Mỹ ra quy định mới thắt chặt quá trình duyệt visa

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mới đây đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn trong quá trình duyệt visa của những người muốn nhập cảnh vào Mỹ.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: Reuters.

Trong 4 bức điện được gửi từ ngày 10 đến 17/3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson yêu cầu tất cả Đại sứ quán và Lãnh sự quán nước này trên toàn thế giới tăng cường kiểm tra những người nộp đơn xin visa vào Mỹ vì lo ngại nguy cơ an ninh.

Việc kiểm tra bổ sung bao gồm phỏng vấn chi tiết về hồ sơ cá nhân của người xin visa, bắt buộc kiểm tra lịch sử sử dụng mạng xã hội nếu người này từng sống trong lãnh thổ do Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng yêu cầu các nhân viên Đại sứ quán, Lãnh sự quán hủy hoặc sắp xếp lại các cuộc phỏng vấn với người xin visa nếu họ không cung cấp đủ các thông tin như được yêu cầu. Ngoại trưởng Mỹ cũng yêu cầu không phỏng vấn quá 120 người mỗi ngày.

Theo Reuters, quy định mới của ngoại trưởng Mỹ cho thấy chính quyền của Tổng thống Donald Trump muốn tập trung vào mối đe dọa tiềm năng đến từ quyết định chấp nhận hay từ chối đơn xin visa vào nước này.

“Các nhân viên lãnh sự không nên do dự trong việc từ chối bất cứ trường hợp nào có khả năng đe đọa an ninh (của nước Mỹ)”, ông Tillerson cho biết. “Tất cả quyết định về visa đều ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Mỹ", ông nói thêm. 

“Điều này chắc chắn sẽ làm chậm lại quá trình sàng lọc đơn xin visa và mang đến gánh nặng đáng kể cho những người nộp đơn", ông Greg Chen của Hiệp hội Luật sư Nhập cư Mỹ (AILA) cho hay.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump thường xuyên bày tỏ lo ngại về mối đe dọa khủng bố từ những người nhập cư. Sắc lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên do ông ban hành yêu cầu tạm thời không nhận người tị nạn từ Syria đồng thời cấm nhập cảnh đối với công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen và Syria trong 90 ngày. Không lâu sau đó, sắc lệnh này đã bị vô hiệu hóa.

Sắc lệnh thứ hai ra đời vào ngày 6/3 với một số điểm khác biệt nhất định. Nó không cấm những công dân chính thức và những người có thẻ xanh nhập cảnh vào Mỹ và đưa Iraq ra khỏi danh sách cấm nhập cư. Tuy nhiên, sắc lệnh này đã bị tòa án liên bang Mỹ ở Hawaii đình chỉ trên toàn quốc. 

Theo Zing
Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.
Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.
Sinh viên Trường đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hành tại phòng Lab Công nghệ giáo dục.
Định hướng chiến lược cho giáo dục đại học Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao bảy nhiệm vụ trọng tâm cho Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây cũng là những định hướng chiến lược quan trọng cho sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong giai đoạn mới.
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Báo Công Thương phối hợp cùng các đơn vị liên quan là Đảng ủy Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Tổ chức cán bộ, tổ chức chuỗi 3 sự kiện quan trọng, bao gồm: Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2026; công bố Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và Trao giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam”; công bố Ngày Logistics Việt Nam và Tuần lễ Logistics Việt Nam.