Mỹ tiêu diệt hacker 'đầu sỏ' của IS

Một hacker hàng đầu của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã chết thảm sau cuộc không kích không người lái của Mỹ diễn ra vào hôm 25/8 tại thành phố Raqqa, Syria.
Mỹ tiêu diệt hacker 'đầu sỏ' của IS
Mỹ tiêu diệt hacker 'đầu sỏ' của IS - anh 1

Junaid Hussain - hacker 'đầu sỏ' của IS

Người bị tiêu diệt là Junaid Hussain, chuyên gia mạng hàng đầu của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Hussain, cựu công dân Anh, bị các quan chức chính phủ Mỹ và châu Âu coi là kẻ lãnh đạo của CyberCaliphate, một nhóm hacker hồi đầu năm nay tấn công tài khoản Twitter thuộc sở hữu của Lầu Năm Góc.

Hussain khoảng 21 tuổi, được cho là đến Syria khoảng hai năm trước.

Năm 2012 Hussain bị ngồi tù trong 6 tháng do đánh cắp cuốn danh bạ của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair từ một tài khoản do cố vấn của ông quản lý. Y bị kết tội do công bố cuốn sổ này lên mạng và gọi báo động giả đến đường dây nóng chống khủng bố.

Đây là lần thứ hai một nhân vật cao cấp của IS bị tiêu diệt trong vòng hơn một tuần qua. Fadhil Ahmad al-Hayali, thủ lĩnh thứ hai của IS bị triệt hạ trong cuộc không kích của Mỹ ở gần Mosul, Iraq hôm 18/8.

Trước đó vào hồi đầu năm 2015, Washington Post đưa tin, các hacker (tin tặc) tự xưng là ủng hộ các tay súng Nhà nước Hồi giáo IS đã đánh cắp tài khoản Twitter và YouTube của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM), rồi đe dọa binh lính Mỹ cùng gia đình nếu tiếp tục tấn công IS.

Mỹ tiêu diệt hacker 'đầu sỏ' của IS - anh 2

Hình ảnh chiến binh quấn khăn trắng đen do nhóm hacker đăng tải

Nhóm tin tặc tự xưng là "Cyber Caliphate" đã đánh cắp được tài khoản Twitter của CENTCOM lúc 12 giờ 30 phút chiều ngày 12/1 (giờ địa phương). Sau đó, chúng thay hình đại diện (hồ sơ cá nhân) và hình nền là hình ảnh một người bịt kín mặt bằng khăn màu đen trắng rồi post (đăng tải) các chữ “Cyber Caliphate” và “We love you ISIS” (tạm dịch: Chúng tôi yêu các bạn, ISIS (chỉ Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS).

Trong 45 phút đánh cắp tài khoản Twitter của CENTCOM, nhóm hacker đã post hàng loạt lời đe dọa kèm theo link liên kết dẫn đến các tập tin có chứa ảnh và thông tin của quân lính Mỹ.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- 8 cuộc tấn công mạng “phi lợi nhuận” của siêu hacker Anonymous

- Hacker siêu hạng Anonymous đánh sập 2 website 'khủng' của IS

- Tin tặc IS đánh sập kênh truyền hình của Pháp

- Hacker phe IS tấn công mạng xã hội của Bộ Tư lệnh Trung ương, đe dọa Tướng Mỹ

Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022