Mỹ thúc đẩy nỗ lực đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 16/2, hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách để các bên liên quan đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine trước ngày 20/4.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bloomberg dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết chính quyền Mỹ muốn Ukraine đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Nga trước Lễ Phục sinh năm nay. Cùng ngày, trả lời phỏng vấn báo giới, Tổng thống Trump khẳng định người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ tham gia các cuộc đàm phán về giải quyết xung đột Ukraine.

Tại Hội nghị An ninh Munich (Đức) ngày 16/2, Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb cùng các nhà lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác đã tìm cách vạch ra kế hoạch để khối này có thể chuyển từ đối thoại sang hành động và duy trì tầm ảnh hưởng khi Washington đang thúc đẩy chấm dứt xung đột tại Ukraine. Kế hoạch mà phía Phần Lan đề xuất gồm 3 giai đoạn: "tiền đàm phán", ngừng bắn và đàm phán hòa bình dài hạn. Ở giai đoạn “tiền đàm phán”, có nội dung tái vũ trang cho Ukraine và áp đặt biện pháp trừng phạt cũng như phong tỏa tài sản của Nga để Ukraine có thể bắt đầu các cuộc đàm phán từ vị thế mạnh.

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột dự kiến sẽ bắt đầu trong tuần này, Thủ tướng Anh Keir Starmer ngày 16/2 tuyên bố sẵn sàng cử quân đội Anh tới Ukraine, như một phần của lực lượng gìn giữ hòa bình hậu xung đột, qua đó góp phần đảm bảo an ninh lâu dài ở Ukraine.

Cùng ngày, theo tờ RIA Novosti, nhà lập pháp thuộc đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) Kay Gottschalk nhận định Đức có thể chỉ gửi lực lượng gìn giữ hòa bình đến Ukraine và trước khi cân nhắc thực hiện điều này, cần phải có "lộ trình rõ ràng" hướng tới việc khôi phục hòa bình và lòng tin với Nga.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình chỉ có thể thực hiện được khi có sự đồng thuận của các bên trong một cuộc xung đột cụ thể.

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.