Hướng dẫn nâng cao phòng cháy đối với công trình hiện hữu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khái niệm chung cư mini không được quy định trong các văn bản pháp luật cũng như văn bản kỹ thuật hiện hành. Các công trình nhà ở được xây dựng trên đất ở khi lập hồ sơ thiết phải tuân thủ hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Sau hàng loạt vụ cháy công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ tại một số quận trung tâm của Hà Nội gần đây, Bộ Xây dựng và các cơ quan quản lý Nhà nước đã rà soát đối với các công trình thuộc loại hình này, qua đó xác định nhiều công trình được xây dựng chưa tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng; đồng thời, nghiên cứu hoàn thiện tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy chung cư chia căn hộ diện tích nhỏ (chung cư mini).

Đối với các công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ hiện hữu hiện nay, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ Công an, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh biên soạn “Tài liệu tham khảo Hướng dẫn nâng cao an toàn cháy đối với công trình hiện hữu”, trong đó, hướng dẫn các giải pháp kỹ thuật đảm bảo phòng cháy cho người và các công trình hiện hữu về: Đường thoát nạn, ngăn chặn cháy lan, báo cháy.

Các công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ hiện hữu căn cứ thực tiễn có thể sử dụng tài liệu này để bổ sung các giải pháp kỹ thuật về phòng cháy.

Tài liệu này đang được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Bộ Xây dựng tại địa chỉ: https://moc.gov.vn/vn/tin-tuc/1176/80584/tai-lieu-tham-khao-nang-cao-dieu-kien-an-toan-chay-cho-nha-va-cong-trinh-hien-huu.aspx.

Song, đây chỉ là các giải pháp bổ sung khắc phục các điều kiện về phòng cháy chưa tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, không thể đảm bảo an toàn cháy đối với các công trình xây mới, đã tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Còn đối với các công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ xây mới có quy mô cao từ 7 tầng trở lên hoặc có chiều cao phòng cháy chữa cháy từ 25 m trở lên sẽ thuộc phạm vi điều chỉnh của QCVN 06:2022/BXD.

Các công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ có quy mô dưới 7 tầng hoặc có chiều cao phòng cháy chữa cháy dưới 25 m thuộc phạm vi điều chỉnh của TCVN Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế, do Bộ Xây dựng và Bộ công an phối hợp biên soạn. TCVN này đã trình Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định để ban hành.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Doãn Tấn
Dấu ấn Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam
(Ngày Nay) - Sáng 15/7, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm với chủ đề "Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam – Mốc son lịch sử của Ngoại giao cách mạng Việt Nam".
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
(Ngày Nay) - Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong khi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, bà Melania Trump đã ra tuyên bố kêu gọi nước Mỹ "đoàn kết ngay bây giờ".
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
(Ngày Nay) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.
Lớp học được xây bằng chai nhựa và đất sét. Ảnh: UNESCO
Ai Cập: Lớp học sinh thái từ chai nhựa tái chế
(Ngày Nay) - Quỹ BENAA đã xây dựng thành công một lớp học sinh thái tại Ai Cập bằng chai nhựa tái chế và đất sét, mang đến mô hình giáo dục sáng tạo, thân thiện với môi trường cho cộng đồng địa phương.
Khách du lịch tìm mua sản phẩm yến sào của tỉnh Ninh Thuận được trưng bày, giới thiệu tại ngày hội.
Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) - Tối 14/7, tại Công viên bờ Đông cầu Rồng Đà Nẵng, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ khai mạc "Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng năm 2024" với chủ đề "Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt".