Lao động nữ bị thiệt 10% lương hưu, Bộ trưởng LĐ-TB&XH nói gì?

(Ngày Nay) - Theo ông Dung, Bộ sẽ có trách nhiệm tham mưu cho Chính phủ tính toán các giải pháp về việc dừng thực hiện khoản 2, Điều 56, Luật BHXH. 
Lao động nữ bị thiệt 10% lương hưu, Bộ trưởng LĐ-TB&XH nói gì?

Bên hành lang Quốc hội sáng 2/11, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã trao đổi với báo giới về đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam, của các ĐBQH về việc dừng thực hiện Khoản 2, Điều 56, Luật BHXH về cách tính lương hưu từ 1/1/2018. Ông Dung cho hay, Bộ đã báo cáo Chính phủ vấn đề này, trong đó có phương án hoãn lộ trình thực hiện Khoản 2, Điều 56 đến năm 2022.

Cụ thể, theo cách tính lương hưu tại Khoản 2, Điều 56, Luật BHXH thì nhiều lao động nữ nghỉ hưu trong năm 2018 sẽ hưởng lương hưu thấp hơn hẳn so với người có cùng thời gian đóng BHXH nghỉ hưu năm 2017 (lên đến 10%).

Bộ trưởng Dung cho hay, nội dung này đã được chính bản thân ông phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bàn về bình đẳng giới (tháng 9/2017), phiên họp của Ủy ban Các vấn đề xã hội… “Từ đó đến nay, Bộ đã chỉ đạo đánh giá tác động, thống kê để xem cái gì được, cái gì chưa được”, ông Dung nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, tính đến ngày 1/1/2018, sẽ có khoảng 110 nghìn lao động nghỉ hưu trong đó có khoảng 50 nghìn lao động nữ và 60 nghìn lao động nam. Theo cách tính của Khoản 2, Điều 56, Luật BHXH thì nam thiệt ít hơn vì có lộ trình 5 năm, còn nữ thì tính ngay. Vì vậy, trong 50 nghìn lao động nữ nghỉ hưu sẽ có có khoảng 21 nghìn lao động nữ bị thiệt, trong số đó có khoảng 4 nghìn lao động nữ thiệt nhiều nhất, với mức từ 5-10% lương hưu.

Theo ông Dung, Bộ sẽ có trách nhiệm tham mưu cho Chính phủ tính toán các giải pháp về việc dừng thực hiện khoản 2, Điều 56, Luật BHXH. Trong đó, các giải pháp phải đảm bảo các nguyên tắc: Không để lao động nữ thiệt thòi; thực hiện có lộ trình; đảm bảo có đóng có hưởng; tạo điều kiện cho quỹ BHXH ổn định và phát triển bền vững, không tạo ra những bức xúc trong xã hội”. Cụ thể, Bộ đã ký văn bản trình Chính phủ các phương án để xử lý vấn đề này. Trong các phương án trình Chính phủ có phương án tạm thời chưa thực hiện (Khoản 2, Điều 56, Luật BHXH) và sẽ kéo dài tới năm 2022 mới thực hiện.

Theo Báo Giao thông

Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
(Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TS. LS. Đoàn Văn Bình trình bày báo cáo chuyên đề về Nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
Giải pháp phát triển nhanh thị trường nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) -Phát triển nhà ở cho thuê là một ưu tiên, một trụ cột và sẽ là động lực trong hướng đi phát triển của thị trường nhà ở, bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rất cấp bách nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng.
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.