Iran tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng vụ Mỹ sát hại tướng Soleimani

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei ngày 21/7 tuyên bố nước này sẽ giáng đòn đáp trả tương xứng nhằm vào Mỹ để trả đũa vụ sát hại tướng Soleimani.
Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. - Ảnh: AP
Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. - Ảnh: AP

Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cảnh báo sẽ giáng đòn trả đũa Mỹ vụ không kích sát hại tướng Qasem Soleimani hồi tháng 1. Đồng thời, ông Khamenei cho biết, Tehran sẽ không can thiệp vào mối quan hệ của Baghdad với Washington trong khu vực.

Ngày 21/7, Đại giáo chủ Ali Khamenei đã tiếp Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đến thăm Tehran trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng 5/2020.

“Mỹ và các mật vụ luôn tìm kiếm một khoảng trống quyền lực trong khu vực để tạo ra sự hỗn loạn và mở đường cho sự can thiệp của họ. Iran sẽ không bao giờ quên điều này [vụ ám sát Soleimani – ND] và chắc chắn sẽ giáng một đòn đáp trả tương xứng nhằm vào Mỹ”, ông Khamenei nhấn mạnh.

Vụ Mỹ không kích sát hại tướng Soleimani, chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) đã làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Tehran. Sau khi tướng Soleimani thiệt mạng, Iran đáp trả bằng một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào lực lượng Mỹ tại Iraq. Vụ tấn công của Mỹ cũng khiến Baghdad nổi giận do một chỉ huy dân quân của Iraq thiệt mạng trong vụ nổ. Sau đó, các nhà lập pháp Iraq đã bỏ phiếu về việc trục xuất hàng nghìn binh sĩ Mỹ tại các căn cứ của họ ở Iraq và cho rằng hành động giết người là sự vi phạm chủ quyền của Iraq.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi, ông Khamenei nhấn mạnh sự cần thiết của việc mở rộng quan hệ giữa Iran và Iraq trong tất cả các lĩnh vực, tuy nhiên cũng cảnh báo rằng các lực lượng nước ngoài có thể sẽ tìm cách phá vỡ mối quan hệ này.

Theo VOV
TIN LIÊN QUAN
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.