Tin Mới

Trung Quốc bơm tiền vào nền kinh tế để tránh suy thoái

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc mới đây đã cho phép các ngân hàng thương mại nắm giữ ít vốn dự trữ.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã có động thái để bơm thêm tiền vào nền kinh tế để ổn định thanh khoản trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn tình trạng tăng trưởng chậm vào năm 2020.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang cho phép các ngân hàng thương mại nắm giữ ít vốn dự trữ hơn, giải phóng khoảng 800 tỷ nhân dân tệ cho các khoản vay. Chính phủ Trung Quốc sẽ cắt giảm tỷ lệ yêu cầu dự trữ (RRR) của các ngân hàng Trung Quốc  xuống còn 12,5% kể từ ngày 6/1.

Tỷ lệ RRR đã bị cắt giảm 3 lần trong năm 2019 khi chính quyền Bắc Kinh cố gắng bảo vệ các công ty trong nước khỏi thiệt hại do cuộc thương chiến Mỹ-Trung gây ra. Bất chấp những nỗ lực này, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã đạt mức thấp nhất trong 30 năm vào năm 2019, với hoạt động sản xuất bị thu hẹp trong phần lớn thời gian của năm.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết việc cắt giảm mới nhất này nhằm hỗ trợ thêm cho sự phát triển của nền kinh tế và giảm chi phí tài chính thực tế.

RRR thấp cũng có thể ngăn chặn các điều kiện tài chính thắt chặt trong thời gian sắp tới, khi các công ty và gia đình cần tiền mặt trong tay để thanh toán trong dịp Tết Nguyên đán.

Trong một thông điệp năm mới, thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang cho biết ngân hàng trung ương đã thực hiện các hành động kiên quyết và mạnh mẽ trong năm 2019 để chống lại các sự kiện có thể dự đoán và không thể đoán trước.

"Đối mặt với tiềm năng không thể đoán trước và tác động cao của 'thiên nga đen' (cụm từ ám chỉ khủng hoảng tài chính) và 'tê giác xám' (ám chỉ mối đe dọa tiềm tàng) trên thị trường tài chính, chúng tôi đã có quyết tâm, tự tin và khả năng chiến thắng trong cuộc chiến và khắc phục rủi ro tài chính lớn", ông Yi tuyên bố.

Theo The Guuardian

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo