Mở đường lớn dọc rạch Xuyên Tâm

(Ngày Nay) - Rạch sẽ được cải tạo theo hướng hở toàn tuyến thay vì lắp cống một số đoạn như đề xuất trước đây.
Mô phỏng tuyến đường được mở rộng dọc rạch Xuyên Tâm. Nguồn: Dự thảo báo cáo nghiên cứu khả thi dự án .
Mô phỏng tuyến đường được mở rộng dọc rạch Xuyên Tâm. Nguồn: Dự thảo báo cáo nghiên cứu khả thi dự án .

Tin từ Sở GTVT TP.HCM vừa cho hay dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm (chảy qua địa bàn quận Bình Thạnh và Gò Vấp) sắp hoàn tất báo cáo nghiên cứu khả thi (do Công ty CP Hà Nội Ngàn Năm thực hiện) để trình UBND TP thẩm định, phê duyệt.

Đường rộng gần 30 m

“Điểm mới của báo cáo lần này so với báo cáo đề xuất ban đầu là mặt đường ven kênh sẽ mở rộng theo tầm nhìn đến năm 2030. Kênh cũng được cải tạo theo hướng để hở toàn tuyến chứ không lắp cống hộp một số đoạn như tính toán trong đề xuất dự án trước đây” - một lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM cho hay.

Theo báo cáo tóm tắt dự thảo phương án nghiên cứu khả thi, đường ven hai bên kênh sẽ được mở rộng 4-6 làn xe (dự kiến một bên bốn làn, một bên sáu làn với chiều rộng 23,1-26,6 m). Rạch sẽ để hở toàn tuyến với mặt cắt khoảng 10-25 m.

Theo nguồn tin, tổng mức đầu tư dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm dự tính khoảng 5.272 tỷ đồng. Trong đó, chi phí giải phóng mặt bằng hơn 1.100 tỷ đồng. Dự án được thực hiện thông qua hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao). Nhà đầu tư sẽ thu hồi số tiền đầu tư bằng việc khai thác quỹ đất ven đường để xây chung cư, văn phòng…

Cải tạo hở là hợp lý

Tuyến rạch Xuyên Tâm cải tạo được xác định gồm ba nhánh. Nhánh 1 gồm rạch Cầu Sơn, rạch Long Vân, rạch cầu Bông. Các con rạch này chảy từ cầu Bùi Đình Túy và cầu Sơn về cầu Bùi Hữu Nghĩa thông ra Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Nhánh 2 bắt đầu từ Rạch Lăng, chảy từ hai đầu: Bùi Đình Túy và đường Lương Ngọc Quyến về ngã ba cầu Đỏ và chảy ra sông Sài Gòn theo rạch Thủ Tắc.

Nhánh 3 là rạch Lăng chảy từ Lương Ngọc Quyến lên sông Vàm Thuật theo ranh giới giữa quận Gò Vấp và quận Bình Thạnh. Tổng chiều dài toàn tuyến rạch Xuyên Tâm là 8,15 km, chảy qua địa bàn quận Bình Thạnh và Gò Vấp.

Trao đổi với PV, ông Ngô Quang Mãnh, nguyên Giám đốc Khu Quản lý đường thủy nội địa, Sở GTVT TP, người từng phản đối phương án lắp cống trên rạch Xuyên Tâm, cho rằng phương án cải tạo kênh theo hướng để hở toàn tuyến là hợp lý.

Tuy nhiên, theo ông Mãnh, cần phải nghiên cứu kỹ về kết nối dòng chảy trong lưu vực để sau khi cải tạo, chất lượng nước kênh được cải thiện, góp phần cải thiện môi trường sống ven kênh.

Mở đường lớn dọc rạch Xuyên Tâm ảnh 1Tuyến rạch Xuyên Tâm bắt nguồn từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè,  chảy qua địa bàn quận Bình Thạnh, Gò Vấp. 

Cầu trên rạch xử lý sao?

Theo dự thảo báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, đối với bốn cây cầu lớn hiện hữu ven rạch như cầu Rạch Lăng (đường Phạm Văn Đồng), cầu Băng Ky (đường Nơ Trang Long), cầu Đỏ (đường Nguyễn Xí) và cầu Chu Văn An (đường Chu Văn An) được sử dụng làm mặt đường trong thiết kế nút giao.

Đối với các cầu còn lại là những cầu có quy mô và tải trọng thiết kế nhỏ hoặc đã xây dựng từ lâu như cầu Long Vân, cầu Nguyễn Xuân Ôn, cầu Bùi Đình Túy, cầu Đinh Bộ Lĩnh... được tháo dỡ. Thay vào đó là hệ thống sàn bê tông cốt thép hoặc cống hộp có khẩu độ phù hợp với quy mô thiết kế thoát nước.

Theo PLO

WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”