Liệu pháp 'Con ngựa thành Troy' tiêu diệt tế bào ung thư không cần dùng thuốc

Các nhà khoa học Singapore vừa công bố họ đang thử nghiệm phương pháp điều trị mới có tên gọi “con ngựa thành Troy” có khả năng đánh lừa tế bào ung thư và khiến các tế bào này tự phá hủy mà không cần dùng thuốc.
Vũ khí chính trong phương pháp điều trị này là là hạt Nano-pPAAM. Ảnh minh họa - Getty Images
Vũ khí chính trong phương pháp điều trị này là là hạt Nano-pPAAM. Ảnh minh họa - Getty Images

Theo kênh truyền hình RT, phương pháp điều trị này có sử dụng hạt nano (kích cỡ nhỏ như virus) được phủ ngoài một lớp axitamin gọi là L-phenylalanin. L-phenylalanin không được sản xuất tự nhiên trong cơ thể mà được hấp thụ từ thịt và các sản phẩm từ sữa mà con người tiêu thụ.

L-phenylalanin được cho là mồi câu hoàn hảo vì nó là một trong những axitamin chính tế bào ung thư hấp thu để phát triển và lây lan ra khắp cơ thể con người.

Phương pháp điều trị mới đã được chứng minh cực kỳ thành công trên chuột. Theo lời các chuyên gia khoa học, vũ khí chính trong phương pháp điều trị này là là hạt Nano-pPAAM.

Nano-pPAAM kích hoạt việc sản xuất quá mức các loại oxy phản ứng mạnh (ROS) gây ra hiệu ứng tầng bên trong các tế bào ung thư, khiến chúng tự phá hủy mà không làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh xung quanh.

Nhà khoa học vật liệu Dalton Tay làm việc tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) giải thích: “Khác với hiểu biết thông thường, cách thức tiếp cận của chúng tôi liên quan đến việc sử dụng vật liệu nano làm thuốc thay công dụng vận chuyển thuốc”.

Liệu pháp này tiêu diệt khoảng 80% tế bào ung thư vú, da và dạ dày ở chuột, tỷ lệ ngang bằng với các phương pháp điều trị hóa trị liệu hàng đầu hiện nay nhưng không gây tác dụng phụ khó chịu đối với bệnh nhân. 

Trước đó, nghiên cứu về các hạt nano thường tập trung vào việc sử dụng chúng như một cơ chế dẫn thuốc chứ không phải là phương pháp điều trị.

Tuy nhiên, để phương pháp có thể thử nghiệm và ứng dụng trên con người, các nhà khoa học phải vượt qua rào cản pháp lý. Nếu được chứng minh tính hiệu quả trong các lần thử nghiệm lâm sàng, phương pháp này sẽ giúp điều trị các dạng ung thư tái phát, kháng thuốc, mang lại một tia sáng hy vọng cho các bệnh nhân.

Theo Báo Tin tức
TIN LIÊN QUAN
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…