Mỹ có thực sự rút quân khỏi Iraq theo thỏa thuận với Baghdad?

(Ngày Nay) - Phát ngôn viên của chính phủ Iraq khẳng định rằng Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi nước này, sau khi Baghdad tuyên bố chiến thắng tổ chức khủng bố IS.
Mỹ có thực sự rút quân khỏi Iraq theo thỏa thuận với Baghdad?

Tuy nhiên, các nhà thầu phương Tây tại một căn cứ liên quân Mỹ cho biết vào đầu ngày, hàng chục lính Mỹ đã được điều tới Afghanistan vào tuần trước.

Liên quân Mỹ và chính phủ Iraq đã đạt thỏa thuận lần đầu kể từ khi cuộc chiến chống lại tổ chức IS nổ ra tại đất nước Trung Đông này.

Một quan chức thân cận với thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết thỏa thuận ban đầu quy định Mỹ sẽ rút khoảng 60% lực lượng quân đội hiện tại, trong khi đó có 4.000 binh lính sẽ ở lại để huấn luyện quân đội Iraq.

Theo báo cáo do Lầu năm góc phát hành năm ngoái, khoảng 8.892 lính Mỹ đã được triển khai tới Iraq.
Chiến thắng của quân đội Iraq trước tổ chức IS được tuyên bố vào tháng 12 năm ngoái bởi Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi sau khi các lực lượng của nước này giành được quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực biên giới với Syria.

Tổ chức khủng bố IS đã kiểm soát một phần lãnh thổ Iraq kể từ năm 2014, sau khi đánh chiếm được Mosul, thành phố lớn thứ hai của nước này, tổ chức khủng bố này sau đó tuyên bố Mosul là thủ đô của mình. Một năm sau đó, các lực lượng của Iraq, được hỗ trợ bởi liên quân Mỹ, đã khởi động một chiến dịch để giải phóng các vùng lãnh thổ trong tay IS.

Lực lượng quân đội Iraq đã giành lại quyền kiểm soát Mosul vào mùa hè năm ngoái, đến cuối tháng 11, thị trấn Rawa - thành trì cuối cùng của IS tại Iraq đã sụp đổ.

Theo Sputnik

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.