LHQ nhận định việc sát hại 3 nhân viên nhân đạo tại Tigray là 'vi phạm kinh hoàng' luật pháp quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ba nhân viên nhân đạo của cơ quan Médecins Sans Frontières (MSF) đã bị giết bởi những kẻ tấn công không rõ danh tính ở vùng Tigray, Ethiopia. Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 26/6 cho biết ông đã cảm thấy "vô cùng sốc" trước các vụ giết người.
Một phụ nữ nhận thuốc tại một trung tâm y tế ở vùng Tigray của Ethiopia. (Ảnh: UNICEF)
Một phụ nữ nhận thuốc tại một trung tâm y tế ở vùng Tigray của Ethiopia. (Ảnh: UNICEF)

MSF đã mất liên lạc với một chiếc xe chở nhân viên từ chi nhánh Tây Ban Nha tới Tigray vào chiều thứ Năm (24/6), và thi thể của họ được phát hiện vào sáng thứ Sáu, gần chiếc xe trống.

Các nạn nhân được xác định là bà Maria Hernandez, quốc tịch Tây Ban Nha, và hai nhân viên người Ethiopia, Yohannes Halefom Reda và Tedros Gebremariam Gebremichael. MSF cho biết trong một tuyên bố: “Không lời nào có thể thực sự truyền tải nỗi buồn, cú sốc và cảm giác phẫn nộ của chúng tôi trước cuộc tấn công khủng khiếp này”.

MSF là một tổ chức nhân đạo y tế quốc tế, độc lập, bao gồm hàng chục nghìn chuyên gia y tế, nhân viên hậu cần và hành chính, hoạt động trên toàn thế giới.

Xung đột bắt đầu ở Tigray vào tháng 11 năm ngoái, giữa lực lượng của Chính phủ trung ương và các lực lượng Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF), đẩy khu vực này vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo với cuộc di cư lớn và cảnh báo từ LHQ về một nạn đói đang rình rập.

Trong một tuyên bố, người đứng đầu Liên Hợp Quốc mô tả các vụ giết người là “hoàn toàn không thể chấp nhận được và vi phạm kinh hoàng Luật Nhân đạo Quốc tế. Phải tìm ra thủ phạm và trừng trị nghiêm khắc." Ông nhấn mạnh việc đoàn kết và đứng về phía các đối tác nhân đạo của Liên hợp quốc, những người đang mạo hiểm mạng sống của mình để bảo vệ và cứu trợ người dân ở Tigray.

Trưởng ban nhân quyền Liên hợp quốc, bà Michelle Bachelet tuyên bố bà rất phẫn nộ trước vụ giết người tàn bạo. “Các nhân viên nhân đạo và nhân quyền là thường dân và như vậy không bao giờ có thể bị nhắm mục tiêu. Các bên tham gia xung đột phải hoàn toàn tôn trọng nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế ”. Bà kêu gọi một cuộc điều tra kịp thời, minh bạch, kỹ lưỡng về vụ việc.

Người đứng đầu Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), ông António Vitorino và Giám đốc Điều hành Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ (WFP), ông David Beasley cũng đã có những phát ngôn lên án vụ việc.

Tấn công bằng tên lửa tại Tigray

Xung đột ở Tigray vẫn tiếp tục gia tăng trong những ngày gần đây, với thêm nhiều thường dân phải gánh chịu hậu quả của cuộc xung đột vũ trang. Hôm thứ ba (22/6), một cuộc không kích của Chính phủ Ethiopia đã tấn công một khu chợ ở làng Togoga, được cho là giết chết nhiều thường dân, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.

Vào thứ Sáu, Tổng thư ký António Guterres đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công, bày tỏ “lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân”. Tổng Thư ký lặp lại tất cả các bên cần đề cao trách nhiệm của mình theo luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế và đảm bảo việc bảo vệ thường dân, giải quyết xung đột một cách hòa bình.

Trước tình hình an ninh phức tạp và biến động mạnh tại khu vực này, Liên hợp quốc đã có những hành động phản ứng, bao gồm việc hỗ trợ lương thực cho khoảng 5,2 triệu người có nhu cầu. Cho đến nay, khoảng 3,7 triệu người đã tiếp cận được với các gói viện trợ của LHQ. Hơn 1.000 trẻ em đã được điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng và khoảng 5.000 trẻ em được điều trị suy dinh dưỡng cấp tính vừa phải trong những ngày gần đây, hơn 22.000 trẻ em đã được tiếp cận các dịch vụ y tế trong tuần thứ hai của tháng Sáu.

Theo United Nations
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.
Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.