Hội nghị thượng đỉnh EU – Trung Quốc diễn ra vào hôm nay

(Ngày Nay) - Thủ tướng Trung Quốc Lưu Khắc Cường và các nhà lãnh đạo EU sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh được diễn ra ở Brussels, Bỉ vào thứ Ba (9/4).
Hội nghị thượng đỉnh EU – Trung Quốc diễn ra vào hôm nay

Nội dung của hội nghị thượng đỉnh thường niên giữa EU và Trung Quốc sẽ tập trung vào những khác biệt trong vấn đề thương mại và đầu tư.

Theo các quan chức EU, sau nhiều năm mở cửa tự do cho phép Trung Quốc tham gia vào các thị trường của mình, Liên minh châu Âu đang mất kiên nhẫn với Bắc Kinh về tốc độ tự do hóa các vấn đề cải cách. Bên cạnh đó, các công ty thuộc quyền sở hữu nhà nước Trung Quốc đang “thống trị” một số thị trường EU và mua lại các ngành công nghiệp chiến lược.

Hội nghị thượng đỉnh EU – Trung Quốc diễn ra vào hôm nay ảnh 1

Từ trái qua phải: Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Thủ tướng Trung Quốc Lưu Khắc Cường và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk

Bắc Kinh và Brussels đã đàm phán nỗ lực trong nhiều tuần qua nhằm đi đến một tuyên bố chung sẽ được trình bày như là thành quả của hội nghị thượng đỉnh lần 3 giữa Thủ tướng Trung Quốc Lưu Khắc Cường và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và người đứng đầu Hội đồng Châu Âu Donald Tusk.

“Trung Quốc có mục đích đạt được một hội nghị thượng đỉnh tốt đẹp, trong khi chúng tôi đặt mục tiêu có một hội nghị thượng đỉnh đem lại kết quả ý nghĩa”, ông Peter Peter Berz, quyền giám đốc châu Á tại bộ phận thương mại của Ủy ban Châu Âu cho biết.

Các nhà ngoại giao EU cho biết hôm thứ Hai (8/4) rằng các cuộc đàm phán đã có một số tiến bộ nhất định nhưng vẫn còn thiếu một văn bản đồng ý. Các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục cho đến khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh, bắt đầu lúc 1 giờ chiều theo giờ địa phương (11 giờ trưa theo giờ Hà Nội).

Theo Reuters
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.