Hơn 20.000 lính Wagner thiệt mạng trong trận Bakhmut

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người sáng lập Wagner cho biết lực lượng đánh thuê này đã mất hơn 20.000 tay súng trong trận chiến ở Bakhmut.
Hơn 20.000 lính Wagner thiệt mạng trong trận Bakhmut

Con số này hoàn toàn trái ngược với những tuyên bố gây tranh cãi tại Nga rằng nước này chỉ mất hơn 6.000 quân trong cuộc chiến ở Bakhmut. Đáng chú ý, cuộc chiến của Liên Xô tại Afghanistan trong giai đoạn 1979-1989 cũng chỉ khiến cường quốc này thiệt hại 15.000 quân.

Ukraine vẫn chưa công bố số lượng binh sĩ thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột nổ ra vào tháng 2 năm ngoái.

Các nhà phân tích tin rằng chỉ riêng cuộc chiến kéo dài 9 tháng ở Bakhmut đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn binh sĩ, trong số đó có những tù nhân Nga được cho là đã được huấn luyện rất ít trước khi được đưa ra mặt trận.

Trong một cuộc phỏng vấn với Konstantin Dolgov, một chiến lược gia chính trị ủng hộ Điện Kremlin, ông Yevgeny Prigozhin - người sáng lập Wagner, cho biết mục tiêu của Nga nhằm "phi quân sự hóa" Ukraine đã phản tác dụng vì lực lượng của Kyiv đã trở nên mạnh hơn nhờ được các nước phương Tây cung cấp vũ khí và huấn luyện binh sĩ.

Ông Prigozhin, một doanh nhân thành đạt có mối quan hệ lâu năm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, gần đây liên tục đưa ra những phát ngôn tiêu cực nhắm vào quân đội Nga.

Đầu tháng này, một đoạn video được đăng tải trên mạng, ghi lại cảnh ông Prigozhin la hét, chửi thề và chỉ tay vào khoảng 30 thi thể mặc đồng phục nằm dưới đất, nói rằng họ là những tay súng Wagner đã thiệt mạng chỉ trong một ngày.

Trùm lính đánh thuê tuyên bố Bộ Quốc phòng Nga đã không cấp đạn dược của lực lượng Wagner và đe dọa sẽ từ bỏ cuộc chiến tại Bakhmut.

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất, ông Prigozhin dự đoán đợt phản công tiếp theo của Ukraine có thể đẩy các lực lượng Nga ra khỏi miền Nam và miền Đông Ukraine, cũng như cả bán đảo Crimea.

“Một kịch bản bi quan: Ukraine được cung cấp tên lửa, họ chuẩn bị quân đội, tất nhiên họ sẽ tiếp tục tấn công, cố gắng phản công. Họ sẽ tấn công Crimea, họ sẽ cố gắng cho nổ cây cầu nối Crimea với Nga, cắt đứt đường tiếp tế. Do đó, chúng ta cần chuẩn bị cho một cuộc chiến cam go", ông Prigozhin nhận định.

Các quan chức Ukraine khẳng định cuộc chiến giành Bakhmut vẫn chưa kết thúc.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết hôm thứ Tư rằng "giao tranh ác liệt" đang tiếp diễn bên trong Bakhmut, vài ngày sau khi Nga tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn thành phố.

Bakhmut nằm ở tỉnh Donetsk, một trong 4 tỉnh bị Nga sáp nhập vào mùa thu năm ngoái và chỉ kiểm soát được một phần.

Theo AP
Bình luận
Toàn cảnh Hội thảo - Tập huấn.
Gỡ rào cản kỳ thị với phụ nữ sống chung với HIV
(Ngày Nay) - Ngày 10/4, tại tỉnh Quảng Bình, đã diễn ra Hội thảo - Tập huấn nhằm tìm kiếm các giải pháp giảm kỳ thị và phân biệt đối xử đối với phụ nữ sống chung với HIV và phụ nữ bị bạo lực giới - hai nhóm đối tượng đang gặp nhiều rào cản trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế và hỗ trợ thiết yếu.
Ukraine nêu rõ "lằn ranh đỏ" trong đàm phán chấm dứt xung đột
Ukraine nêu rõ "lằn ranh đỏ" trong đàm phán chấm dứt xung đột
(Ngày Nay) - Một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.