Mở rộng cơ hội học tập cho trẻ em nhập cư tại Thái Lan và Myanmar

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tỉnh Tak (Thái Lan) đang chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể số lượng trẻ em nhập cư từ Myanmar do xung đột. Điều này đặt ra gánh nặng lớn cho hệ thống giáo dục địa phương vốn đã thiếu thốn về nguồn lực và cơ sở vật chất.
Mở rộng cơ hội học tập cho trẻ em nhập cư tại Thái Lan và Myanmar. Ảnh: UNESCO
Mở rộng cơ hội học tập cho trẻ em nhập cư tại Thái Lan và Myanmar. Ảnh: UNESCO

Hiện nay, 63 trung tâm học tập dành cho người nhập cư trong khu vực, trong đó có 20 trường có ký túc xá, đang ghi nhận số lượng học sinh nhập cư lên tới 14.400 em, hơn một nửa trong số đó là trẻ mầm non và tiểu học. Thực tế, chỉ trong một năm học, số lượng trẻ em nhập cư vượt biên đã tăng 40%. Đối với những em may mắn, cha mẹ có thể kiếm sống trong cộng đồng người Thái địa phương. Tuy nhiên, nhiều em khác vẫn phải xa cách gia đình do xung đột ở Myanmar.

Nhằm giải quyết những thách thức to lớn này, Văn phòng UNESCO Bangkok và Văn phòng dịch vụ giáo dục tiểu học Tak 2 thuộc Bộ Giáo dục Thái Lan đã phối hợp triển khai sáng kiến "Chăm sóc và phục hồi cho trẻ em di cư".

Mở rộng cơ hội học tập cho trẻ em nhập cư tại Thái Lan và Myanmar ảnh 1

Cơ sở vật chất nghèo nàn tại các trung tâm học tập dành cho người nhập cư. Ảnh: UNESCO

Đây là dự án nhằm hỗ trợ trẻ nhập cư hòa nhập, phục hồi việc học tập bị gián đoạn do đại dịch COVID-19 và hành trình di cư khó khăn. Trong khuôn khổ dự án, UNESCO Bangkok đã cung cấp các thiết bị công nghệ thông tin (CNTT) bao gồm máy chiếu, máy tính xách tay và đảm bảo kết nối Internet. Tài liệu giáo dục kỹ thuật số được biên soạn trên nền tảng truy cập mở nhằm hỗ trợ giáo viên và học sinh trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, UNESCO Bangkok hợp tác với Tổ chức Giáo dục Hòa nhập để phát triển video và tài liệu học tập kỹ thuật số. Nội dung này được thiết kế riêng để hỗ trợ các em tiếp tục việc học một cách hiệu quả, đảm bảo không bị gián đoạn bởi hoàn cảnh khó khăn.

Theo UNESCO
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Đại hội XII của Đảng (Hà Nội, 28/1/2016). Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kiên định mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh
(Ngày Nay) - Luôn kiên trì mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trọng sạch, vững mạnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh, cùng Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương đưa ra những quyết sách quan trọng, giành nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.
Anh Trần Vũ Bình và cháu Trần Trọng Nhân cùng xem lại bút tích của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Gia đình Biệt động Sài Gòn nhớ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Gia đình anh Trần Vũ Bình - con trai chiến sĩ Biệt động Sài Gòn Trần Văn Lai, rất xúc động khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần; đã tìm lại phim để in những tấm ảnh chụp Tổng Bí thư đến thăm quan Khu di tích lịch sử hầm chứa vũ khí bí mật phục vụ cuộc tấn công vào Dinh Độc Lập (Hội trường Thống Nhất ngày nay) nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3, TP Hồ Chí Minh) vào năm 2018.
Tin trên trang Xinhua (bản tiếng Anh) về việc Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần
Báo chí quốc tế đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
(Ngày Nay) - Các hãng thông tấn, báo chí lớn trên thế giới đồng loạt đưa thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhấn mạnh vai trò của Tổng Bí thư trong công cuộc xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. 
Đảng Dân chủ chuẩn bị lựa chọn ứng cử viên thay thế Tổng thống Biden
Đảng Dân chủ chuẩn bị lựa chọn ứng cử viên thay thế Tổng thống Biden
(Ngày Nay) - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Jaime Harrison ngày 21/7 ra tuyên bố nêu rõ đảng này sẽ thực hiện quy trình “minh bạch và có trật tự” để lựa chọn ra ứng cử viên mới thay thế Tổng thống Joe Biden sau khi ông chủ thứ 46 của Nhà Trắng tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.
Cuba công bố lộ trình phát triển kinh tế mới
Cuba công bố lộ trình phát triển kinh tế mới
(Ngày Nay) - Ngày 21/7, tại phiên họp thường kỳ của Quốc hội Cuba, Thủ tướng Manuel Marrero đã công bố loạt biện pháp mới nhằm phát triển đất nước - bao gồm khôi phục cân bằng kinh tế vĩ mô, phục hồi du lịch, kiểm soát thị trường ngoại hối và tiếp cận ngoại tệ.