Mỹ: California cáo buộc Tổng thống Trump vi phạm Hiến pháp

(Ngày Nay) - Tổng chướng lý California Xavier Becerra đã đệ đơn kiện hôm thứ tư cáo buộc đề xuất của Tổng thống Trump trong việc đẩy nhanh việc xây dựng bức tường tại biên giới Mỹ - Mexico đã  vi phạm các luật nhằm bảo vệ môi trường.
Mỹ: California cáo buộc Tổng thống Trump vi phạm Hiến pháp

Ông Becerra đã nói rằng chính phủ liên bang không tuân thủ luật môi trường liên bang.

"Không ai có thể phớt lờ luật pháp. Thậm chí ngay cả tổng thống Mỹ ", Becerra nói. “Biên giới giữa Mỹ và Mexico trải dài khoảng 2.000 dặm. Danh sách các luật bị vi phạm bởi chính quyền của tổng thống để xây dựng bức tường biên giới của ông ta gần như là rất dài."

Mỹ: California cáo buộc Tổng thống Trump vi phạm Hiến pháp ảnh 1Tổng chướng lý California Xavier Becerra

Ông nói rằng dự án bao gồm việc miễn trừ không hợp lệ 37 luật liên bang, vi phạm nhiều điều khoản bảo vệ môi trường.

Được nộp tại tòa án liên bang ở San Diego và bao gồm Ủy ban Bờ biển California là nguyên đơn, vụ kiện tuyên bố mục đích của nó là "bảo vệ các cư dân, tài nguyên thiên nhiên, lợi ích kinh tế, các quyền tố tụng và chủ quyền của Tiểu bang California khỏi vi phạm Hiến pháp Mỹ và luật liên bang.”

Vụ kiện cũng cáo buộc rằng các quan chức liên bang đã không đưa ra bất kỳ dữ liệu nào cho thấy những rào cản mới về biên giới ở khu vực San Diego sẽ làm giảm nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ cũng như làm giảm tỷ lệ các vụ phạm tội.

Vụ kiện cho biết thêm rằng bức tường sẽ có một tác động ớn lạnh về ngành du lịch giữa Mỹ và Mexico.

Vào tháng 8, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã thông báo rằng họ sẽ từ bỏ luật liên bang và tiểu bang về môi trường để tiến hành xây dựng nguyên mẫu của bức tường dọc theo biên giới San Diego với Mexico.

Vụ kiện ở California tuyên bố chính phủ liên bang đã vi phạm học thuyết về phân chia quyền lực của Hiến pháp Mỹ "bằng cách bỏ phiếu trong Chi nhánh Điều hành có quyền miễn trừ luật pháp tiểu bang và địa phương".

Vụ kiện cũng cho biết Bộ An ninh Nội địa đã quyết định xây dựng các bức tường mà không tuân thủ Đạo luật Nước sạch, Đạo luật về Chính sách Môi trường Quốc gia và Đạo luật Quản lý Khu Vực Bờ biển.

Ông Tyler Q. Houlton, phát ngôn viên của Bộ An ninh Nội địa nói: "Về mặt chính sách, chúng tôi không bình luận về vụ kiện đang chờ giải quyết.”

Theo LA Times

DANAFF IV: Đưa “khẩu vị điện ảnh” thế giới đến với khán giả Việt
DANAFF IV: Đưa “khẩu vị điện ảnh” thế giới đến với khán giả Việt
(Ngày Nay) - Chiều 27/6, tại Đà Nẵng, Ban Tổ chức đã họp báo giới thiệu Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV). Sự kiện do UBND thành phố Đà Nẵng và Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) phối hợp tổ chức, diễn ra từ 28/6 đến 4/7/2026 với khẩu hiệu “Nhịp cầu từ Châu Á ra thế giới”.
CONGB đem đến năng lượng thanh xuân tươi mới cho chương trình.
20.000 khán giả hòa mình vào không gian âm nhạc rực rỡ tại concert Thanh Xuân
(Ngày Nay) - Diễn ra tối 27/6 tại Trường đua F1 Mỹ Đình (Hà Nội), concert Thanh Xuân quy tụ dàn nghệ sĩ nổi bật cùng khoảng 20.000 khán giả. Với sân khấu được đầu tư quy mô, hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, pháo hoa và nhiều màn trình diễn được dàn dựng công phu, chương trình đã mang đến một đêm nhạc giàu cảm xúc, lan tỏa tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ Việt Nam.
Sotheby's lập kỷ lục mới tại London với doanh thu hơn 420 triệu bảng Anh
Sotheby's lập kỷ lục mới tại London với doanh thu hơn 420 triệu bảng Anh
(Ngày Nay) - Nhà đấu giá Sotheby's vừa khép lại tuần lễ đấu giá mùa hè tại London với tổng doanh thu đạt 420,5 triệu bảng Anh , mức cao nhất từng được ghi nhận trong một mùa đấu giá tại châu Âu. Thành tích này được dẫn dắt bởi The Lewis Collection , hiện trở thành bộ sưu tập tư nhân có giá trị cao nhất từng được bán tại London.