Mỹ thúc đẩy đột phá ngoại giao cho xung đột tại Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mỹ đang nỗ lực thúc đẩy các đột phá ngoại giao với cả Nga và Ukraine trong bối cảnh xung đột kéo dài suốt 3 năm qua giữa hai bên vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Phái đoàn Mỹ và Ukraine trong cuộc đàm phán tại Jeddah, Saudi Arabia, ngày 11/3/2025.
Phái đoàn Mỹ và Ukraine trong cuộc đàm phán tại Jeddah, Saudi Arabia, ngày 11/3/2025.

Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo phái đoàn nước này và Mỹ sẽ tổ chức một cuộc họp trong ngày 23/3 tại Saudi Arabia (Ảrập Xêút). Trước đó, Tổng thống Zelensky nói cuộc họp diễn ra ngày 24/3 giữa các chuyên gia kỹ thuật của hai bên.

Đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Georgy Tykhy, cho biết các cuộc đàm phán sẽ diễn ra tại một khách sạn ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia và phái đoàn Ukraine chưa có kế hoạch tiếp xúc trực tiếp với phía Nga.

Trong khi đó, phía Nga cũng thông báo đang chuẩn bị cho cuộc tham vấn với Mỹ tại Riyadh vào ngày 24/3. Trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov, nói rõ phái đoàn Nga sẽ do Thượng nghị sĩ Grigory Karasin và Cố vấn Giám đốc Cơ quan An ninh liên bang (FSB) Sergei Beseda dẫn đầu.

Nga hy vọng sẽ đạt được một số tiến triển tại các cuộc đàm phán sắp tới với phía Mỹ. Hiện Nga vẫn chưa chấp thuận đề xuất chung của Mỹ và Ukraine về một lệnh ngừng bắn toàn diện trong 30 ngày. Thay vào đó, nước này chỉ đề xuất tạm dừng không kích vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Các cuộc gặp riêng rẽ giữa Mỹ với Ukraine và Nga gần như cùng thời điểm tại Saudi Arabia đang làm dấy lên hy vọng về một bước đột phá ngoại giao. Tuy nhiên, những khác biệt lớn về lập trường của các bên, cùng với diễn biến thực địa tiếp tục căng thẳng, khiến khả năng đạt được thỏa thuận ngừng bắn toàn diện khá là mong manh.

Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 23/6/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án).