Mỹ sắp thử nghiệm THAAD để "dằn mặt" Triều Tiên

(Ngày Nay) - Trước hành động thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên ngày 4/7 vừa qua, Mỹ lập tức chuẩn bị cho một kế hoạch đáp trả. 
Mỹ sắp thử nghiệm THAAD để "dằn mặt" Triều Tiên

Mỹ đang có kế hoạch thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trong những ngày tới. Thông tin này đã được 2 quan chức Mỹ nói với Reuters ngày 7/7. Động thái này của Mỹ được coi là sự đáp trả lại việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo vào ngày 4/7 vừa qua.

Bài kiểm tra đầu tiên của THAAD là để bảo vệ chống lại một cuộc tấn công mô phỏng bằng tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM). Các tên lửa đánh chặn của THAAD sẽ được phóng từ Alaska.

Theo Reuters, Cơ quan Quốc phòng Mỹ (MDA) xác nhận rằng họ sẽ thực hiện một cuộc thử nghiệm THAAD "vào đầu tháng bảy".

Chris Johnson, phát ngôn viên của MDA, nói hệ thống vũ khí của THAAD tại Khu liên hợp Hàng không Thái Bình Dương Alaska ở Kodiak, Alaska, sẽ "phát hiện, theo dõi và thực hiện mục tiêu với một máy bay đánh chặn của THAAD".

MDA cho biết THAAD đã đạt được thành công 100% trong 13 chuyến bay thử nghiệm từ năm 2006. Sau các cuộc thử nghiệm trước đó, quân đội Hoa Kỳ đã công khai tiết lộ các kết quả.

THAAD là một hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất được thiết kế để bắn hạ các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung.

Mỹ sắp thử nghiệm THAAD để "dằn mặt" Triều Tiên ảnh 1Một máy bay đánh chặn khu vực cao độ (THAAD) được nhìn thấy ở Seongju, Hàn Quốc, ngày 13/6 vừa qua

Lockheed Martin Corp, nhà thầu chính của hệ thống THAAD nói rằng nó có khả năng chặn các tên lửa đến từ bên trong và ngoài khí quyển Trái đất.

Việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc năm nay nhằm mục đích chống lại tên lửa tầm ngắn của Bắc Triều Tiên đã nhận phải những lời chỉ trích gay gắt từ Trung Quốc. Đại diện Bắc Kinh cho biết hệ thống radar THAAD rất mạnh mẽ có thể thăm dò sâu vào lãnh thổ của họ.

Đầu tháng này, Moscow và Bắc Kinh, trong một tuyên bố chung, đã kêu gọi Washington ngừng triển khai THAAD tại Hàn Quốc.

Bản tuyên bố nói rằng Washington đang sử dụng Bắc Triều Tiên như là một cớ để mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự của họ ở Châu Á và có nguy cơ làm mất cân bằng chiến lược về quyền lực trong khu vực.

Tỷ lệ thành công của THAAD trong việc thử nghiệm cao hơn rất nhiều so với hệ thống phòng thủ trung tâm trên đất liền của Hoa Kỳ (GMD), hệ thống được thiết kế đặc biệt để bắn hạ một ICBM đi đến lục địa Hoa Kỳ.

Hệ thống GMD chỉ có 55% thành công trong suốt chương trình. Nhưng những người ủng hộ lưu ý rằng công nghệ này đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây.

Trong một phát triển quan trọng, hệ thống GMD đã bắn rơi một chiếc ICBM của Bắc Triều Tiên, được thử nghiệm vào tháng 5.

MDA nói với Quốc hội vào tháng sáu rằng họ dự định sẽ phân phối thêm 52 máy bay đánh chặn của THAAD cho Quân đội Hoa Kỳ từ tháng 10/2017 đến tháng 9/2018, tổng cộng là 210 kể từ tháng 5/2011.

Trong một dấu hiệu lo ngại của Quốc hội Hoa Kỳ về phòng thủ tên lửa, một số nhà lập pháp đã đưa ra một bản sửa đổi cho dự luật về chính sách quốc phòng về vấn đề Triều Tiên. Đại diện của đảng Cộng hòa ở đã yêu cầu nhiều cơ sở đánh chặn trên đất liền hơn và đồng thời đưa ra nghiên cứu về các địa điểm bổ sung tiềm năng ở bờ biển phía Đông hoặc Trung Tây.

Toàn bộ Hạ Nghị Viện sẽ xem xét dự luật và các sửa đổi vào tuần tới.

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.