Liên minh quốc tế làm hơn 350 dân thường chết khi không kích IS

(Ngày Nay) - Quân đội Mỹ thừa nhận liên minh quốc tế "vô tình" làm 352 dân thường thiệt mạng kể từ khi bắt đầu chiến dịch không kích Nhà nước Hồi giáo.
    Liên minh quốc tế bắt đầu không kích Nhà nước Hồi giáo từ năm 2014. Ảnh minh họa: AFP.
    Liên minh quốc tế bắt đầu không kích Nhà nước Hồi giáo từ năm 2014. Ảnh minh họa: AFP.

    Liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu đang đối phó Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria "vô tình" làm 352 dân thường thiệt mạng kể từ khi bắt đầu không kích IS năm 2014, AFP dẫn thông báo do liên minh công bố ngày 30/4 cho biết.

    Thương vong trên không bao gồm vụ không kích chết chóc ở tây Mosul ngày 17/3 mà Mỹ đã mở cuộc điều tra. Washington còn đang xem xét 42 báo cáo thương vong dân thường.

    "Chúng tôi hối tiếc vì những tổn thất sinh mạng dân thường không đáng có... và đồng cảm sâu sắc với những gia đình, những người khác bị ảnh hưởng bởi không kích", Lầu Năm Góc cho biết.

    Các nhóm quan sát nói con số thương vong thực sự cao hơn nhiều so với thông tin từ quân đội Mỹ.

    Liên minh quốc tế nhấn mạnh IS thường xuyên nhằm vào dân thường và dùng họ làm lá chắn, khiến khó tránh thương vong dù công nghệ được sử dụng là hiện đại.

    Theo Vnexpress
    Khởi Thủy là Gốm!
    Khởi Thủy là Gốm!
    (Ngày Nay) - Bước vào gốm như trở về một nguồn khơi của sáng tạo, “Khởi Thủy” không chỉ là cuộc ra mắt gốm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Nguyễn Thu Thủy mà còn mở ra một hành trình chậm rãi, nơi truyền thống, ký ức và bản thể gặp nhau trong sự giao hòa của đất, nước, lửa.
    Du lịch – nền kinh tế không khói được coi là thế mạnh chủ lực đưa Vân Đồn thành trung tâm kinh tế biển hiện đại mang tầm khu vực. Ảnh: bvhttdl.gov.vn
    Nhà đầu tư đón cơ hội vàng ở Đặc khu kinh tế thế hệ mới Vân Đồn
    (Ngày Nay) - Năm 2026 là năm bản lề để Vân Đồn tạo ra những chuyển động rõ nét hơn trong tiến trình hướng tới mô hình Đặc khu kinh tế thế hệ mới với cơ chế, chính sách đặc thù, giải quyết các điểm nghẽn, thách thức, đảm bảo cạnh tranh khu vực và quốc tế; đồng thời, tạo hành lang pháp lý thông thoáng để thu hút đầu tư, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn.
    Quân Đại Việt giáp chiến quân Thanh bên bờ sông Hồng, hàng đầu là ống phóng hỏa hổ bằng tre phun lửa Phốt pho xa 10m lập tức biến giặc thành bó đuốc sống, hàng sau là pháo thăng thiên Phốt pho phóng loạt biến toàn bộ đại quân của giặc thành biển lửa.
    Đại thắng Kỷ Dậu 1789 dưới góc nhìn khoa học quân sự
    (Ngày Nay) -  Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.