Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dữ liệu điều tra dân số năm 2020 cho thấy hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn, cho thấy xu hướng nhiều người trẻ trì hoãn hoặc từ bỏ hôn nhân trong bối cảnh kinh tế suy thoái kéo dài.
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn

Theo điều tra dân số năm 2020 của Cục Thống kê Hàn Quốc, trong số 13,7 triệu người độc thân từ 15 tuổi trở lên, có 2,82 triệu người ở độ tuổi 30 độc thân vào năm ngoái, tăng so với 2,68 triệu vào 5 năm trước đó,

Số liệu cho thấy tỷ lệ người chưa kết hôn ở độ tuổi 30 đạt 42,5% vào năm ngoái, tăng 6,2% so với 36,3% năm 2015.

Theo giới tính, 50,8% nam giới ở độ tuổi 30 vẫn chưa kết hôn, trong khi phụ nữ độc thân chiếm 33,6%.

Nhiều người trẻ Hàn Quốc đang chọn cách xa ba cột mốc quan trọng của cuộc đời - hẹn hò, kết hôn và sinh con - vì họ không thể tìm được việc làm tử tế trong bối cảnh kinh tế suy thoái kéo dài và giá nhà tăng chóng mặt.

Theo đó, quốc gia này đang phải vật lộn với tình trạng tỷ lệ sinh giảm liên tục.

Năm ngoái, tổng tỷ suất sinh con của Hàn Quốc - số con trung bình mà một phụ nữ sinh trong đời - đạt mức thấp kỷ lục 0,84, thấp hơn nhiều so với mức 2,1, vốn sẽ giữ cho dân số Hàn Quốc ổn định ở mức 51 triệu người.

Cơ quan thống kê cho biết ngoài xu hướng cơ bản của việc chậm kết hôn, đại dịch COVID-19 cũng có thể ảnh hưởng đến dữ liệu hôn nhân.

Điều tra dân số cho thấy phụ nữ có trình độ học vấn cao hơn kết hôn ít hơn những người khác, với 22,1% phụ nữ có bằng thạc sĩ độc thân vào năm ngoái.

Tỷ lệ người độc thân chiếm 31,1% số người từ 15 tuổi trở lên vào năm ngoái, giảm so với 31,3% của 5 năm trước đó do số lượng thanh thiếu niên giảm mạnh trong bối cảnh tỷ lệ sinh con liên tục giảm. Tỷ lệ người đã kết hôn chiếm tỷ trọng lớn nhất với 55,9%tỷ lệ người ly hôn chiếm 5,8%, tăng 0,7% so với 5 năm trước đó.

Trong khi đó, số hộ gia đình nuôi thú cưng đạt 3,13 triệu hộ vào năm ngoái, chiếm 15% tổng số hộ. Dữ liệu cho thấy 2,4 triệu hộ gia đình nuôi chó, tiếp theo là 717.000 hộ gia đình nuôi mèo.

Theo Korea Times
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.