Lần đầu tiên Chính phủ Hàn Quốc cho nghỉ Tết Trung Thu kéo dài 6 ngày

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tết Trung Thu (Chuseok) là kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm của Hàn Quốc. Lần đầu tiên chính phủ nước này cho phép nghỉ Trung Thu 6 ngày liên tục nên người dân đổ về quê đón Tết rất đông.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hàn Quốc chính thức bước vào kỳ nghỉ Tết Trung Thu (Chuseok) kéo dài trong 6 ngày, bắt đầu từ ngày 28/9. Đây là kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm đối với người dân nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, nhân dịp lễ, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol và Đệ nhất phu nhân Kim Kun-hee đã gửi thông điệp chúc Tết Chuseok tới toàn thể nhân dân. Trong video chúc mừng, Tổng thống gửi lời chúc toàn dân có “một mùa Trung Thu thịnh vượng, hạnh phúc tràn đầy.”

Tổng thống Yoon Seok Yeol cũng bày tỏ cảm ơn lượng lực quân đội, cảnh sát và các đơn vị thực hiện nhiệm vụ trong kỳ nghỉ lễ, đồng thời kêu gọi người dân chung tay giúp đỡ các gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn để lan tỏa tình người và để mọi người dân dù ở đâu cũng đều có được một mùa Trung Thu an lành, ấm áp.

Đây là Tết Trung Thu đầu tiên Hàn Quốc bãi bỏ hoàn toàn các biện pháp phòng dịch COVID-19 sau 3 năm và cũng là lần đầu tiên chính phủ cho phép nghỉ Trung Thu 6 ngày liên tục nên người dân Hàn Quốc đổ về quê đón Tết rất đông.

Dự kiến, sẽ có hơn 40 triệu lượt người sẽ về quê hoặc đi du lịch, thăm thân trong dịp nghỉ lễ năm nay, tăng 27% so với năm ngoái.

Tổng Công ty Thương mại Nông Thủy sản và Thực phẩm Hàn Quốc (aT) cho biết theo kết quả khảo sát giá cả các mặt hàng tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung Thu, chi phí chuẩn bị đồ cúng lễ tổ tiên dịp Tết năm nay của người dân Hàn Quốc bình quân 304.434 won (227,9 USD), giảm 13.000 won (9,7 USD) so với dịp lễ năm 2022.

Nguyên nhân là nguồn cung các mặt hàng năm nay dồi dào hơn năm ngoái. Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc có chính sách hỗ trợ giảm giá với các sự kiện khuyến mãi của các doanh nghiệp phân phối nên giá cả duy trì ở mức tương đối ổn định.

Theo số liệu khảo sát, giá cả năm nay thấp hơn 6,4% so với năm ngoái. Từ ngày 7-20/9, giá tỏi, củ cải, cá hố giảm khoảng 20-30% so với cùng kỳ năm 2022. Giá một số mặt hàng thủy sản như cá đù vàng, cá minh thái, cá thu và thịt gà tăng so với cùng kỳ năm trước.

Các chợ đầu mối truyền thống đã bắt đầu triển khai chương trình hoàn tiền một phần giá trị mua hàng bằng phiếu mua hàng "Onnuri."

Chính phủ đang hỗ trợ 67 tỷ won (50,1 triệu USD) cho các sự kiện giảm giá và dự kiến nâng thêm hạn ngạch thuế quan, tức miễn thuế với thịt gà và thịt lợn nhập khẩu cho tới trước Trung Thu nhằm ổn định giá tiêu dùng.

Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
(Ngày Nay) - Tối 10/12,Chung kết Cuộc thi "Tiếng hát sinh viên" toàn quốc lần thứ XV - S.MUSIC 2023 đã diễn ra tại Trường Đại học Phenikaa. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
(Ngày Nay) - Nhân thời điểm thành phố Geneva của Thụy Sĩ tổ chức sự kiện hàng năm có tên là Fête de l'Escalade, các câu lập bộ võ cổ truyền tại quốc gia châu Âu này đã tề tựu trong ngày 10/12 để tổ chức hoạt động gặp gỡ, thắt chặt giao lưu võ thuật và thúc đẩy kết nối.
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
(Ngày Nay) - Bức tranh địa chính trị Trung Đông trong năm 2023 phủ một màu tối khi cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hồi giáo Hamas kéo theo một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, gây ra những tác động kinh tế nặng nề, khiến triển vọng hòa bình Israel-Palestine mờ mịt hơn bao giờ hết.
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia hôm thứ Hai cho biết sẽ thắt chặt các quy định về thị thực đối với du học sinh và người lao động có tay nghề thấp, điều này có thể giảm một nửa lượng người nhập cư vào nước này trong hai năm tới nhằm cải tổ hệ thống di trú.
Tìm giải pháp cân bằng mức sinh
Tìm giải pháp cân bằng mức sinh
(Ngày Nay) - Việt Nam đang đối mặt với thực trạng chênh lệch mức sinh đáng kể giữa các vùng; có 21 tỉnh, thành phố đang có mức sinh thấp, thậm chí rất thấp, có thể ảnh hưởng lớn đến phát triển bền vững.
Hai nguyên tắc làm vơi đi phiền não
Hai nguyên tắc làm vơi đi phiền não
(Ngày Nay) - Trên thế gian này chỉ có lòng từ bi mới có khả năng làm vơi đi những nỗi khổ niềm đau. Các bạn nhất định phải hỷ xả, cần phải mở lòng khoan thứ, bao dung, thương yêu mọi người, mọi chúng sanh. Thương yêu và tha thứ mọi người, bạn sẽ sống những ngày rất hạnh phúc.