Mỹ: Nga đang 'ủ mưu đồ' cho cuộc chiến ngoài không gian

Nga thông báo nước này đã phóng 3 vệ tinh liên lạc từ tháng 5/2014 cho đến nay, nhưng các nhà phân tích cho rằng các vệ tinh này dường như là vũ khí thử nghiệm.
Mỹ: Nga đang 'ủ mưu đồ' cho cuộc chiến ngoài không gian

Vệ tinh liên lạc Rodnik đầu tiên mang tên Kosmos-2491 được Nga phóng lên quỹ đạo Trái đất từ sân bay vũ trụ Plesetsk ở vùng Arkhangelsk vào tháng 5/2014. Vệ tinh Rodnik được tách 3 vật thể là điều bình thường. Nhưng trong báo cáo gửi lên Liên Hợp Quốc, Moscow xác nhận 4 vật thể được phóng.

Các vệ tinh liên lạc Rodnik không có động cơ nên chúng không thể tự di chuyển trên quỹ đạo. Nhưng theo các nhà quan sát quân sự Mỹ, vật thể bí ẩn thứ tư của Nga có thể tự di chuyển sang các quỹ đạo khác nhau.

Trong hơn 1 năm sau đó, Nga tiếp tục phóng thêm hai vệ tinh Kosmos-2499 và Kosmos-2504 mang theo hai vật thể bí ẩn có kích cỡ bằng một chiếc tủ lạnh mini lên quỹ đạo.

Những vệ tinh bất thường này có thể tiến lại gần để do thám, chiếm quyền điều khiến hay thậm chí phá hủy các vệ tinh khác. Hiện chưa rõ chúng có khả năng trở thành vũ khí chống vệ tinh hay không.

Mỹ: Nga đang 'ủ mưu đồ' cho cuộc chiến ngoài không gian - anh 1

Vệ tinh Kosmos-2499 trên quỹ đạo. Ảnh Wikipedia

Động thái của Nga là một thông điệp khiêu khích hướng vào Mỹ, quốc gia vốn phụ thuộc vào vệ tinh để duy trì lợi thế về kinh tế và quân sự cũng như liên lạc, do thám, khoa học và định vị. Vì thế, Washington dễ trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công không gian.

“Lợi thế về không gian của đất nước chúng ta không phải là mãi mãi”, Tướng William Shelton, người đứng đầu Tư lệnh vũ trụ của Không quân Mỹ, cho biết.

“Môi trường không gian đang ngày càng trở nên cạnh tranh khi năng lực của các quốc gia thù địch tăng về cả số lượng và sự tinh vi”, ông Shelton nói thêm.

Mặc dù vậy, Moscow cho rằng những vệ tinh đó không phải là ‘vệ tinh sát thủ’ như các nhà quan sát quân sự cáo buộc. “Chúng tôi biết đây chỉ là những câu chuyện bịa đặt về các vệ tinh nhỏ”, cựu giám đốc Cơ quan vũ trụ Nga Oleg Ostapenko cho biết. “Những vệ tinh này hoạt động vì mục đích hòa bình”.

Nga không phải là quốc gia duy nhất đang thử nghiệm công nghệ có thể được sử dụng để phá hủy các vệ tinh. Mỹ, Thụy Điển, Nhật Bản và Trung Quốc đều đã thử nghiệm thiết bị với khả năng tương tự nhưng được che đậy bằng công nghệ bảo dưỡng vệ tinh.

Xem thêm:

- Những công nghệ giúp nhân loại tiến xa trong chinh phục vũ trụ

- Sức mạnh của loại vũ khí hủy diệt khủng khiếp nhất nhân loại

- NASA: Phát hiện hành tinh giống Trái đất nhất từ trước đến nay

- 8 loại vật chất đắt nhất hành tinh

Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.