Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam: Kết nối cộng đồng bằng những hoạt động hiệu quả, đa lĩnh vực

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam: Kết nối cộng đồng bằng những hoạt động hiệu quả, đa lĩnh vực

Giai đoạn 2020 - 2025 là thời kỳ đầy biến động và thách thức đối với toàn thế giới. Nhưng tại Việt Nam, công tác UNESCO vẫn tiếp tục thể hiện rõ vai trò là một công tác quan trọng của ngoại giao đa phương, là một trụ cột của ngoại giao văn hóa, nằm trong chiến lược đối ngoại của Đảng và Nhà nước thúc đẩy hội nhập quốc tế, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ hữu nghị và hợp tác quốc tế.

_________________

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam: Kết nối cộng đồng bằng những hoạt động hiệu quả, đa lĩnh vực ảnh 1

Nhiệm kỳ VI (2020-2025) đánh dấu những bước phát triển quan trọng của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, đưa các hoạt động UNESCO phi chính phủ ngày càng đi sâu, gắn kết với đời sống xã hội hơn. Liên hiệp luôn tích cực tạo điều kiện hỗ trợ quần chúng tham gia các hoạt động UNESCO nhằm phát triển phong trào, khuyến khích các nhân tố mới có năng lực tham gia hoạt động của tổ chức.

Số lượng hội viên của Liên hiệp tính đến tháng 11/2025 là 15.178 hội viên. Riêng nhiệm kỳ VI đã kết nạp thêm 1.881 hội viên mới.

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam: Kết nối cộng đồng bằng những hoạt động hiệu quả, đa lĩnh vực ảnh 2
Chủ tịch Nguyễn Xuân Thắng tại Hội nghị quốc tế Vai trò và đóng góp của Phong trào UNESCO đối với Công nghiệp Văn hóa

Trong 5 năm qua, số lượng các đơn vị được thành lập mới là 16 đơn vị. Tổng số lượng các đơn vị thành viên hiện tại là 120 đơn vị, hoạt động trên cả 4 lĩnh vực thẩm quyền của UNESCO là văn hóa, giáo dục, khoa học và thông tin truyền thông. Mặc dù suy thoái kinh tế 2020 – 2025, do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng hoạt động của đơn vị và quần chúng ủng hộ những tiêu chí của UNESCO vẫn phát triển với nhiều nội dung và hình thức tổ chức mới, đầy sáng tạo. Các hoạt động với quy mô vừa phải nhưng cho thấy năng lực tổ chức của các đơn vị khá tốt, ổn định và được đánh giá cao về năng lực chuyên môn, thu hút đông đảo quần chúng có nguyện vọng được tham gia làm hội viên.

Một số hoạt động gây tiếng vang như: Trung tâm UNESCO Văn hoá và Thông tin truyền thông hàng năm tổ chức Chương trình Kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam; Hiệp hội UNESCO thành phố Hà Nội hàng năm đều tổ chức thành công Liên hoan Ca Múa Nhạc chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Di sản văn hoá Việt Nam…

Đặc biệt là Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hiệp hội UNESCO thành phố Hà Nội ngày 10/11/2024 có sự tham gia của hơn 1 ngàn hội viên và các nghệ sĩ; Đoàn Nghệ thuật Dân gian UNESCO Việt Nam tham gia thành công “Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Canada”, chương trình Nghệ thuật “Ngày ấy trở về Quê hương” II và III, chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam - Ấn Độ tại Ấn Độ (2024), chương trình giao lưu văn hóa Việt – Nhật tại Nhật Bản (2025). Riêng Nghệ sĩ Chu Bảo Quế, nguyên trưởng đoàn đã phát hành cuốn sách công bố 736 bài dân ca Quan họ cổ do nghệ sĩ Chu Bảo Quế sưu tầm và biên soạn, được giới chuyên môn đánh giá cao.

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam: Kết nối cộng đồng bằng những hoạt động hiệu quả, đa lĩnh vực ảnh 3
Đại biểu đại diện các Hiệp hội quốc gia thành viên AFUCA chụp hình lưu niệm.

Năm 2024, nghệ sĩ Chu Bảo Quế đã được Tổ chức Kỷ lục Thế giới phong danh hiệu Giáo sư - Tiến sĩ Danh dự, được Ấn Độ phong tặng danh hiệu Đại sứ kết nối văn hóa Việt Nam - Ấn Độ, được Tổ chức Kỷ lục Thế giới viết cuốn sách mang tên “Người bảo tồn di sản” giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của nghệ sĩ Chu Bảo Quế phát hành rộng rãi quốc tế, được hãng phim Bolyhood của Ấn Độ xây dựng thành bộ phim truyện “Vườn tình yêu” lấy từ cảm hứng và tư liệu cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp bảo tồn văn hóa dân tộc của nghệ sĩ Chu Bảo Quế.

Đặc biệt, năm 2025, Trung tâm Điện ảnh Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã làm bộ phim tài liệu mang tên “Người Giữ hồn Di sản” của đạo diễn Lê Thanh Lịch và Đặng Minh Hùng nói về cuộc đời và cống hiến của nghệ sĩ Chu Bảo Quế cho sự nghiệp bảo tồn di sản dân tộc. Tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24 tổ chức từ 21-25/11/2025 mới đây, cùng với bộ phim “Mưa Đỏ” – một tác phẩm điện ảnh nổi tiếng và gây bão trong năm 2025, bộ phim tài liệu “Người giữ hồn di sản” về Nghệ sĩ Chu Bảo Quế đã vinh dự đoạt Giải thưởng “Bông Sen Vàng”.

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam: Kết nối cộng đồng bằng những hoạt động hiệu quả, đa lĩnh vực ảnh 4

Ngoài ra còn rất nhiều hoạt động khác phong phú và đầy màu sắc sinh động do các Trung tâm, đơn vị trực thuộc Liên hiệp tổ chức thực hiện. Trong năm qua, Liên hiệp đã tiếp nhận 80% giá trị Bảo tàng Nghệ thuật Kính màu từ nhà sáng lập như một món quà hiến tặng cho cộng đồng thông qua sự bảo trợ, trực tiếp quản lý và vận hành của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam với mục đích góp phần nâng cao dân trí và kiến thức cho cộng đồng theo tiêu chí của UNESCO.

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam: Kết nối cộng đồng bằng những hoạt động hiệu quả, đa lĩnh vực ảnh 5

Nhiệm kỳ năm qua, Liên hiệp đã hoàn thành xuất sắc việc đăng cai tổ chức chuỗi Hội nghị quốc tế được các Bộ, Ban ngành Trung ương, Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới, các quốc gia tham dự đánh giá cao.

Tháng 10/2022, Liên hiệp tổ chức thành công Hội nghị quốc tế “Vai trò của nền kinh tế xanh trong bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên” tại Hà Nội, được dư luận trong nước và quốc tế đánh giá bổ ích, có ý nghĩa sâu sắc, đặc biệt trong bối cảnh các tài nguyên văn hóa và thiên nhiên thế giới đang đối mặt với nguy cơ bị tác động tiêu cực và khai thác cạn kiệt để phục vụ cho lợi ích kinh tế.

Tháng 10/2023 Liên hiệp long trọng tổ chức Hội nghị quốc tế kỷ niệm 30 năm thành lập Liên hiệp (1993-2023). Đây là sự kiện đánh dấu mốc son quan trọng trong hành trình không ngừng lớn mạnh và phát triển của Liên hiệp.

Ngày 5/8/2024 tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Liên hiệp tổ chức thành công Hội nghị quốc tế “Vai trò và đóng góp của Phong trào UNESCO đối với Công nghiệp Văn hóa”. Hội nghị được các chuyên gia trong nước và quốc tế đánh giá cao về ý nghĩa, tính học thuật và thực tiễn.

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam: Kết nối cộng đồng bằng những hoạt động hiệu quả, đa lĩnh vực ảnh 6
Hội nghị Ban chấp hành Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới lần thứ 43 diễn ra trong hai ngày 5-6/8 tại Thành phố Hạ Long

Từ ngày 4-7/8/2024, cũng tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Liên hiệp đăng cai tổ chức thành công rực rỡ Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp UNESCO Thế giới lần thứ 43. Tại Hội nghị, Liên hiệp UNESCO Việt Nam đã đề xuất BCH WFUCA thông qua bản Tuyên ngôn Hạ Long về “Kinh tế sáng tạo - Kết nối Văn hoá vì Hoà bình và Phát triển bền vững” và được 100% thành viên BCH WFUCA thông qua và ký tên vào Tuyên ngôn.

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam: Kết nối cộng đồng bằng những hoạt động hiệu quả, đa lĩnh vực ảnh 7
Liên hiệp tổ chức thành công Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp UNESCO Thế giới lần thứ 43.

Ngoài ra, phải kể đến các hoạt động bảo trợ cho các chương trình có ý nghĩa thiết thực do các đơn vị tổ chức như: Chương trình “Lễ biểu dương Doanh nghiệp, Doanh nhân, Trí thức tiêu biểu năm 2021” (13/11/2021); Tọa đàm “Báo chí vì bức tranh tương lai có trẻ em gái” (ngày 16/6/2022); Chương trình “Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam” các năm 2022, 2023... Liên hiệp cũng đã bảo trợ cho một số di tích, công trình có giá trị lịch sử, văn hóa nhằm góp phần giúp các địa phương nâng cao ý nghĩa giáo dục truyền thống nhân văn tốt đẹp và nâng cao kết quả công tác bảo tồn di tích tại một số địa phương.

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam: Kết nối cộng đồng bằng những hoạt động hiệu quả, đa lĩnh vực ảnh 8

Liên hiệp duy trì tốt quan hệ với mạng lưới UNESCO phi chính phủ Thế giới và khu vực trên tinh thần luôn chủ động tham gia, phối hợp, hỗ trợ, hợp tác hoạt động với WFUCA, AFUCA, tổ chức UNESCO và một số Liên hiệp UNESCO quốc gia thành viên, các tổ chức quốc tế liên quan khác…

Tại Hội nghị Ban chấp hành Liên hiệp UNESCO Châu Á - Thái Bình Dương diễn ra vào tháng 4/2023, với uy tín và sự tín nhiệm cao, đại diện Liên hiệp là ông Trần Văn Mạnh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã trúng cử chức vụ Phó Chủ tịch Liên hiệp AFUCA với số phiếu tuyệt đối, thể hiện uy tín và vị thế của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam với quốc tế.

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam: Kết nối cộng đồng bằng những hoạt động hiệu quả, đa lĩnh vực ảnh 9

Các Câu lạc bộ UNESCO, Trung tâm UNESCO đã thường xuyên hợp tác với các tổ chức nước ngoài cũng được đẩy mạnh với nhiều nội dung và hình thức đa dạng. Năng lực hoạt động của các đơn vị được nâng cao mở rộng một số lĩnh vực trong hợp tác quốc tế. Một số đơn vị chức năng của Liên hiệp đã tổ chức thành công nhiều đoàn cho lãnh đạo và hội viên tham dự các chương trình Hội nghị quốc tế các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm của các tổ chức bạn. Liên hiệp cũng đã đón nhiều đoàn đại biểu của một số Liên hiệp UNESCO quốc gia trong khu vực và thế giới và từ một số tổ chức phi chính phủ nhằm trao đổi kinh nghiệm hoạt động.

Các năm 2022, 2023, 2024, Liên hiệp đã vinh dự được Ban đối ngoại Trung ương trao tặng Bằng khen cho Liên hiệp là tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân.

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam: Kết nối cộng đồng bằng những hoạt động hiệu quả, đa lĩnh vực ảnh 10

Trong nhiệm kỳ qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam và các tổ chức thành viên đã không ngừng nỗ lực và phấn đấu vượt qua, tiếp tục đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận, đóng góp một cách hiệu quả trong việc truyền bá các mục tiêu lý tưởng của UNESCO, vào công tác đối ngoại nhân dân và ngoại giao văn hóa của Đảng và Nhà nước, thông qua đó đóng góp thiết thực vào sự nghiệp nâng cao dân trí, phát triển và bảo vệ đất nước, tăng cường hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc, các quốc gia, bảo vệ hòa bình và an ninh thế giới.

Nhiệm kỳ sắp tới (2025-2030), Liên hiệp sẽ tập trung thực hiện một số hoạt động trọng tâm như sau: Phát triển mạng lưới hội viên, ưu tiên phát triển hội viên trẻ một cách bền vững nhằm nâng cao chất lượng tham gia của quần chúng vào các hoạt động UNESCO phi chính phủ, đồng thời góp phần nâng cao tính hiệu quả của công tác tuyên truyền lý tưởng UNESCO trong nhân dân; Tập trung nâng cao năng lực hoạt động cho Liên hiệp và các đơn vị cơ sở thông qua sáng kiến hoạt động, xây dựng ngân sách, đầu tư cơ sở vật chất một cách hợp lý; Chú trọng đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn trong lĩnh vực thuộc thẩm quyền UNESCO, đặc biệt vận động các đơn vị tham gia và đóng góp vào công tác bảo tồn di sản và giáo dục vì phát triển bền vững; Tham gia, phối hợp, hỗ trợ, hợp tác hoạt động với WFUCA, AFUCA, UNESCO, các Liên hiệp UNESCO quốc gia thành viên, các tổ chức quốc tế nhằm phát huy vai trò, uy tín và tạo vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế và đóng góp phong trào chung của Liên hiệp UNESCO Thế giới...

TIN LIÊN QUAN
Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
(Ngày Nay) - Ngày 10/3, người phát ngôn Tổng thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric, cho biết tình trạng thiếu nhiên liệu kéo dài tại Cuba đang đẩy hệ thống y tế và mạng lưới an sinh xã hội của quốc đảo này vào tình trạng “báo động đỏ” và khiến hàng triệu người dân phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước sạch, lương thực.
Chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người
Chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, thời gian qua các cơ quan chức năng và phương tiện thông tin đại chúng phản ánh việc phát hiện các đường dây môi giới, mua bán, chiếm đoạt mô và bộ phận cơ thể người thông qua các nền tảng mạng xã hội. Những hoạt động này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức nghề nghiệp, uy tín của ngành y tế, đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe và tính mạng của người dân.
Thiếu NSƯT Vũ Linh, NSƯT Thanh Thanh Tâm sẽ thể hiện Hòn vọng phu như thế nào là điều khán giả trông chờ ở NSƯT Thanh Thanh Tâm trong đêm "Cải lương tâm sử" ở vai trò diễn viên lẫn dàn dựng chương trình
NSƯT Thanh Thanh Tâm tái ngộ khán giả sau 14 năm xa xứ
(Ngày Nay) - Vào 28/3 tới đây, NSƯT Thanh Thanh Tâm sẽ tái ngộ khán giả quê nhà tại nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (phường Bến Thành, TPHCM) bằng đêm diễn “Tự tình quê hương - Cải lương tâm sử”.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun
(Ngày Nay) - Chiều 10/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun nhằm trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam – Hàn Quốc và chia sẻ quan điểm về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về điện hạt nhân
Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về điện hạt nhân
(Ngày Nay) - Ngày 10/3, đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định dẫn đầu đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh thế giới về năng lượng hạt nhân do Chính phủ Pháp phối hợp với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tổ chức tại thủ đô Paris.
Thế giới ghi nhận tháng 2 nóng thứ năm trong lịch sử
Thế giới ghi nhận tháng 2 nóng thứ năm trong lịch sử
(Ngày Nay) - Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/3 cho biết thế giới vừa ghi nhận tháng 2/2026 là tháng nóng thứ 5 trong lịch sử các tháng 2, trong khi khu vực Tây Âu hứng chịu mưa lớn cực đoan và lũ lụt trên diện rộng.
Phát Đạt đề nghị di dời Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM từ khu vực nội đô đến vị trí mới tại Làng Đại học Thủ Đức.
Trước đề nghị di dời ĐH Bách Khoa, Phát Đạt làm nhiều dự án BT mãi chưa xong
(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt vào cuối tháng 1/2026 có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị xem xét các bước để di dời Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM từ khu vực nội đô đến vị trí mới tại Làng Đại học Thủ Đức.