Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dữ liệu điều tra dân số năm 2020 cho thấy hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn, cho thấy xu hướng nhiều người trẻ trì hoãn hoặc từ bỏ hôn nhân trong bối cảnh kinh tế suy thoái kéo dài.
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn

Theo điều tra dân số năm 2020 của Cục Thống kê Hàn Quốc, trong số 13,7 triệu người độc thân từ 15 tuổi trở lên, có 2,82 triệu người ở độ tuổi 30 độc thân vào năm ngoái, tăng so với 2,68 triệu vào 5 năm trước đó,

Số liệu cho thấy tỷ lệ người chưa kết hôn ở độ tuổi 30 đạt 42,5% vào năm ngoái, tăng 6,2% so với 36,3% năm 2015.

Theo giới tính, 50,8% nam giới ở độ tuổi 30 vẫn chưa kết hôn, trong khi phụ nữ độc thân chiếm 33,6%.

Nhiều người trẻ Hàn Quốc đang chọn cách xa ba cột mốc quan trọng của cuộc đời - hẹn hò, kết hôn và sinh con - vì họ không thể tìm được việc làm tử tế trong bối cảnh kinh tế suy thoái kéo dài và giá nhà tăng chóng mặt.

Theo đó, quốc gia này đang phải vật lộn với tình trạng tỷ lệ sinh giảm liên tục.

Năm ngoái, tổng tỷ suất sinh con của Hàn Quốc - số con trung bình mà một phụ nữ sinh trong đời - đạt mức thấp kỷ lục 0,84, thấp hơn nhiều so với mức 2,1, vốn sẽ giữ cho dân số Hàn Quốc ổn định ở mức 51 triệu người.

Cơ quan thống kê cho biết ngoài xu hướng cơ bản của việc chậm kết hôn, đại dịch COVID-19 cũng có thể ảnh hưởng đến dữ liệu hôn nhân.

Điều tra dân số cho thấy phụ nữ có trình độ học vấn cao hơn kết hôn ít hơn những người khác, với 22,1% phụ nữ có bằng thạc sĩ độc thân vào năm ngoái.

Tỷ lệ người độc thân chiếm 31,1% số người từ 15 tuổi trở lên vào năm ngoái, giảm so với 31,3% của 5 năm trước đó do số lượng thanh thiếu niên giảm mạnh trong bối cảnh tỷ lệ sinh con liên tục giảm. Tỷ lệ người đã kết hôn chiếm tỷ trọng lớn nhất với 55,9%tỷ lệ người ly hôn chiếm 5,8%, tăng 0,7% so với 5 năm trước đó.

Trong khi đó, số hộ gia đình nuôi thú cưng đạt 3,13 triệu hộ vào năm ngoái, chiếm 15% tổng số hộ. Dữ liệu cho thấy 2,4 triệu hộ gia đình nuôi chó, tiếp theo là 717.000 hộ gia đình nuôi mèo.

Theo Korea Times
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
(Ngày Nay) - Trước dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đang hướng vào khu vực Nam Trung Bộ, ngày 25/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn, yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh chủ động triển khai công tác ứng phó với diễn biến thời tiết và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.