Mỹ: Lá cây hóa thạch cảnh báo mức độ gây hại của côn trùng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Côn trùng ngày nay đang gây ra thiệt hại chưa từng có đối với thực vật, ngay cả khi số lượng của loài này đang suy giảm, theo nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Wyoming (Mỹ).
Lá cây hoá thạch được tìm thấy tại lưu vực Hanna của Wyoming có niên đại khoảng 54 triệu năm, cho thấy sự phá hoại của côn trùng.
Lá cây hoá thạch được tìm thấy tại lưu vực Hanna của Wyoming có niên đại khoảng 54 triệu năm, cho thấy sự phá hoại của côn trùng.

Những phát hiện gần đây về mức độ gây hại của côn trùng đối với môi trường đã được công bố trên Tạp chí Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia. Trong những nghiên cứu đầu tiên về vấn đề này tác hại của côn trùng đối với thực vật thời hiện đại được so sánh với lá cây hoá thạch từ kỷ Creta muộn (gần 67 triệu năm trước).

Các nhà khoa học đã nghiên cứu những chiếc lá hoá thạch bị côn trùng gây hại từ kỷ Creta muộn đến Pleistocen (cách đây hơn hai triệu năm), sau đó so sánh với những chiếc lá được thu thập từ ba khu rừng hiện đại. Kết quả nghiên cứu đã chứng tỏ rằng thực vật trong thời kỳ hiện đại đang hứng chịu mức độ thiệt hại do côn trùng chưa từng thấy. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định nguyên nhân chính xác của hiện tượng này, các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng con người đã ảnh hưởng đến tần suất và sự đa dạng của côn trùng gây hại trong các khu rừng hiện đại, đặc biệt sau cuộc Cách mạng Công nghiệp.

Giả thuyết này căn cứ vào việc các mẫu vật thu thập được vào đầu những năm 2000 bị côn trùng gây hại cao hơn 23% so với các mẫu vật được thu thập từ đầu những năm 1900. Điều này có khả năng liên quan đến hiện tượng biến đổi khí hậu, đô thị hoá và sự xuất hiện của các loài xâm lấn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.