Lão ngư U80 và những chiếc ‘thuyen thung made by Phan Liem’

(Ngày Nay) - Một người đàn ông có hơn nửa đời gắn bó với nghề đan thuyền thúng. Không những thế, thuyền của ông rất nổi tiếng và đã được xuất ngoại qua Nhật, Úc, Philippines, Tây Ban Nha...
Ông Liêm cần mẫn tạo ra những chiếc thuyền thúng
Ông Liêm cần mẫn tạo ra những chiếc thuyền thúng

Người được nhắc đến là ông Phan Liêm (78 tuổi, trú ở tổ dân phố 22, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Ông Liêm cũng đang là chủ cơ sở đan thuyền thúng mang tên chính mình.

Yêu nghề

Nhâm nhi ly trà nóng, ông Liêm cho hay ông học được nghề từ người bố của mình - một ngư dân nặng lòng với biển. “Bố tôi học nghề đan thúng chai ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam rồi mang về cắc củm hằng ngày. Khi bố mất, tôi đã quyết tâm giữ nghề và theo nữa đời người rồi đó...”, ông Liêm chia sẻ.

Thuyền thúng là phương tiện truyền thống mà ngư dân miền biển thường sử dụng để đánh bắt hải sản gần bờ hoặc sử dụng những cái thúng rái lớn để câu mực “xa bờ”.  Nhà ông Liêm có đến 4 đời làm nghề và cháu nội ông hiện mới 15 tuổi cũng nhất định theo cha học nghề. Loại thuyền thúng này được tạo ra từ nhiều công đoạn. Trước hết, tre già phải chắc như tre mỡ được đặt mua từ các huyện Hoà Vang (TP Đà Nẵng) hay Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam). Tre được chẻ nan phơi gần một tuần và mang vào nhà đan, rồi nức, lận vành bằng cước nilon trắng. Sau đó dùng phân bò tươi quét đều hai mặt trong và ngoài thúng và đem phơi từ 6 - 7 ngày cho khô rồi quét dầu rái để bảo vệ và chống thấm (trong quét 3 lớp, ngoài quét 2 lớp). Sau khi quét dầu rái, phơi thêm vài nắng nữa là bán được...

Lão ngư U80 và những chiếc ‘thuyen thung made by Phan Liem’ ảnh 1Sản phẩm của ông Liêm không chỉ xuất khẩu trong nước mà còn đi ra khắp thế giới

Nhìn đôi mắt chăm chú và tay khéo léo của ông lão đang chau chuốt từng sợi nan, chắc nịch từng nhát chày, tỉ mỉ trong từng nhát dao vót tre, chẻ lạt... để đan chiếc thuyền thúng còn dang dở, tôi thấy thật khâm phục ông ở cái tuổi đã “gần đất xa trời”. Ông Liêm bảo, để làm được thuyền thúng không đơn giản và phải có tâm, phải chịu khổ, phải cẩn thận... “ Gọt tinh tre, ra tre, chẻ nan, vót nan, đan, lận thúng cho tròn... đều phải học kĩ càng và lâu dài. Đặc biệt công đoạn lận thúng phải có tay nghề chắc vì nếu không thúng sẽ không được tròn đâu. Và người thợ cũng phải có sức khỏe dồi dào để dùng kít kéo sát vành thúng và các nan đan lại vào nhau...”, ông Liêm nói.

Thời gian để hoàn thành thuyền thúng nhỏ khoảng từ 3 - 7 ngày còn với thúng lớn khoảng nữa tháng. Bình quân mỗi tháng gia đình ông đan khoảng trên dưới 15 chiếc, loại lớn đường kính 2,2m có giá khoảng 2,5 đến 3 triệu đồng/chiếc. “Tính ra, mỗi ngày công thì một người thợ thu được khoảng 200 ngàn đồng, chỉ lấy công làm lời thôi nhưng đó là tâm huyết...” - ông Liêm nói.

Vươn ra “biển lớn”

Ông Liêm kể, vào năm 2000 có một đoàn khách du lịch ở Úc đi dạo ở phố phường Đà Nẵng thì đã vô tình thấy cha con ông làm thuyền thúng, họ không ngần ngại khi đưa ra ý định mang thuyền thúng Việt Nam về nước làm du lịch. Ông đã tỏ ra vui mừng và không ngần ngại nhận hàng. “Khách đặt mua hơn 10 chiếc. Khi hoàn thành, họ yêu cầu khắc thêm chữ “thuyen thung made by Phan Liem” (thuyền thúng được làm bởi ông Phan Liêm- PV) lên vành thúng để người khác được biết khiến tôi rất vui. Mấy đứa con tôi đóng thùng và gửi về nước cho họ...”, ông Liêm hào hứng.

Đó cũng là mẻ thúng đầu tiên xuất ngoại của ông Liêm. Kể từ đó, thuyền thúng của cha con ông không chỉ nổi tiếng khắp vùng biển miền Trung, ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa mà còn vượt đại dương, có mặt khắp các khu du lịch nổi tiếng ở Philippines, Nhật Bản, Thái Lan, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Hà Lan, Pháp... với câu chữ “tây hóa” trên. Mỗi năm, cơ sở của ông xuất khoảng gần 100 chiếc thuyền thúng ra nước ngoài... Thỉnh thoảng lại có những đoàn khách trong nước và ngoại quốc ghé đến nơi ông Liêm làm thúng. Sự ngưỡng mộ, trầm trồ, khâm phục... của khách là điều không thể thiếu vắng khi đến thăm ông. Không ít lần ông và các con đã hướng dẫn cho những người khách ấy một vài công đoạn thú vị.

“Tôi thấy những chiếc thuyền thúng của cụ Liêm rất độc đáo, chắc chắn và mang tính thẫm mỹ cao. Đó là những dụng cụ không thể thiếu của ngư dân, mong rằng gia đình cụ sẽ giữ nghề này mãi về sau”, chị Lê Phương Anh (du khách Nha Trang) bộc bạch.

Cũng theo ông Liêm, trên địa bàn phường cách đây chừng hơn 20 năm có khoảng 30 cơ sở làm nghề đan thuyền thúng như ông. Tuy nhiên với sự xuất hiện của những chiếc thuyền thúng làm bằng vật liệu composite có giá rẻ được nhiều ngư dân chọn mua khiến các gia đình không bám trụ nổi với nghề và bỏ dần dần... Hiện giờ ba người con trai của ông Liêm là các anh Phan Minh, Phan Ánh và Phan Hữu Tiến cũng nối nghiệp của người cha. “Nói thật thì nghề này cũng như nhiều nghề khác mà thôi, không có gì thú vị cả. Nó cũng chỉ là công việc mưu sinh hàng ngày nhưng tôi thấy vui vì sản phẩm của mình được xuất ngoại và tự hào khi các con theo nghiệp tôi” - ông Liêm chia sẻ.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.