinh, bảo tàng các tỉnh và nhân dân thành phố Cao Lãnh.