Hiểu về nghệ thuật của Tiffany: Chữ ký trên một cây đèn Tiffany nguyên bản có quan trọng?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giống như phần đế đèn, hầu hết - nhưng không phải tất cả - các chao đèn Tiffany nguyên bản được ký với dòng “TIFFANY STUDIOS NEW YORK” trên viền kim loại dưới cùng của chao đèn. Trong video, bà Arlie Sulka, chuyên gia nổi tiếng thế giới về các tác phẩm nghệ thuật của Louis Comfort Tiffany và công ty của ông, Tiffany Studios, sẽ cho độc giả biết về thực tế Chữ ký của Tiffany và Tiffany Studios đáng giá đến mức nào. 
Arlie Sulka là một chuyên gia nổi tiếng thế giới về các tác phẩm của Louis Comfort Tiffany, đồng thời là chủ sở hữu của phòng trưng bày nổi tiếng Lillian Nassau LLC, công ty đầu tiên chuyên về đèn Tiffany và Thủy tinh Favrile.

Một số chao đèn không được ký, dù chúng chỉ chiếm phần nhỏ. Chữ ký được đóng dấu vào mép viền kim loại bên trong bên dưới của chao đèn là: "TIFFANY STUDIOS, NEW YORK." Tất cả được viết chữ cái in hoa như hình minh họa bên dưới. Đôi khi, những chữ số sẽ được đi kèm với chữ ký.

Hiểu về nghệ thuật của Tiffany: Chữ ký trên một cây đèn Tiffany nguyên bản có quan trọng? ảnh 1
Hiểu về nghệ thuật của Tiffany: Chữ ký trên một cây đèn Tiffany nguyên bản có quan trọng? ảnh 2

Qua nhiều năm, một số chữ ký khác nhau đã được Tiffany Studios sử dụng. Những mâu thuẫn này có thể làm cho quá trình xác thực trở nên khá phức tạp đối với dân nghiệp dư. Một số mẫu có thể mang tên Tiffany đầy đủ trên viền kim loại bên ngoài của chao đèn, trong khi những mẫu khác chỉ có "Tiffany Studios", "Tiffany and Co.", hoặc tên viết tắt, và một số không có gì cả.

Dưới đây là ba ví dụ về các chao đèn Tiffany nguyên bản có chữ ký. Cả ba đều có số ở bên phải chữ ký. Tuy nhiên, chữ ký thường không dùng để đảm bảo tính xác thực cũng như giá trị của những cây đèn.

Hiểu về nghệ thuật của Tiffany: Chữ ký trên một cây đèn Tiffany nguyên bản có quan trọng? ảnh 3
Hiểu về nghệ thuật của Tiffany: Chữ ký trên một cây đèn Tiffany nguyên bản có quan trọng? ảnh 4
Hiểu về nghệ thuật của Tiffany: Chữ ký trên một cây đèn Tiffany nguyên bản có quan trọng? ảnh 5

Nếu chiếc đèn có chữ ký như hình trên và bạn biết chắc chắn rằng nó đã thuộc về gia đình mình hoặc thuộc quyền sở hữu của mình từ trước năm 1960, sẽ có rất ít nguy cơ đó là hàng giả.

Trong cuốn "The Essential - Louis Comfort Tiffany" (tạm dịch: Những điều cần biết về Louis Comfort Tiffany), tác giả William Warmus - nhà văn, nhà phê bình, cựu giám tuyển tại Bảo tàng Thủy tinh Corning (New York) cho biết chữ ký của Tiffany rất dễ (và thường xuyên) bị làm giả. Vì vậy, các chuyên gia hiếm khi sử dụng chữ ký như một đặc điểm nhận dạng kính hay đèn Tiffany nguyên bản.

Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều ngày 27/5, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 24 giờ qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 297 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 105 ca cộng đồng và 192 ca đã cách ly.
Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
(Ngày Nay) - Tình hình kinh tế - xã hội cuối năm 2021 và đầu năm 2022 phục hồi rõ nét và có nhiều chuyển biến tích cực. Những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng; khẳng định sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, nhất là trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch  và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.