Mỹ cảnh cáo 'hành vi hung hăng' của Trung Quốc trên Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ hôm Chủ nhật cho biết “hành vi hung hăng” của Trung Quốc ở Biển Đông phải bị thách thức và kiểm soát.
Mỹ cảnh cáo 'hành vi hung hăng' của Trung Quốc trên Biển Đông

Là hạm đội lớn nhất được triển khai ở tiền phương của Hải quân Mỹ, Hạm đội 7 hiện vận hành tới 70 tàu, có khoảng 150 máy bay và hơn 27.000 thủy thủ.

Lực lượng này hoạt động trên diện tích 124 triệu km2 từ các căn cứ ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore.

Phó Đô đốc Karl Thomas - Tư lệnh Hạm đội 7, mới đây đã lên tiếng ủng hộ đồng minh của Mỹ là Philippines trước những "thách thức chung" trong khu vực.

"Lực lượng của tôi có mặt ở đây là có lý do. Chúng ta phải thách thức những người đang hoạt động trong vùng xám (cụm từ ám chỉ vùng biển đang có tranh chấp - ND). Khi họ ngày càng tiến xa hơn một chút và chèn ép, chúng ta phải đẩy lùi".

Vào ngày 5/8, một tàu tuần duyên Trung Quốc đã dùng vòi rồng chống lại một tàu Philippines chở hàng tiếp tế cho một tàu chiến đang neo đậu trên một bãi cạn ở Biển Đông.

Phó đô đốc Thomas cho biết ông đã thảo luận với Phó Đô đốc Alberto Carlos, người đứng đầu Bộ Tư lệnh phía Tây Philippines giám sát Biển Đông, "để hiểu những thách thức và tìm cách giúp đỡ" người đồng cấp.

Philippines đã giành được phán quyết của trọng tài quốc tế chống lại Trung Quốc vào năm 2016, sau khi tòa án trọng tài cho rằng yêu sách của chính quyền Bắc Kinh về chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông là không có cơ sở pháp lý.

Theo Reuters
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
(Ngày Nay) - Tê giác Java từng có số lượng lên tới hàng nghìn con trên khắp Đông Nam Á, nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn săn trộm tràn lan và bị thu hẹp môi trường sống do sự xâm lấn của con người.
Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo vệ tinh Satria-1 của Indonesia rời bệ phóng tại Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ. Ảnh: AP
Đại dương không còn có thể bảo vệ nước Mỹ?
(Ngày Nay) - Chiến lược an ninh quốc gia hàng thế kỷ của Mỹ, dựa vào sự bảo vệ của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, đang bị xáo trộn bởi những loại vũ khí có khả năng chinh phục những khoảng cách rộng lớn này.
Tương lai bị tước đoạt
Tương lai bị tước đoạt
(Ngày Nay) - Bất chấp cái nóng oi ả và dù ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, song nhiều trẻ nhỏ ở Ghana, thậm chí có những em chỉ mới 5 tuổi, đã phải dùng những con dao rựa, to gần bằng người, thu hoạch hạt cacao - vốn là nguyên liệu quan trọng để làm ra một số loại chocolate được yêu thích trên thế giới.