Mỹ tiến gần hơn đến việc cấm Tik Tok

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tòa án Mỹ đã bác đơn kiện của Tik Tok, đẩy ứng dụng này lâm vào nguy cơ không được phép hoạt động tại Mỹ.
Mỹ tiến gần hơn đến việc cấm Tik Tok

3 thẩm phán tại Tòa Phúc thẩm liên bang quận Columbia (Mỹ) ngày 6/12 đã ra phán quyết từ chối kháng cáo mà Tik Tok đưa ra trước đó yêu cầu chặn luật có thể cấm ứng dụng này tại Mỹ. Phán quyết này là cú đánh mạnh vào Tik Tok tại thị trường lớn nhất là Mỹ với hơn 170 triệu người sử dụng.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden ngày 24/4 năm nay đã ký thông qua Đạo luật Bảo vệ người Mỹ khỏi ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm soát (PAFACA), buộc ByteDance - công ty mẹ của Tik Tok có trụ sở tại Trung Quốc - phải hoàn thành việc thoái vốn tại TikTok theo thời hạn chót là ngày 19/1/2025. Nếu ByteDance không thực hiện chuyển quyền sở hữu, Tik Tok sẽ phải đối mặt với lệnh cấm trên toàn nước Mỹ. Đạo luật nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, khi các nhà lập pháp Mỹ lo ngại dữ liệu về người Mỹ có thể bị khai thác khi họ sử dụng ứng dụng TikTok.

Đến đầu tháng 5, TikTok và công ty mẹ ByteDance đệ đơn kiện lên Tòa phúc thẩm liên bang quận Columbia – tòa có thẩm quyền xét xử khiếu nại liên quan đến PAFACA. Trong đơn, ByteDance và TikTok cáo buộc Chính phủ Mỹ ban hành lệnh cấm một nền tảng mạng xã hội như Tik Tok là vi phạm Tu chính án thứ nhất trong Hiến pháp Mỹ về quyền tự do ngôn luận. Họ cũng lập luận rằng việc ByteDance thoái vốn khỏi TikTok là không khả thi dưới góc độ thương mại, công nghệ và pháp lý.

Hiện chưa rõ bước đi kế tiếp. Theo giới chuyên gia, TikTok và ByteDance có thể khiếu kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ, nhưng không có gì bảo đảm các thẩm phán sẽ tiếp nhận, xử lý khiếu nại. Quyết định của Tòa phúc thẩm liên bang quận Columbia cũng đặt ra thách thức cho Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ông Trump nhiều lần tuyên bố sẽ giải cứu ứng dụng Tik Tok tại Mỹ, nhưng không tiết lộ thông tin, bước đi cụ thể.

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.