Liệu pháp 'Con ngựa thành Troy' tiêu diệt tế bào ung thư không cần dùng thuốc

Các nhà khoa học Singapore vừa công bố họ đang thử nghiệm phương pháp điều trị mới có tên gọi “con ngựa thành Troy” có khả năng đánh lừa tế bào ung thư và khiến các tế bào này tự phá hủy mà không cần dùng thuốc.
Vũ khí chính trong phương pháp điều trị này là là hạt Nano-pPAAM. Ảnh minh họa - Getty Images
Vũ khí chính trong phương pháp điều trị này là là hạt Nano-pPAAM. Ảnh minh họa - Getty Images

Theo kênh truyền hình RT, phương pháp điều trị này có sử dụng hạt nano (kích cỡ nhỏ như virus) được phủ ngoài một lớp axitamin gọi là L-phenylalanin. L-phenylalanin không được sản xuất tự nhiên trong cơ thể mà được hấp thụ từ thịt và các sản phẩm từ sữa mà con người tiêu thụ.

L-phenylalanin được cho là mồi câu hoàn hảo vì nó là một trong những axitamin chính tế bào ung thư hấp thu để phát triển và lây lan ra khắp cơ thể con người.

Phương pháp điều trị mới đã được chứng minh cực kỳ thành công trên chuột. Theo lời các chuyên gia khoa học, vũ khí chính trong phương pháp điều trị này là là hạt Nano-pPAAM.

Nano-pPAAM kích hoạt việc sản xuất quá mức các loại oxy phản ứng mạnh (ROS) gây ra hiệu ứng tầng bên trong các tế bào ung thư, khiến chúng tự phá hủy mà không làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh xung quanh.

Nhà khoa học vật liệu Dalton Tay làm việc tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) giải thích: “Khác với hiểu biết thông thường, cách thức tiếp cận của chúng tôi liên quan đến việc sử dụng vật liệu nano làm thuốc thay công dụng vận chuyển thuốc”.

Liệu pháp này tiêu diệt khoảng 80% tế bào ung thư vú, da và dạ dày ở chuột, tỷ lệ ngang bằng với các phương pháp điều trị hóa trị liệu hàng đầu hiện nay nhưng không gây tác dụng phụ khó chịu đối với bệnh nhân. 

Trước đó, nghiên cứu về các hạt nano thường tập trung vào việc sử dụng chúng như một cơ chế dẫn thuốc chứ không phải là phương pháp điều trị.

Tuy nhiên, để phương pháp có thể thử nghiệm và ứng dụng trên con người, các nhà khoa học phải vượt qua rào cản pháp lý. Nếu được chứng minh tính hiệu quả trong các lần thử nghiệm lâm sàng, phương pháp này sẽ giúp điều trị các dạng ung thư tái phát, kháng thuốc, mang lại một tia sáng hy vọng cho các bệnh nhân.

Theo Báo Tin tức
TIN LIÊN QUAN
Thí sinh mắc COVID-19 không thể dự thi sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT
Thí sinh mắc COVID-19 không thể dự thi sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hiện đã có một số học sinh lớp 12 mắc COVID-19. Nhiều học sinh, phụ huynh băn khoăn về giải pháp của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong trường hợp thí sinh không thể dự thi do mắc COVID-19 vào thời điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông sắp tới.
GHPGVN yêu cầu tạm dừng sinh hoạt tôn giáo ở các địa phương có dịch
GHPGVN yêu cầu tạm dừng sinh hoạt tôn giáo ở các địa phương có dịch
(Ngày Nay) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tăng ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước theo sát diễn biến tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của UBND các tỉnh, thành phố trong phòng, chống dịch.
Nhiều vùng ven biển ở Ninh Thuận đứng trước nguy cơ bị ô nhiễm
Nhiều vùng ven biển ở Ninh Thuận đứng trước nguy cơ bị ô nhiễm
(Ngày Nay) - Lượng rác thải lớn xả ra cùng với ý thức của người dân chưa cao đã khiến nhiều vùng ven biển ở tỉnh Ninh Thuận đứng trước nguy cơ bị ô nhiễm nặng. Nhiều bờ kè, dòng kênh đang ngập đầy rác thải bốc mùi hôi thối dễ phát sinh dịch bệnh.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.