Kỹ thuật mới phun diệt muỗi phòng chống vi rút Zika

(Ngày Nay) - Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng lên 94 ca bệnh nhiễm vi rút Zika. Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai thêm kỹ thuật phun hóa chất bằng hơi nóng để diệt muỗi, ngăn ngừa sự lây lan của vi rút Zika. 
Phun diệt muỗi phòng chống vi rút Zika tại ký túc xá Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy/TTXVN
Phun diệt muỗi phòng chống vi rút Zika tại ký túc xá Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Đến ngày 4/12, số ca nhiễm vi rút Zika trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã tăng lên 94 ca bệnh. Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố đã triển khai thêm kỹ thuật phun hóa chất bằng hơi nóng đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng để diệt muỗi, ngăn ngừa sự lây lan của vi rút Zika.

Bác sỹ Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố cho biết, từ trước đến nay tại Việt Nam chỉ áp dụng kỹ thuật phun sương lạnh để diệt muỗi nhưng đã bộc lộ những hạn chế nhất định. Vì vậy, đơn vị này quyết định triển khai thêm biện pháp phun hóa chất bằng máy phun khí nóng – Đây là biện pháp đã được một số nước trên thế giới như Brazil, Singapore áp dụng diệt muỗi để phòng chống vi rút Zika.

“Ưu điểm của biện pháp kỹ thuật này là hóa chất phun ra tạo thành luồng sương khá dày đặc, mắt thường có thể nhìn thấy được, người phun có thể kiểm soát được lượng hóa chất mình phun ra. Bên cạnh đó, luồng sương này bay lâu, tồn lưu lâu hơn trong không khí, có thể len lỏi được trong các bụi rậm, đồng thời duy trì thời gian diệt côn trùng đang bay trong không khí được lâu hơn”, bác sỹ Nga cho biết thêm.

Tuy nhiên, hạn chế của biện pháp này là luồng khói khá dày đặc sẽ cản trở giao thông, gây tâm lý lo lắng cho người dân, cũng như có thể kích hoạt hệ thống báo cháy trong các khu nhà. Vì vậy, hiện Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố đang sử dụng biện pháp này đối với các khu vực ngoài nhà người dân, nơi có nhiều bụi rậm, tầng hầm các khu nhà cao tầng, các trường đại học, các công trình xây dựng…

Trong chiều 4/12, Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố đã sử dụng biện pháp phun khí nóng diệt muỗi tại khuôn viên Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đóng trên địa bàn quận Thủ Đức, ký túc xá Trường cao đẳng Hải quan ở quận 9 và Trường đại học Giao thông vận tải ở quận 2.

Bác sỹ Lê Hồng Nga nhận định: “Các khu ký túc xá, các trường đại học là nơi thường xuyên tập trung đông người, vì thế khả năng lây truyền bệnh cao. Trong khi đó, đây là những khu vực có khuôn viên rộng, vẫn còn tồn tại nhiều vật dụng chứa nước mưa có thể phát sinh lăng quăng, muỗi vằn”.

Báo cáo mới nhất của Trung tâm Y tế Dự phòng TP Hồ Chí Minh, trong ngày 4/12 đã ghi nhận thêm 4 ca nhiễm vi rút Zika, nâng tổng số ca nhiễm bệnh trên địa bàn Thành phố lên 94 ca bệnh. Trong đó, quận Bình Thạnh có 19 ca, quận 2 có 15 ca, quận 12 ghi nhận 10 ca nhiễm, quận Tân Phú có 9 ca…

Hiện 19/24 quận, huyện của Thành phố đã ghi nhận có sự xuất hiện của vi rút Zika. Dự kiến số ca nhiễm mới sẽ tiếp tục tăng lên khi hệ thống giám sát trọng điểm bệnh Sốt xuất huyết Dengue - bệnh Chikungunya - bệnh do vi rút Zika vẫn tiếp tục hoạt động.

Tuy nhiên, đơn vị này cũng khuyến cáo, việc phun hóa chất diệt muỗi của ngành y tế hiện chỉ là biện pháp cấp bách kịp thời. Biện pháp căn cơ nhất, hiệu quả nhất là diệt lăng quăng mà mọi người dân đều có thể thực hiện được.

Theo TTXVN
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.