Mỹ: Triều Tiên nên từ bỏ ảo tưởng sở hữu vũ khí hạt nhân

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng nên từ bỏ "ảo tưởng" về việc có thể thoải mái phát triển vũ khí hạt nhân. Thay vào đó, ông cho rằng Triều Tiên nên có các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế nước này.
Mỹ: Triều Tiên nên từ bỏ ảo tưởng sở hữu vũ khí hạt nhân

Phát biểu sau khi Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) thừa nhận nước này đang trải qua trận hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Danny Russel cho rằng Bình Nhưỡng nên từ bỏ "ảo tưởng" về việc có thể thoải mái phát triển vũ khí hạt nhân. Thay vào đó, ông cho rằng Triều Tiên nên có các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế nước này.

Mỹ: Triều Tiên nên từ bỏ ảo tưởng sở hữu vũ khí hạt nhân - anh 1
Ảnh minh họa

"Triều Tiên luôn mơ rằng khi sở hữu được "bánh vàng". Họ có thể ăn nó", ông Danny Russel phát biểu đầy ẩn ý khi liên tưởng giữa trận hạn hán và "bánh vàng", từ thường được dùng để chỉ urani đã được làm giàu.

"Bình Nhưỡng hy vọng có thể khắc phục được những vấn đề của nền kinh tế từ viện trợ bên ngoài, trong khi vẫn có thể phát triển chương trình hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, điều này sẽ không xảy ra nữa", ông Russel khẳng định.

Trong quá khứ, Bình Nhưỡng từng đồng ý thực hiện các biện pháp cụ thể nhằm giới hạn chương trình hạt nhân của nước này để đổi lấy hỗ trợ lương thực.

Lâu nay, Mỹ luôn gây sức ép với Trung Quốc, quốc gia thân cận với Triều Tiên, để có các biện pháp hối thúc Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán sáu bên.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh cách duy nhất để giải quyết vấn đề hiện nay là "Triều Tiên cần phải thực hiện cam kết của nước này và quay trở lại bàn đàm phán về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng".

Ông Russel cũng cho biết cuộc gặp quan trọng giữa giới chức Mỹ và Trung Quốc vào tuần tới sẽ đề cập đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên, bên cạnh các vấn đề nóng khác trong khu vực.

Xem thêm:

- Lo Mỹ gây chiến, Triều Tiên tức tốc phát triển vũ khí hạt nhân mới

- Mỹ thả virus vào máy tính trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên?

- Hàn-Mỹ lập liên quân đầu tiên trên thế giới đối phó Triều Tiên

- Triều Tiên: Tổng thống Hàn Quốc là 'một khối u ác tính'

Nguồn Dân Trí

WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”