Mỹ - Trung bắt tay giải quyết mối đe dọa Triều Tiên

(Ngày Nay) -  Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 18/3 nói ông đã trao đổi "thẳng thắn, chân thật, hiệu quả" với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về tình hình Triều Tiên và thương mại hai nước.
 
 
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc là điểm dừng thứ 3 trong chuyến công du Đông Á đầu tiên của tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Sau cuộc họp ở Bắc Kinh, ông Tillerson cho biết đã nói với ông Vương Nghị rằng nỗ lực của các bên trong 2 thập kỷ qua đã thất bại trong việc ngăn chặn, làm giảm chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Reuters, ngoại trưởng Mỹ cho biết nói Mỹ và Trung Quốc thống nhất tiếp tục hợp tác để thuyết phục Triều Tiên "chọn con đường tốt hơn, tránh xa việc phát triển vũ khí hạt nhân của họ".

"Chúng tôi chia sẻ quan điểm rằng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lúc này đang khá nóng. Tình hình đã ở mức tương đối nguy hiểm. Chúng tôi cam kết làm mọi cách để ngăn chặn xung đột xảy ra", ông Tillerson nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc nhắc đến những lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên, kêu gọi nỗ lực nối lại đàm phán về chương trình vũ khí Triều Tiên.

"Dù chuyện gì xảy ra, chúng ta vẫn phải duy trì con đường ngoại giao để tìm kiếm giải pháp hòa bình. Không ai trong chúng tôi đã từ bỏ hy vọng đối thoại hòa bình", ông Vương Nghị nói.

Tuy nhiên, ông Tillerson khẳng định chỉ có thể đối thoại nếu Triều Tiên có những hành động cụ thể về phi hạt nhân hóa.

Tình hình bán đảo Triều Tiên đang có nhiều diễn biến phức tạp. Bình Nhưỡng liên tục bắn thử tên lửa đạn đạo, lần phóng gần nhất diễn ra vào ngày 6/3. Mỹ và Hàn Quốc đã đẩy nhanh việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD đến Hàn Quốc khiến Trung Quốc nổi giận.

Một nội dung làm việc giữa ngoại trưởng Mỹ - Trung ngày 18/3 là chuẩn bị cho chuyến công du Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình. Sự kiện này dự kiến diễn ra tháng tới, đánh dấu lần gặp cấp cao đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Trung Quốc với Tổng thống Donald Trump.

Theo Zing
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.