Làng bánh gai tiến vua tất bật ngày giáp Tết

(Ngày Nay) - Làng Mía (Thanh Hóa) nhiều đời nay nổi tiếng với thương hiệu bánh gai tiến vua. Cận Tết, công việc của họ tất bật hơn vì nhu cầu lớn của khách thập phương.
Làng bánh gai tiến vua tất bật ngày giáp Tết
Làng bánh gai tiến vua tất bật ngày giáp Tết ảnh 1Thời điểm giáp Tết, dọc tỉnh lộ qua làng Mía (xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa), hàng chục hộ gia đình hai bên đường hối hả làm bánh gai. Bánh gai làng Mía nổi tiếng bởi thương hiệu xưa nay và độ thơm ngon đặc trưng. Khi xưa, những chiếc bánh gai ở đây là sản vật để dâng vua. Thời nay, bánh gai được sản xuất và tiêu thụ khắp nơi.
Làng bánh gai tiến vua tất bật ngày giáp Tết ảnh 2Gia đình ông Nguyễn Minh Hải (55 tuổi) là hộ làm bánh lâu đời. "Tôi lớn lên đã được bố mẹ dạy làm, cứ thế truyền qua nhiều thế hệ. Con gái nơi khác lấy trang làng cũng được nhà chồng dạy cho cách làm món bánh này", ông Hải nói. Người đàn ông có mái tóc điểm bạc cho hay, công đoạn nào trong làm bánh gai cũng rất quan trọng. Lá chuối khô gói bánh được lau sạch. Lá gai sau khi bỏ cuống, được tước hết từng cái gân lá một, sau đó đem phơi cho thật khô. Tiếp đó, người làm đem rửa sạch và bỏ vào nồi luộc thật kỹ.
Làng bánh gai tiến vua tất bật ngày giáp Tết ảnh 3

Đây là khâu tạo nên bột bánh. Khi xưa, người làng Mía phải làm với công đoạn thủ công bằng cách cho vào cối, dùng chày giã nhuyễn nhưng nay họ đã dùng máy để đỡ mất sức và tăng năng suất.

Làng bánh gai tiến vua tất bật ngày giáp Tết ảnh 4Bột bánh được làm bằng cách cho lá gai, mật mía, gạo nếp xay nhuyễn.
Làng bánh gai tiến vua tất bật ngày giáp Tết ảnh 5Sau đó, người làm cho nhân vào gói kín, rắc thêm một ít vừng, để bánh có vị bùi khi ăn. Đây là linh hồn của chiếc bánh.
Làng bánh gai tiến vua tất bật ngày giáp Tết ảnh 6Nhân bánh được làm từ đậu xanh giã nhuyễn, trộn với đường, dầu chuối và dừa. Vị dừa vừa tăng thêm hương vị, vừa để nhân bánh không bị chua.
Làng bánh gai tiến vua tất bật ngày giáp Tết ảnh 7Khi có đủ nhân bánh, bột bánh, công đoạn gói bánh mới được tiến hành. Bình thường, người làng Mía thường gói bánh vào 10h sáng. Nhưng dịp Tết, họ cùng nhau làm cả ngày, mỗi người một công đoạn để có hàng tiêu thụ cho khách thập phương.
Làng bánh gai tiến vua tất bật ngày giáp Tết ảnh 8Sau khi hấp, bánh sẽ chín và cho ra chờ nguội để bán. Người có kinh nghiệm muốn biết bánh chín hay không chỉ cần ngửi mùi thơm hoặc quan sát bằng mắt.
Làng bánh gai tiến vua tất bật ngày giáp Tết ảnh 9Bánh gai thơm ngon được của làng Mía được tiêu thụ đi khắp mọi miền đất nước tạo nên thương hiệu nổi tiếng của xứ Thanh. Cũng nhờ giữ nghề, người dân làng Mía có cuộc sống ấm no. Dịp Tết, trung bình mỗi gia đình ở đây làm ra 3 vạn cái bánh. Với giá từ 5.000 đến 15.000 đồng/mỗi chiếc bánh gai, vụ Tết một hộ thu lãi 20-30 triệu đồng.
Theo Zing
Thiếu tá Hà Thanh thuyết minh phòng truyền thống cho các chiến sĩ mới.
Không phải cứ cầm súng mới là chiến đấu
(Ngày Nay) - Là một người vợ, một người mẹ nhưng trên hết là một người con của Tổ quốc, những nữ quân nhân luôn xứng đáng được tôn vinh với sự hi sinh cao cả cho sự nghiệp bền vững của dân tộc. Hơn 15 năm công tác tại quân đội, Thiếu tá Đinh Thị Hà Thanh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, tỏa sáng với phẩm chất “Anh hùng - bất khuất - trung hậu - đảm đang”.
Ta đi theo ánh lửa từ trái tim mình...
Ta đi theo ánh lửa từ trái tim mình...
(Ngày Nay) - Tròn 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, Quân đội nhân dân Việt Nam cùng với toàn dân đã lập nên những chiến công vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.
Quân đội Ukraine thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng
Quân đội Ukraine thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng
(Ngày Nay) - Vào một buổi chiều giá lạnh gần đây tại thành phố Kovel, miền Tây Ukraine, một người đàn ông tóc bạc, mặc quân phục chuẩn bị lên tàu. Vài phút sau, tàu rời ga trong một hành trình dài về phía Đông đất nước, hướng đến tiền tuyến trong cuộc chiến với Nga.
Ảnh minh hoạ.
Nga phát triển phương pháp mới chống bệnh huyết khối
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học thuộc Đại học Vật lý và Công nghệ Moskva và Trung tâm Khoa học Lâm sàng Liên bang về Y học Hóa lý mang tên Lopukhin trực thuộc Cơ quan Y Sinh Liên bang của Nga đã phát triển một phương pháp mới để phân tích các hoạt chất sinh học có tác dụng trong việc tìm kiếm thuốc chống đông máu - những chất ngăn chặn hình thành cục máu đông.
Tiết mục biểu diễn văn nghệ của các thành viên Tổ chức Giao lưu Văn hóa Việt Nam-Australia (VACEO). Ảnh: Lê Đạt/PV TTXVN tại Australia.
2024 là năm "bội thu" của ngoại giao văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Trao đổi văn học nghệ thuật, trao đổi văn hóa du lịch, giao lưu thể thao, trao đổi học thuật, trao đổi triển lãm và các hoạt động văn hóa khác là những biểu hiện chính của ngoại giao văn hóa.
“Việt Nam là bạn…”
“Việt Nam là bạn…”
(Ngày Nay) - Không chỉ bảo vệ vững chắc Tổ quốc, Quân đội nhân dân Việt Nam còn cử lực lượng tham gia hoạt động Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc tại các quốc gia và khu vực đói nghèo, có xung đột vũ trang tại Châu Phi. Cùng với đó, bộ đội ta cũng từng lên đường hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất… Tại sao phải cử bộ đội đi lo những chuyện “thiên hạ”? Đó có phải là những việc làm phù phiếm và viển vông?