Mỹ - Trung bắt tay giải quyết mối đe dọa Triều Tiên

(Ngày Nay) -  Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 18/3 nói ông đã trao đổi "thẳng thắn, chân thật, hiệu quả" với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về tình hình Triều Tiên và thương mại hai nước.
 
 
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc là điểm dừng thứ 3 trong chuyến công du Đông Á đầu tiên của tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Sau cuộc họp ở Bắc Kinh, ông Tillerson cho biết đã nói với ông Vương Nghị rằng nỗ lực của các bên trong 2 thập kỷ qua đã thất bại trong việc ngăn chặn, làm giảm chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Reuters, ngoại trưởng Mỹ cho biết nói Mỹ và Trung Quốc thống nhất tiếp tục hợp tác để thuyết phục Triều Tiên "chọn con đường tốt hơn, tránh xa việc phát triển vũ khí hạt nhân của họ".

"Chúng tôi chia sẻ quan điểm rằng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lúc này đang khá nóng. Tình hình đã ở mức tương đối nguy hiểm. Chúng tôi cam kết làm mọi cách để ngăn chặn xung đột xảy ra", ông Tillerson nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc nhắc đến những lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên, kêu gọi nỗ lực nối lại đàm phán về chương trình vũ khí Triều Tiên.

"Dù chuyện gì xảy ra, chúng ta vẫn phải duy trì con đường ngoại giao để tìm kiếm giải pháp hòa bình. Không ai trong chúng tôi đã từ bỏ hy vọng đối thoại hòa bình", ông Vương Nghị nói.

Tuy nhiên, ông Tillerson khẳng định chỉ có thể đối thoại nếu Triều Tiên có những hành động cụ thể về phi hạt nhân hóa.

Tình hình bán đảo Triều Tiên đang có nhiều diễn biến phức tạp. Bình Nhưỡng liên tục bắn thử tên lửa đạn đạo, lần phóng gần nhất diễn ra vào ngày 6/3. Mỹ và Hàn Quốc đã đẩy nhanh việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD đến Hàn Quốc khiến Trung Quốc nổi giận.

Một nội dung làm việc giữa ngoại trưởng Mỹ - Trung ngày 18/3 là chuẩn bị cho chuyến công du Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình. Sự kiện này dự kiến diễn ra tháng tới, đánh dấu lần gặp cấp cao đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Trung Quốc với Tổng thống Donald Trump.

Theo Zing
Hà Nội công bố số lượng học sinh đăng ký vào lớp 10 của từng trường
Hà Nội công bố số lượng học sinh đăng ký vào lớp 10 của từng trường
(Ngày Nay) - Tối 28/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của các trường trung học phổ thông công lập không chuyên và chuyên năm học 2026-2027 trên website của Sở tại địa chỉ: https://www.hanoi.edu.vn/. Căn cứ số liệu này và chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 Sở giao trước đó, học sinh có thể biết được "tỷ lệ chọi" của từng trường. Tuy nhiên, học sinh không được thay đổi nguyện vọng đã đăng ký.
WHO cảnh báo công tác loại trừ viêm gan tiến triển chậm
WHO cảnh báo công tác loại trừ viêm gan tiến triển chậm
(Ngày Nay) - Công tác loại trừ bệnh viêm gan đang diễn tiến rất chậm, mặc dù thế giới có sẵn các công cụ cần thiết để đẩy lùi căn bệnh vốn cướp đi sinh mạng của hơn 1 triệu người mỗi năm. Cảnh báo này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra trong Báo cáo về bệnh viêm gan toàn cầu năm 2026 công bố ngày 28/4.
Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản
Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản
(Ngày Nay) - Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc, những doanh nghiệp kiểm soát tốt pháp lý, tiến độ và chất lượng sản phẩm đang dần chiếm ưu thế. Với chiến lược tập trung hoàn thiện dự án trước khi đưa ra thị trường, T&T Group cho thấy cách tiếp cận khác biệt trong việc tạo dựng niềm tin và khả năng hấp thụ trên thị trường.
Đường lên đỉnh Everest thông tuyến sau hai tuần tê liệt
Đường lên đỉnh Everest thông tuyến sau hai tuần tê liệt
(Ngày Nay) - Ngày 28/4, các nhà chức trách cho biết nhóm nhà leo núi người Sherpa (tộc dân bản địa tại dãy núi Himalaya) đã khai thông thành công tuyến đường lên đỉnh Everest. Sau hai tuần bị chặn đứng bởi những tảng băng lớn cùng một cột băng khổng lồ, lộ trình này hiện đã sẵn sàng để các nhà thám hiểm tiếp tục hành trình chinh phục.