Israel phát hiện đường hầm lớn nhất của Hamas

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lực lượng Israel đang chiến đấu với Hamas cho biết họ đã phát hiện ra một đường hầm bê tông và khung sắt lớn bất thường, được thiết kế để vận chuyển xe chở các tay súng từ Gaza tới thẳng biên giới.
Israel phát hiện đường hầm lớn nhất của Hamas

Phá hủy hoặc vô hiệu hóa hàng trăm cây số đường hầm và hầm trú ẩn là một trong những mục tiêu của quân đội Israe khi đưa quân vào Gaza nhằm đáp trả vụ tấn công của Hamas vào ngày 7/10.

Trong số những địa điểm mà các tay súng Hamas xuất hiện vào ngày 7/10 có cửa khẩu biên giới Erez nằm giữa Gaza và Israel. Chỉ cách trạm kiểm soát 100 m về phía nam, ẩn mình trong một cồn cát, quân đội Israel đã cho báo chí quốc tế chứng kiến hệ thống đường hầm lớn nhất của Hamas.

Đường hầm chạy chéo xuống độ sâu 50 m, cao và rộng 3 m với đầy đủ đường dây điện.

Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, người phát ngôn quân đội Israel, cho biết toàn bộ chiều dài của đường hầm là 4 km, đủ để đi vào phía bắc thành phố Gaza.

"Đây là đường hầm lớn nhất mà chúng tôi tìm thấy ở Gaza", ông Hagari tuyên bố mà không nêu rõ liệu nó có được Hamas sử dụng cho cuộc tấn công ngày 7/10 hay không. "Hàng triệu USD đã được đầu tư vào đường hầm này. Phải mất nhiều năm để xây dựng đường hầm này. Xe cộ có thể đi qua được".

Thông thường, các đường hầm của Hamas được quân đội Israel phơi bày cho giới truyền thông đều hẹp và thấp, được thiết kế để các tay súng đi bộ di chuyển theo hàng đơn. Theo ông Hagari, hệ thống công sự mới được phát hiện là một phần của một mạng lưới đường hầm rộng lớn hơn.

Các đường hầm là một thách thức đối với quân đội Israel vì lo ngại rằng nhiều con tin bị Hamas đang bị giam giữ dưới đó.

Đặc biệt, ông Hagari cho các phóng viên xem đoạn video quay cảnh Mohammed Sinwar, anh trai của thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar, ngồi trên ghế sau của một chiếc xe đang đi vào trong đường hầm.

Vào ngày 29/10, trang tin Ynet của Israel đưa tin quân đội đã tiêu diệt một số tay súng tấn công cửa khẩu Erez sau khi tiếp cận khu vực này từ một đường hầm.

Theo Reuters
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.