Italy: 2.502 ca nhiễm bệnh COVID-19, số người tử vong tăng lên 79

Ngày 4/3, truyền thông Italy dẫn nguồn từ giới chức nước này cho biết Italy trong 24 giờ qua đã có thêm 27 ca tử vong vì viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2), nâng tổng sống người thiệt mạng tại quốc gia châu Âu này lên 79.
Dịch COVID-19 tiếp tục lan mạnh tại Italy. Ảnh: The Guardian
Dịch COVID-19 tiếp tục lan mạnh tại Italy. Ảnh: The Guardian

Người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy Angelo Borelli cho hay nước này đã ghi nhận thêm 27 ca tử vong trong ngày 3/3, trong khi số người nhiễm virus SARS-CoV-2 đã tăng lên 2.502.

Theo ông Borelli, 160 người cũng đã được điều trị thành công và xuất viện.

Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio ngày 3/3 cho rằng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là một cuộc khủng hoảng y tế, song cũng tiềm ẩn nguy cơ khủng hoảng kinh tế.

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Di Maio được đưa ra tại một sự kiện giới thiệu kế hoạch quảng bá sản phẩm "Made in Italy", trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Italy.

Ông Di Maio nhấn mạnh: “Vào thời điểm khó khăn hiện nay, chúng ta phải tạo cơ hội cho các doanh nghiệp và người lao động”. Song ông không loại trừ khả năng nước này sẽ phải đối mặt với tình hình khó khăn hơn trong hoạt động thương mại trong những ngày tới. 

Cùng ngày, Cơ quan thống kê Italy (Istat) cho biết, ngoài ảnh hưởng mạnh tới ngành du lịch, dịch COVID-19 sẽ tác động tiêu cực tới toàn bộ kết cấu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với thiệt hại ước tính khoảng 3,9 tỷ euro (4,36 tỷ USD). Dịch bệnh có thể khiến hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa.

Istat đề nghị chính phủ cần nhanh chóng đưa ra các biện pháp can thiệp khẩn cấp để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và lao động tự do khi mà hoạt động thương mại không thể thiếu trong tiến trình đưa nền kinh tế Italy tăng trưởng trở lại.

Ngoài ra, Hiệp hội doanh nghiệp Confesercenti của Italy cho rằng sự bùng phát dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng lớn đến các dịch vụ công cộng. Tính đến nay, các quán bar và nhà hàng tại 6 khu vực tâm điểm dịch đã chịu thiệt hại khoảng 212 triệu euro. Trong đó, khu vực Lombardia chịu ảnh hưởng nhiều nhất với thiệt hại khoảng 85 triệu euro, Veneto thiệt hại khoảng 44 triệu euro, Emilia Romagna 37,8 triệu euro và Piemonte gần 25 triệu euro.

Trước đó, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte ngày 1/3 đã ký sắc lệnh mới bổ sung các biện pháp nhằm ngăn chặn lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Sắc lệnh mới đã này mở rộng một số biện pháp đã được áp dụng trước đó để đảm bảo tính thống nhất trên toàn lãnh thổ, triển khai các phương án dự phòng và quản lý tình trạng khẩn cấp của dịch COVID-19.

Theo sắc lệnh mới, Italy được chia thành 3 khu vực can thiệp, áp dụng ít nhất đến ngày 8/3. Ngoài các biện pháp áp dụng với vùng "đỏ", gồm 10 thị trấn điểm dịch tại vùng Lombardia và 1 thị trấn vùng Veneto, vùng "vàng" gồm Emilia Romagna, Lombardia, Veneto, tỉnh Pesaro, Urbino và Savona, các biện pháp mới cũng được bổ sung với vùng còn lại trên toàn bộ lãnh thổ quốc gia. 

Các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan trong vùng đỏ vẫn tập trung cấm người dân ra vào vùng dịch, đình chỉ các sự kiện, đóng cửa các trường học, ngừng các hoạt động giao lưu giáo dục, đóng cửa các bảo tàng, tạm ngưng hoạt động của các cơ quan hành chính, trừ các dịch vụ thiết yếu, các dịch vụ vận tải. 

Về các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan trong vùng vàng, sắc lệnh đình chỉ các sự kiện, các hoạt động thi đấu thể thao, đóng cửa các trung tâm thể thao, văn hóa, trường học… Áp dụng quy tắc "giọt bắn" (droplet), nhằm giữ khoảng cách an toàn với mọi người, cách nhau ít nhất 1m trong các quán bar, nhà hàng, bảo tảng và nhà thờ.

Theo Báo Tin tức
TIN LIÊN QUAN
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.