Mỹ có thực sự rút quân khỏi Iraq theo thỏa thuận với Baghdad?

(Ngày Nay) - Phát ngôn viên của chính phủ Iraq khẳng định rằng Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi nước này, sau khi Baghdad tuyên bố chiến thắng tổ chức khủng bố IS.
Mỹ có thực sự rút quân khỏi Iraq theo thỏa thuận với Baghdad?

Tuy nhiên, các nhà thầu phương Tây tại một căn cứ liên quân Mỹ cho biết vào đầu ngày, hàng chục lính Mỹ đã được điều tới Afghanistan vào tuần trước.

Liên quân Mỹ và chính phủ Iraq đã đạt thỏa thuận lần đầu kể từ khi cuộc chiến chống lại tổ chức IS nổ ra tại đất nước Trung Đông này.

Một quan chức thân cận với thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết thỏa thuận ban đầu quy định Mỹ sẽ rút khoảng 60% lực lượng quân đội hiện tại, trong khi đó có 4.000 binh lính sẽ ở lại để huấn luyện quân đội Iraq.

Theo báo cáo do Lầu năm góc phát hành năm ngoái, khoảng 8.892 lính Mỹ đã được triển khai tới Iraq.
Chiến thắng của quân đội Iraq trước tổ chức IS được tuyên bố vào tháng 12 năm ngoái bởi Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi sau khi các lực lượng của nước này giành được quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực biên giới với Syria.

Tổ chức khủng bố IS đã kiểm soát một phần lãnh thổ Iraq kể từ năm 2014, sau khi đánh chiếm được Mosul, thành phố lớn thứ hai của nước này, tổ chức khủng bố này sau đó tuyên bố Mosul là thủ đô của mình. Một năm sau đó, các lực lượng của Iraq, được hỗ trợ bởi liên quân Mỹ, đã khởi động một chiến dịch để giải phóng các vùng lãnh thổ trong tay IS.

Lực lượng quân đội Iraq đã giành lại quyền kiểm soát Mosul vào mùa hè năm ngoái, đến cuối tháng 11, thị trấn Rawa - thành trì cuối cùng của IS tại Iraq đã sụp đổ.

Theo Sputnik

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).