IS lập 'ổ' buôn bán nội tạng người

Ông Mamuzini Said, phát ngôn viên Đảng Dân chủ người Kurd (KDP) ở Iraq cho biết phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang mở cơ sở ở thành phố Mosul để buôn bán nội tạng của người dân.
IS lập 'ổ' buôn bán nội tạng người
IS lập 'ổ' buôn bán nội tạng người - anh 1

Phiến quân IS. Ảnh: RT

Ông Mamuzini Said cho biết, khủng bố IS đã thành lập "phòng khám chuyên khoa" lấy nội tạng người để kinh doanh, trang Sputnik đưa tin ngày 18/9.

Ông Mamuzini, người buộc phải chạy khỏi Mosul sau khi IS chiếm thành phố này, nêu rõ: "Bọn khủng bố đã mở một phòng khám hôm 13/7. Cơ sở này mang tên cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein và các ca phẫu thuật do bác sỹ của IS tiến hành."

Người phát ngôn viên Đảng Dân chủ người Kurd (KDP) ở Iraq còn cho biết thêm, phiến quân IS đã lấy cơ quan nội tạng của dân địa phương đem bán cho những khách hàng giàu có. Hầu hết cư dân Mosul bây giờ đang trong cảnh cùng cực. Một số người buộc phải bán đi những phần cơ thể để khỏi chết đói.

IS không quan tâm người đến bán nội tạng là đối tượng nào, dù là phụ nữ, trẻ em hoặc người lớn tuổi. Phiến quân mua các bộ phận cơ thể với giá trung bình khoảng 4 triệu dinar (khoảng 3.500 USD) nhưng bán ra với giá cao hơn.

Giới quan sát nhận định IS là một trong những mạng lưới khủng bố giàu nhất thế giới, với các hoạt động kinh doanh đa dạng, chủ yếu là bán dầu mỏ, buôn lậu ma túy và đòi tiền chuộc từ con tin... Mỗi năm, tổ chức này có thể kiếm khoảng hai tỷ USD.

Liên quan tới cuộc chiến chống khủng bố, quân đội Mỹ cho biết nước này và các đồng minh ngày 18/9 đã tiến hành 14 cuộc không kích nhằm vào phiến quân IS ở Iraq và Syria.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Australia lần đầu không kích IS dữ dội tại Syria

- IS lên kế hoạch tấn công nước Mỹ như vụ 11/9

- Sự kiện khủng bố 11/9: 14 năm với những đau thương còn bỏ ngỏ

- Khủng bố IS sát hại dã man 90 dân thường Syria

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
(Ngày Nay) - Chỉ giành được 1 điểm trước Singapore ở lượt trận trước, đội tuyển Việt Nam bước vào cuộc đối đầu với Indonesia ở bảng A ASEAN Cup 2026 với áp lực buộc phải thắng nếu muốn nắm quyền tự quyết trong cuộc đua giành vé vào bán kết. Dù thừa nhận sức ép rất lớn, nhưng HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu duy nhất của đội tuyển Việt Nam là giành trọn 3 điểm ngay trên sân Pakansari.