LHQ nhận định việc sát hại 3 nhân viên nhân đạo tại Tigray là 'vi phạm kinh hoàng' luật pháp quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ba nhân viên nhân đạo của cơ quan Médecins Sans Frontières (MSF) đã bị giết bởi những kẻ tấn công không rõ danh tính ở vùng Tigray, Ethiopia. Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 26/6 cho biết ông đã cảm thấy "vô cùng sốc" trước các vụ giết người.
Một phụ nữ nhận thuốc tại một trung tâm y tế ở vùng Tigray của Ethiopia. (Ảnh: UNICEF)
Một phụ nữ nhận thuốc tại một trung tâm y tế ở vùng Tigray của Ethiopia. (Ảnh: UNICEF)

MSF đã mất liên lạc với một chiếc xe chở nhân viên từ chi nhánh Tây Ban Nha tới Tigray vào chiều thứ Năm (24/6), và thi thể của họ được phát hiện vào sáng thứ Sáu, gần chiếc xe trống.

Các nạn nhân được xác định là bà Maria Hernandez, quốc tịch Tây Ban Nha, và hai nhân viên người Ethiopia, Yohannes Halefom Reda và Tedros Gebremariam Gebremichael. MSF cho biết trong một tuyên bố: “Không lời nào có thể thực sự truyền tải nỗi buồn, cú sốc và cảm giác phẫn nộ của chúng tôi trước cuộc tấn công khủng khiếp này”.

MSF là một tổ chức nhân đạo y tế quốc tế, độc lập, bao gồm hàng chục nghìn chuyên gia y tế, nhân viên hậu cần và hành chính, hoạt động trên toàn thế giới.

Xung đột bắt đầu ở Tigray vào tháng 11 năm ngoái, giữa lực lượng của Chính phủ trung ương và các lực lượng Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF), đẩy khu vực này vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo với cuộc di cư lớn và cảnh báo từ LHQ về một nạn đói đang rình rập.

Trong một tuyên bố, người đứng đầu Liên Hợp Quốc mô tả các vụ giết người là “hoàn toàn không thể chấp nhận được và vi phạm kinh hoàng Luật Nhân đạo Quốc tế. Phải tìm ra thủ phạm và trừng trị nghiêm khắc." Ông nhấn mạnh việc đoàn kết và đứng về phía các đối tác nhân đạo của Liên hợp quốc, những người đang mạo hiểm mạng sống của mình để bảo vệ và cứu trợ người dân ở Tigray.

Trưởng ban nhân quyền Liên hợp quốc, bà Michelle Bachelet tuyên bố bà rất phẫn nộ trước vụ giết người tàn bạo. “Các nhân viên nhân đạo và nhân quyền là thường dân và như vậy không bao giờ có thể bị nhắm mục tiêu. Các bên tham gia xung đột phải hoàn toàn tôn trọng nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế ”. Bà kêu gọi một cuộc điều tra kịp thời, minh bạch, kỹ lưỡng về vụ việc.

Người đứng đầu Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), ông António Vitorino và Giám đốc Điều hành Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ (WFP), ông David Beasley cũng đã có những phát ngôn lên án vụ việc.

Tấn công bằng tên lửa tại Tigray

Xung đột ở Tigray vẫn tiếp tục gia tăng trong những ngày gần đây, với thêm nhiều thường dân phải gánh chịu hậu quả của cuộc xung đột vũ trang. Hôm thứ ba (22/6), một cuộc không kích của Chính phủ Ethiopia đã tấn công một khu chợ ở làng Togoga, được cho là giết chết nhiều thường dân, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.

Vào thứ Sáu, Tổng thư ký António Guterres đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công, bày tỏ “lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân”. Tổng Thư ký lặp lại tất cả các bên cần đề cao trách nhiệm của mình theo luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế và đảm bảo việc bảo vệ thường dân, giải quyết xung đột một cách hòa bình.

Trước tình hình an ninh phức tạp và biến động mạnh tại khu vực này, Liên hợp quốc đã có những hành động phản ứng, bao gồm việc hỗ trợ lương thực cho khoảng 5,2 triệu người có nhu cầu. Cho đến nay, khoảng 3,7 triệu người đã tiếp cận được với các gói viện trợ của LHQ. Hơn 1.000 trẻ em đã được điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng và khoảng 5.000 trẻ em được điều trị suy dinh dưỡng cấp tính vừa phải trong những ngày gần đây, hơn 22.000 trẻ em đã được tiếp cận các dịch vụ y tế trong tuần thứ hai của tháng Sáu.

Theo United Nations
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng "đồng hồ vũ trụ" để xác định niên đại các cảnh quan cổ xưa
(Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa công bố phương pháp mới mang tên "đồng hồ vũ trụ" có thể giúp các nhà khoa học giải mã lịch sử hình thành các cảnh quan cổ xưa tại Australia. Phương pháp này không chỉ làm sáng tỏ tác động của địa chất, khí hậu và các chuyển động kiến tạo nên môi trường, mà còn giải thích nguồn gốc của các mỏ khoáng sản quý giá tại quốc gia này.
Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Seoul. Ảnh: Korea JoongAng Daily.
Hàn Quốc cân nhắc khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều
(Ngày Nay) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac cho biết chính phủ nước này đang xem xét khả năng khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều 2018 nhằm giảm các hoạt động quân sự dọc biên giới và hiện các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề này đang được tiến hành.