Mỹ đang "trừng phạt" chính người dân của mình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo New York Times, thuế nhập khẩu Mỹ áp lên hàng hoá Trung Quốc ngày càng gây thiệt hại cho người dân của họ, hơn là khiến Trung Quốc bị tổn thương.
(Ảnh: Container xChange)
(Ảnh: Container xChange)

Hằng ngày, bãi đậu xe của Stoughton Trailers - một công ty sản xuất khung xe container tại Wisconsin luôn chật kín. Bị chính phủ Mỹ áp thuế nhập khẩu 246%, khung xe container do Trung Quốc sản xuất đang vô cùng đắt đỏ, trong khi chúng chiếm tới 80% lượng khung xe bán ra tại Mỹ. Vì vậy, Stoughton Trailers buộc phải thuê thêm hàng trăm công nhân để đẩy mạnh sản xuất.

Thuế nhập khẩu đang khiến Mỹ rơi vào tình trạng khan hiếm khung xe container - một trong những lý do khiến các cảng tại nước này bị tắc nghẽn hàng hoá. Không chỉ vậy, giá khung xe Mỹ lại đắt hơn khung xe Trung Quốc trước khi áp thuế, khiến tất cả mặt hàng được vận chuyển bằng xe container đều bị tăng giá.

Mỹ đang "trừng phạt" chính người dân của mình ảnh 1

Tình trạng tắc nghẽn hàng hoá nghiêm trọng tại cảng Long Beach, cửa ngõ nhập khẩu hàng hoá từ Châu Á vào Hoa Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giữ nguyên mức thuế đối với hơn 2/3 hàng hóa của Trung Quốc. Đó có vẻ là đòn trừng phạt thích đáng với Bắc Kinh. Nhưng chính người Mỹ đang phải trả giá cho chính sách này, theo nhà báo Binyamin Appelbaum, chuyên gia kinh tế, thành viên Ban Biên tập New York Times.

Một số người ủng hộ thuế nhập khẩu cho rằng, tăng giá hàng hoá là hợp lý để duy trì việc làm cho lao động Mỹ. Tuy nhiên, lịch sử đã chứng minh logic này sai hoàn toàn. Năm 2009, Tổng thống Obama đã áp thuế đối với lốp xe Trung Quốc để bảo vệ các nhà sản xuất trong nước. 2 năm sau, người tiêu dùng Mỹ đã phải chi thêm 1,1 tỷ USD vì giá lốp xe tăng, nhưng chỉ có khoảng 1.200 việc làm trong ngành sản xuất lốp xe được giữ lại - một sự lãng phí quá lớn, ông Binyamin Appelbaum cho biết. Như vậy, xét trên bình diện kinh tế, mỗi công việc trên "đáng giá" gần 1 triệu USD, trong khi chỉ đem lại thu nhập 40.000 USD/năm.

Một nghiên cứu của các nhà kinh tế tại Đại học Chicago và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho thấy, thuế nhập khẩu năm 2018 do Mỹ áp lên máy giặt nước ngoài chỉ tạo ra được 1.800 việc làm, với "chi phí" 817.000 USD/công việc.

Theo một phân tích khác của FED, thuế nhập khẩu thời ông Trump không hề làm tăng số lượng công việc trong ngành sản xuất tại Mỹ. Lợi ích của việc giảm cạnh tranh giữa hàng nội địa Mỹ và hàng nhập khẩu đã bị "đè bẹp" bởi những tác động tiêu cực khác như giá hàng nội địa tăng, hay việc Trung Quốc "trả đũa" bằng cách áp thuế lên hàng nhập khẩu Mỹ.

Mỹ đang "trừng phạt" chính người dân của mình ảnh 2

Ông Biden vẫn chưa muốn nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Ông Binyamin Appelbaum nhận định, cơ hội chiến thắng của Mỹ trong cuộc thương chiến với Trung Quốc là rất mong manh. Chỉ riêng với khung xe container, các mức thuế trừng phạt sẽ kéo dài 5 năm, nhằm mục đích cho các công ty Mỹ tìm được chỗ đứng trên thị trường. Điều này có thể hiệu quả cho các lĩnh vực mới nổi như điện mặt trời. Nhưng nếu những ngành công nghiệp lâu năm sẽ không thể tồn tại lâu dài nếu không được cạnh tranh.

Vì vậy, ông Binyamin Appelbaum đề xuất rằng, Tổng thống Joe Biden cần phải "đoạn tuyệt" với các mức thuế nhập khẩu cao ngất ngưởng do người tiền nhiệm đặt ra.

"Ông Biden cần tạo môi trường cho các công ty phát triển, đảm bảo người lao động gặt hái được nhiều lợi ích, và ngừng lo lắng quá nhiều về Trung Quốc," ông Binyamin Appelbaum cho biết.

Theo New York Times
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.