Hội thảo Lý luận lần thứ 4 giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Pháp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chiều 29/10, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cùng đồng chí Fabien Roussel, Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp đã đồng chủ trì Hội thảo lý luận lần thứ 4 giữa hai Đảng với chủ đề "An ninh con người trong bối cảnh thế giới thay đổi và thực tiễn chính sách ứng phó của Việt Nam và Pháp".
Hội thảo Lý luận lần thứ 4 giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Pháp ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cùng đồng chí Fabien Rousel, Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Hội thảo lý luận, được tổ chức 3 năm 1 lần kể từ năm 2012, là một trong nhiều hoạt động hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Pháp, là dịp để hai Đảng chia sẻ các nội dung lý luận và kinh nghiệm thực tiễn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của mỗi Đảng. Hội thảo lần thứ 4 diễn ra trong bối cảnh hai nước Việt Nam và Pháp mới nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm chính thức Pháp và tham dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 19 của đồng chí Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tháng 10 vừa qua, hợp tác giữa hai Đảng tiếp tục phát triển tốt đẹp, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp.

Chủ đề của Hội thảo về an ninh con người và bảo đảm an ninh con người đang nhận được quan tâm ngày càng lớn của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh nhân loại phải ứng phó với nhiều thách thức về an ninh truyền thống và phi truyền thống đan xen, tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội.

Hội thảo Lý luận lần thứ 4 giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Pháp ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Trưởng đoàn Đảng Cộng sản Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Phát biểu đề dẫn, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, Hội thảo lý luận là hoạt động có ý nghĩa chính trị và khoa học quan trọng để hai Đảng chia sẻ những thành tựu lý luận và kinh nghiệm thực tiễn trong triển khai các chủ trương, chính sách bảo đảm an ninh con người. Đảng Cộng sản Việt Nam luôn coi trọng phát huy và đề cao nhân tố con người, đặt con người ở vị trí trung tâm của chiến lược phát triển, không ngừng bổ sung, hoàn thiện tư duy lý luận về an ninh con người và triển khai thực hiện trong thực tiễn nhằm bảo đảm sự phát triển toàn diện của con người và bền vững của xã hội, đem lại những kết quả được cộng đồng quốc tế đánh giá cao trong nhiều năm qua.

Bí thư toàn quốc Fabien Roussel khẳng định quan hệ đoàn kết giữa Đảng Cộng sản Pháp và Đảng Cộng sản Việt Nam là kết quả của lịch sử gắn bó lâu dài, được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng kể từ khi tham gia sáng lập Đảng Cộng sản Pháp tại Đại hội Tours năm 1920; nhất trí cơ chế Hội thảo lý luận là điều kiện để hai Đảng trao đổi quan điểm và giải pháp trước những thách thức lớn của thời đại. Với vai trò là điểm tựa cho sự thống nhất và đoàn kết của cánh tả và các lực lượng tiến bộ tại Pháp, Đảng Cộng sản Pháp luôn ủng hộ mọi nỗ lực, sáng kiến để phát triển và tăng cường quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Pháp vì lợi ích chung của hai dân tộc.

Hội thảo Lý luận lần thứ 4 giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Pháp ảnh 3
Quang cảnh hội thảo Lý luận lần thứ tư giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Pháp. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Các tham luận của đại biểu hai Đảng đã tập trung phân tích tình hình thế giới và khu vực tác động đến an ninh con người, trao đổi, làm rõ các nội hàm của "an ninh con người" từ cách tiếp cận của hai phía. Hai bên cũng chia sẻ đánh giá, quan điểm của mỗi Đảng từ góc độ nghiên cứu lý luận và từ kinh nghiệm thực tiễn tại Việt Nam và Pháp; đề xuất một số hướng nghiên cứu và hợp tác giữa hai Đảng trong thời gian tới nhằm bảo đảm an ninh con người nói riêng và góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Pháp nói chung. Các phiên thảo luận diễn ra cởi mở, thiết thực, được cả hai bên đánh giá cao.

WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.