Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khi nghe về Bill Gates, người ta luôn nghĩ đến Microsoft và hoạt động từ thiện, tuy nhiên người đàn ông giàu thứ 4 thế giới lại rất thích làm nông nghiệp. Trong những năm gần đây, vị tỷ phú công nghệ đã liên tục mua các mảnh đất nông nghiệp và biến mình thành địa chủ lớn nhất nước Mỹ.
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp

Bill Gates hiện là địa chủ lớn nhất tại Mỹ. Theo trang Land Report, nhà đồng sáng lập Microsoft hiện có diện tích khổng lồ hơn 97.000 ha đất trên khắp 18 tiểu bang. Việc liên tục thâu tóm các mảnh đất ở nông thôn khiến nhiều người đặt nghi vấn vị tỷ phú này nghiện mùi đồng cỏ và phân bón.

Theo tờ New York Post, sự quan tâm của Gates dành cho đất nông nghiệp được thúc đẩy bởi mong muốn của ông nhằm đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu cũng như giúp đỡ các quốc gia nghèo hơn, nơi người dân luôn trong cảnh đói ăn.

Cụ thể, đế chế đất nông nghiệp của Gates được quản lý bởi Cottonwood Ag Management, đơn vị này là thành viên của Leading Harvest, một tổ chức phi lợi nhuận giúp nông dân trên toàn thế giới "áp dụng các phương pháp tiên tiến, để tất cả nhân loại có thể phát triển một tương lai khỏe mạnh hơn cho các thế hệ mai sau ”.

Bill Gates trước đó đã nói rằng nếu không có sự đổi mới, thế giới sẽ không thể đối phó với biến đổi khí hậu, điều mà nhiều nhà khoa học cho rằng sẽ dẫn đến nhiệt độ khắc nghiệt, thiên tai và sự sụp đổ của hệ sinh thái.

Vì vậy, nhà sáng lập Microsoft đã tham gia vào các dự án môi trường và đầu tư vào các công ty khác nhau. Một trong số đó là Impossible Foods, công ty sản xuất các sản phẩm thay thế thịt bò.

Từ đầu những năm 2000, Gates và vợ đã thâm nhập vào lĩnh vực nông nghiệp thông qua nhiều khoản đầu tư để hỗ trợ nông dân ở các nước đang phát triển.

Năm 2008, Quỹ Bill & Melinda Gates đã công bố khoản tài trợ trị giá 306 triệu USD được thiết lập để tăng năng suất và thu nhập của hàng triệu nông dân nhỏ ở châu Phi cũng như "các khu vực khác của thế giới đang phát triển để họ có thể giúp bản thân và gia đình thoát khỏi nạn đói và nghèo nàn."

Quỹ Bill & Melinda Gates cũng hỗ trợ các dự án nghiên cứu nông nghiệp ở các nước đang phát triển nhằm giúp các nông hộ quy mô nhỏ tăng năng suất và thu nhập.

Khoảng một năm trước, Gates đã thành lập tổ chức phi lợi nhuận Gates Ag One để tiếp tục đạt được mục tiêu hỗ trợ nông nghiệp ở các nước đang phát triển.

Bruce Sherrick, giáo sư kinh tế nông nghiệp tại Đại học Illinois ở Urbana-Champaign, đồng thời là thành viên hội đồng quản trị của Leading Harvest, cho biết các trang trại không chỉ là một phần của vấn đề biến đổi khí hậu mà còn có thể trở thành một giải pháp.

Sherrick tin rằng vị tỷ phú 65 tuổi sẽ tạo ra sự khác biệt lớn nếu ông chứng minh được rằng trồng trọt có thể mang lại lợi nhuận và bền vững.

Theo Sputnik
Ảnh minh hoạ.
Tạo điều kiện để doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung vaccine Covid-19
(Ngày Nay) -  Nguồn vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp về Việt Nam đến nay mới chắc chắn có khoảng 60 triệu liều, hiện đang được ưu tiên tiêm cho những người ở tuyến đầu chống dịch. Dư luận đang quan tâm việc đến bao giờ, người dân mới được tiếp cận vaccine phòng Covid-19.
Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.