Mỗi ngày, Việt Nam có 7 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung cướp đi sinh mạng của hơn 300.000 phụ nữ mỗi năm trên toàn cầu. Tại Việt Nam, mỗi ngày có 12 trường hợp mắc mới và có 7 ca tử vong.
Mỗi ngày, Việt Nam có 7 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung

Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung cao

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, ung thư cổ tử cung tiếp tục là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong đối với phụ nữ. Nhiễm HPV là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung, cướp đi sinh mạng của hơn 300.000 phụ nữ mỗi năm trên toàn cầu. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính, số ca tử vong do ung thư cổ tử cung sẽ tăng lên 443.000 người vào năm 2030, nhiều hơn gấp đôi số ca tử vong do các biến chứng liên quan đến thai kỳ.

moi ngay, viet nam co 7 phu nu tu vong do ung thu co tu cung hinh 1
Tại Việt Nam, hiện các chi phí liên quan tới tiêm vaccine HPV vẫn chưa được BHYT chi trả. (Ảnh minh họa: KT)

Tại Việt Nam, theo thống kê về số ca ung thư cổ tử cung được thực hiện năm 2018, mỗi ngày có 12 trường hợp mắc mới và có 7 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung, cao gấp 2-3 lần số ca tử vong do các biến chứng liên quan tới thời kỳ thai sản.

Theo các chuyên gia y tế, ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa và điều trị nếu được phát hiện sớm và được xử lý hiệu quả. Tuy nhiên, hiện chi phí toàn cầu để chữa trị ung thư cổ tử cung cao, dự kiến lên 4,7 tỷ USD/năm vào năm 2030.

Vaccine HPV chưa được BHYT chi trả

Theo TS Nguyễn Minh Hằng - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện các chi phí liên quan tới tiêm vaccine HPV và xét nghiệm sàng lọc sớm về ung thư cổ tử cung vẫn chưa được bảo hiểm y tế chi trả.

Được biết, hiện vaccine HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung vẫn chưa được đưa vào trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Vaccine này được sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ, với mức giá hơn 50 USD/liều. Vì vậy, việc tiếp cận với vaccine này vẫn còn khó khăn với đa số đối tượng.

Vừa qua, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) và Merck Sharp & Dohme châu Á tại Việt Nam ký hợp tác kỹ thuật nhằm hỗ trợ Bộ Y tế triển khai chương trình tiêm chủng HPV tại Việt Nam trong giai đoạn 2019-2021, với tổng ngân sách 400.000 USD. Chương trình sẽ hỗ trợ xây dựng lộ trình quốc gia về tiêm chủng vaccine HPV tại Việt Nam và sẽ được triển khai ở 5 tỉnh/thành phố là Hà Nội, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Cần Thơ, Đồng Tháp, trong đó ưu tiên cho độ tuổi 9-26.

Theo bà Astrid Bant - Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam, nếu kết hợp tốt giữa việc đảm bảo cung cấp đủ các liều vaccine HPV cho trẻ em gái vị thành niên và cung cấp đầy đủ các dịch vụ sàng lọc ung thư cổ tử cung, đồng thời áp dụng các biện pháp điều trị thích hợp cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái, Việt Nam hoàn toàn có thể loại bỏ ung thư cổ tử cung.

Dự kiến, UNFPA, UNICEF, WHO và các nhà sản xuất vaccine sẽ thống nhất chương trình hỗ trợ cho Việt Nam để cung ứng vaccine HPV trong chương trình tiêm chủng quốc gia với giá bằng 1/10 giá vaccine dịch vụ trong thời gian 5 năm (2021-2025). Đây là một cơ hội rất tốt để có thêm nhiều người dân Việt Nam tiếp cận được với vaccine HPV, góp phần kiểm soát bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ./.

Theo VOV
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.