Mỹ muốn cùng Israel tái gia nhập UNESCO

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 27/4 cho biết Israel không phản đối Washington quay trở lại Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tổ chức này. Israel là quốc gia đã cùng với Mỹ rút tổ chức này với lý do thiên vị hồi năm 2019.
Mỹ muốn cùng Israel tái gia nhập UNESCO

Phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện Mỹ, ông Blinken đã đề nghị quốc hội nước này trao quyền cho Tổng thống Joe Biden miễn thực thi đạo luật yêu cầu Washington ngừng tài trợ cho mọi tổ chức quốc tế, chẳng hạn như UNESCO, công nhận Palestine là một nhà nước.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng việc Tổng thống Joe Biden có được thẩm quyền miễn trừ đó sẽ là quan trọng và cần thiết và ông tin rằng "Israel sẽ cùng chúng ta tái gia nhập UNESCO”.

Cũng theo ông Blinken, sự vắng mặt của Mỹ tại UNESCO trong thời gian vừa qua đã làm làm tổn hại đến Washington, bởi vai trò quan trọng của UNESCO trong lĩnh vực giáo dục và công nghệ trí tuệ nhân tạo mới nổi.

Mỹ đã đóng góp 22% trong tổng ngân sách hoạt động của UNESCO, tương ứng 80 triệu USD cho đến hết năm 2011, tuy nhiên Washington sau đó đã ngừng đóng góp để phản đối việc Palestine được cấp tư cách thành viên đầy đủ của tổ chức này. Ngày 1/1/2019, Mỹ và Israel chính thức rút khỏi UNESCO. Cả Mỹ và Israel đều lấy lý do rút khỏi UNESCO để phản đối cơ quan đặt trụ sở tại Paris, Pháp này có những chính sách bất công, chống lại Israel như lên án việc chiếm đóng Đông Jerusalem của Israel, công nhận các địa danh cổ thuộc Palestine trong khi người Israel cho rằng đáng lẽ là của họ.

Mỹ từng rút khỏi UNESCO dưới thời chính quyền của cựu tổng thống Reagan năm 1984 với cáo buộc tổ chức này được quản lý kém, tham nhũng và ủng hộ các lợi ích của Liên bang Xô Viết. Năm 2003 Mỹ đã gia nhập lại UNESCO.

TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
(Ngày Nay) - Ông Shou Zi Chew - CEO của TikTok, thừa nhận ứng dụng này đang ở "thời điểm then chốt" khi ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ tìm cách cấm nền tảng này do lo ngại vấn đề an toàn dữ liệu.
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
(Ngày Nay) - Cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo dành cho người trẻ Hà Nội Rethink của UNESCO Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của tất cả các bạn trẻ. Sau hành trình trải nghiệm, sống và yêu Hà Nội “thêm một chút”, cộng đồng người trẻ yêu nhiếp ảnh và văn hóa đã chụp lại và kể những câu chuyện chưa kể về Hà Nội qua những tác phẩm đầy sáng tạo của mình. Tất cả các bức ảnh gửi về cuộc thi là những trải nghiệm, câu chuyện, góc nhìn của người trẻ về Thủ đô yêu dấu.