Lớn hơn cả tình yêu là tôn trọng

[Ngày Nay] - Tôi vẫn thường nói với 3 đứa nhỏ nhà mình: Bố có thể yêu các con không bằng mẹ yêu các con, chăm các con không bằng bà Ngoại, bà Nội, dạy các con học không bằng cô giáo. Thế nên, bố sẽ học cách Tôn Trọng các con hơn tất thảy mọi người! 
Lớn hơn cả tình yêu là tôn trọng

Là bởi yêu thương của mẹ có thể đôi lúc khiến mẹ mắt thấy đúng nhưng tim thấy sai mà ép các con làm điều mà con không thích. Như chọn yêu một ai đó thì phải thế này, thế này, thế này. Bởi yêu thương mà lo sợ sau này các con khổ. Bởi yêu thương có khi thành ép uổng các con. Bằng tình yêu tận đáy lòng, các con sẽ tha thứ cho sự ép uổng đó nhưng các con sẽ không thoải mái. 

Là bởi chăm lo cho các con nên bà Nội, bà Ngoại ép các con ăn cái này, mặc cái kia. Cứ lo con không đủ chất, lo thực phẩm bẩn, lo hoá chất... mà bà Ngoại ép các con ăn món này món nọ. Cứ lo các con không đủ ấm khi gió mùa mới se se mà bà Nội quấn đầy khăn, ních đầy áo cho các con. Áo đẹp mặc trong, áo ấm khoác ngoài. Các con hẳn sẽ vô cùng dỗi giận. Bữa cơm nào cũng uể oải. Lần đi chơi nào cũng bứt rứt. Bằng tình yêu tự đáy lòng, các con sẽ tha thứ cho sự ép uổng đó nhưng các con sẽ không thoải mái! 

Là bởi việc học thì nhiều mà thời gian thì hữu hạn nên đôi khi cô giáo ép các con phải học cái này, phải làm bài nọ. Cô có muốn tôn trọng sở thích của các con thì cũng phải khi các con hoàn thành xong nghĩa vụ bài vở. Còn là chưa kể người ta bảo giảm tải bài vở cho các con, không giao bài tập về nhà nhưng sách thì dày hơn, kiến thức thì lắm hơn. Tuần 7 tiết Toán, 9 tiết Văn, 8 tiết Tiếng Anh còn chưa kể vô vàn môn học khác. Cô trò muốn có thời gian trò chuyện, lắng nghe, chia sẻ với nhau mà cũng hụt chỗ này, bấu chỗ kia. Tôn trọng con đôi khi chỉ được trong tâm mà bên ngoài vẫn phải ép. Bằng tình yêu tận đáy lòng các con sẽ tha thứ cho sự ép uổng đó nhưng các con sẽ không thoải mái! 

Bố thì khác! Bố chẳng yêu các con thay mẹ, chăm các con thay bà, dạy các con thay cô. Nên bố dành tặng con lòng tôn trọng. Là cùng các con thực hành lòng tôn trọng. Chứ không chỉ là nói với con về lòng tôn trọng. 

Lớn hơn cả tình yêu là tôn trọng ảnh 1

Tôn trọng từng điều nhỏ bé nhất như ngưng đăng ảnh các con lên Facebook nếu các con không cho phép. Như cất máy điện thoại đi khi ngồi cùng các con. Như phân tích chứ không phán xét. Như định giá chứ không đánh giá. Như sửa chữa chứ không quy kết. Như giải pháp chứ không giải quyết. Quyết định nằm ở các con. Sai chỗ nào ta sửa chỗ đó. Tôn trọng các con như tôn trọng một người lớn.

Tôn trọng cùng với Tự trọng. Chỉ có thể là mẹ, là bà, là cô giáo, lúc con còn thơ bé, mới có quyền vượt qua giới hạn. Bằng mai này khi các con đủ lớn thì bà, thì mẹ, thì cô giáo cũng sẽ phải học cách tôn trọng các con! 

Lớn hơn mọi tình yêu, luôn luôn là lòng tôn trọng. Hãy bắt đầu bằng việc dạy con mình tôn trọng chính bản thân mình từ hành động của mình!

Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.