Những điểm nổi bật trong chính sách thương mại mới của Mỹ với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Joe Biden sẽ giữ nguyên hầu hết các chính sách thương mại với Trung Quốc của người tiền nhiệm Donald Trump, ngoại trừ một số điểm cần phải thay đổi.
(Ảnh minh hoạ: Industry Week)
(Ảnh minh hoạ: Industry Week)

Ngày 4/10, bà Katherine Tai, Đại diện Thương mại Mỹ, đã công bố chính sách thương mại của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với Trung Quốc, thoả mãn sự mong chờ của các doanh nghiệp cũng như những người làm việc về chính sách đối ngoại tại Mỹ.

Không có nhiều đổi mới

Theo bà Katherine Tai, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ giữ nguyên hầu hết các chính sách thương mại với Trung Quốc của người tiền nhiệm Donald Trump. Cụ thể, các mức thuế đối với hơn 2/3 hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc vẫn được áp dụng, mặc dù sẽ có một số loại hàng hoá được loại bỏ khỏi danh sách.

Chính quyền ông Biden cũng sẽ sử dụng thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1, được ký kết dưới thời ông Trump, để làm tiền đề cho các cuộc đối thoại trong tương lai với Trung Quốc.

Trong bài phát biểu của mình, bà Katherine Tai đã chỉ ra những nhược điểm của chính sách thương mại cũ với Trung Quốc, như làm ngành công nghiệp thép và sản xuất pin mặt trời của Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề. Bà Tai cũng cho rằng, hệ thống giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã không giải quyết được những thách thức do mô hình kinh tế tập trung vào nhà nước của Trung Quốc gây ra.

Những điểm nổi bật trong chính sách thương mại mới của Mỹ với Trung Quốc ảnh 1

Bà Katherine Tai, Đại diện Thương mại Mỹ, công bố chính sách thương mại mới của Mỹ với Trung Quốc hôm 4/10. (Ảnh: Bloomberg)

Tuy nhiên, bà Tai từ chối quan điểm “tách rời” khỏi Trung Quốc, nói rằng Mỹ hy vọng sẽ tái cân bằng mối quan hệ kinh tế giữa hai nước, và mục tiêu của họ là “không làm gia tăng căng thẳng thương mại” với Bắc Kinh.

Điểm khác biệt đáng chú ý nhất của chính sách thương mại mới, là việc tập trung vào giải quyết hai vấn đề: tình trạng tồn hàng Trung Quốc và các khoản trợ cấp cho người Trung. Đó là các vấn đề mà chính quyền ông Trump đã nhận ra nhưng không giải quyết trong thỏa thuận giai đoạn 1. Việc tập trung vào các khoản trợ cấp cho thấy Mỹ sẽ rất để ý tới các hoạt động thương mại phi thị trường của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, bà Katherine Tai còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư vào lực lượng lao động, cơ sở hạ tầng và các chương trình nghiên cứu & phát triển của Mỹ. Theo bà Tai, những khoản đầu tư đó sẽ nâng cao vị thế của Mỹ trên bàn đàm phán.

Mỹ cũng rất quan tâm tới việc hợp tác với các nước đồng minh, đặc biệt là EU. Trước đó, Washington đã nỗ lực xoa dịu những căng thẳng xuyên Đại Tây Dương, bằng cách giải quyết tranh chấp thương mại về trợ cấp máy bay và thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ Mỹ-EU.

Tuy nhiên, bà Katherine Tai không giải thích các khoản đầu tư và liên kết đa phương trên sẽ giải quyết các vấn đề thương mại liên quan tới Trung Quốc như thế nào.Trả lời về vai trò của Tổ chức Kinh tế Thế giới (WTO), Bà Tai cho biết Mỹ coi trọng cam kết với tổ chức này, nhưng không coi WTO là công cụ phù hợp để giải quyết các vấn đề thương mại của Mỹ và Trung Quốc - một quan điểm giống với chính quyền ông Donald Trump.

Những điểm nổi bật trong chính sách thương mại mới của Mỹ với Trung Quốc ảnh 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, ngày 21/1/2020. (Nguồn: AP)

Những thách thức nếu Mỹ không thay đổi

Bất chấp sự nhấn mạnh của bà Katherine Tai về hợp tác đa phương, nhiều khả năng Mỹ vẫn sẽ không chủ động phát triển các mối quan hệ kinh tế với những đồng minh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, hoặc khu vực khác. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy Washington sẽ tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), ký thỏa thuận thương mại mới với Đài Loan, hoặc mở rộng thỏa thuận thương mại kỹ thuật số với Nhật Bản thành một hiệp ước mang tầm khu vực.

Mỹ có thể vẫn đang triển khai những thoả thuận trên. Nhưng việc ngần ngại công khai chúng sẽ gây bất lợi cho các đối tác của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Thời gian qua, họ đã chứng kiến Trung Quốc đóng vai chính trong Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), cùng việc nộp đơn xin gia nhập CPTPP.

Ngoài ra, việc không coi trọng vai trò của WTO trong giải quyết các vấn đề của thương mại Mỹ-Trung cũng có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho Mỹ. Washington sẽ đánh mất cơ hội xây dựng một liên minh, gồm các nước cùng chia sẻ mối quan tâm về Trung Quốc, nếu tiếp tục "lạnh lùng" với WTO.

Theo Council on Foreign Relations
TIN LIÊN QUAN
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Lựa chọn sử dụng vaccine COVID-19 đã nghiên cứu kỹ lưỡng để tiêm cho trẻ em
(Ngày Nay) - Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10/2021 sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình tiêm trước cho tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Theo các chuyên gia, với biến chủng trước thì tỷ lệ người mắc COVID-19 trở nặng không nhiều, nhưng với Delta thì kể cả với trẻ em vẫn có tình trạng bệnh nặng dẫn đến tử vong.