Iran tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng vụ Mỹ sát hại tướng Soleimani

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei ngày 21/7 tuyên bố nước này sẽ giáng đòn đáp trả tương xứng nhằm vào Mỹ để trả đũa vụ sát hại tướng Soleimani.
Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. - Ảnh: AP
Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. - Ảnh: AP

Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cảnh báo sẽ giáng đòn trả đũa Mỹ vụ không kích sát hại tướng Qasem Soleimani hồi tháng 1. Đồng thời, ông Khamenei cho biết, Tehran sẽ không can thiệp vào mối quan hệ của Baghdad với Washington trong khu vực.

Ngày 21/7, Đại giáo chủ Ali Khamenei đã tiếp Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đến thăm Tehran trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng 5/2020.

“Mỹ và các mật vụ luôn tìm kiếm một khoảng trống quyền lực trong khu vực để tạo ra sự hỗn loạn và mở đường cho sự can thiệp của họ. Iran sẽ không bao giờ quên điều này [vụ ám sát Soleimani – ND] và chắc chắn sẽ giáng một đòn đáp trả tương xứng nhằm vào Mỹ”, ông Khamenei nhấn mạnh.

Vụ Mỹ không kích sát hại tướng Soleimani, chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) đã làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Tehran. Sau khi tướng Soleimani thiệt mạng, Iran đáp trả bằng một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào lực lượng Mỹ tại Iraq. Vụ tấn công của Mỹ cũng khiến Baghdad nổi giận do một chỉ huy dân quân của Iraq thiệt mạng trong vụ nổ. Sau đó, các nhà lập pháp Iraq đã bỏ phiếu về việc trục xuất hàng nghìn binh sĩ Mỹ tại các căn cứ của họ ở Iraq và cho rằng hành động giết người là sự vi phạm chủ quyền của Iraq.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi, ông Khamenei nhấn mạnh sự cần thiết của việc mở rộng quan hệ giữa Iran và Iraq trong tất cả các lĩnh vực, tuy nhiên cũng cảnh báo rằng các lực lượng nước ngoài có thể sẽ tìm cách phá vỡ mối quan hệ này.

Theo VOV
TIN LIÊN QUAN
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 22/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Viện Nghiên cứu lập pháp. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác nghiên cứu lập pháp phải phục vụ kiến tạo phát triển, đồng thời khắc phục các bất cập, khuyết điểm của hệ thống pháp luật hiện hành.
(Ảnh: Pragativadi)
Thói quen ngủ ít và nguy cơ tiến triển nặng COVID-19
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) đã tiến hành phân tích kết quả trả lời khảo sát liên quan đến giấc ngủ của hơn 46.000 người. Những người này đã tham gia cuộc nghiên cứu dài hạn giai đoạn 2006-2010 do hãng Biobank của Anh thực hiện, và trong số này có 8.422 người gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
(Ngày Nay) - Tập trung vào bạo lực giới kỹ thuật số trên mạng xã hội Twitter, dự án nghiên cứu đã phân tích tài khoản của 66 nhà báo từ Argentina, Mexico, Colombia, Uruguay, Paraguay, Venezuela và Nicaragua, những người bị tấn công trực tuyến. Dự án được thực hiện từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2020, với sự tài trợ của IPDC, và được thực hiện bởi hai tổ chức Sentiido của Colombia và Comunicación para la Igualdad của Argentina.