Mỹ yêu cầu Trung Quốc: Hãy hành động chứ đừng nói xuông

(Ngày Nay) - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố vào hôm chủ nhật ngày 30 tháng 7 rằng Trung Quốc phải quyết định áp đặt những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ lên Triều Tiên.
Mỹ yêu cầu Trung Quốc: Hãy hành động chứ đừng nói xuông

Haley cho biết trong một tuyên bố rằng bất kỳ nghị quyết mới nào của Hội đồng Bảo an LHQ "không làm tăng đáng kể áp lực quốc tế lên Triều Tiên đều là quyết định không có giá trị." Mỹ đã điều hai máy bay ném bom B-1B siêu âm tới bán đảo Triều như là một sự đáp trả sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thứ hai (ICBM) vào ngày 28 tháng 7 vừa qua.

Bà nói: "Trung Quốc phải quyết định liệu nước này có muốn thực hiện bước đi quan trọng này hay không.”

Mỹ yêu cầu Trung Quốc: Hãy hành động chứ đừng nói xuông ảnh 1 Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley

Mỹ và một số bên liên quan đã bàn về dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về việc áp đặt lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn lên Triều Tiên. Haley đã đưa cho Trung Quốc một bản dự thảo trừng phạt sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa ICBM đầu tiên vào ngày 4 tháng 7.

Tháng trước Haley cho biết rằng Mỹ và Trung Quốc đã có một số tiến bộ nhất định trong vấn đề Triều Tiên.

Một số nhà ngoại giao đã mong đợi Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ gồm 15 thành viên họp mặt vào ngày gần đây nhất. Haley cho biết vào hôm chủ nhật rằng Mỹ sẽ "không có sự mong đợi về một phiên họp khẩn cấp nếu nó không tạo ra kết quả."

Lầu Năm Góc và quân đội Hàn Quốc tin rằng bài kiểm tra hôm thứ sáu ngày 28 tháng 7 của Triều Tiên chính là cuộc phóng thử tên lửa tầm cao ICBM. Tuy nhiên, một quan chức của Bộ Quốc phòng Nga cho biết dữ liệu của Moscow chỉ ra rằng đó chỉ là một tên lửa tầm trung.

Mỹ và Nga đã tiến hành các chiến dịch đối đầu tại Hội đồng Bảo an về các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Triều Tiên sau khi nước này tuyên bố phóng thử thành công tên lửa xuyên lục địa. Trong khi các cường quốc phương Tây nói tên lửa Triều Tiên phóng chính là tên lửa tầm cao thì Nga cho rằng đó chỉ là một tên lửa tầm trung.

 Triều Tiên đã bị trừng phạt ở U.N từ năm 2006 về các chương trình tên lửa đạn đạo và các chương trình hạt nhân. Hội đồng Bảo an đã tăng cường các biện pháp nhằm đối phó với năm cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân và hai cuộc phóng tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng trong năm nay.

Theo truyền thống, Mỹ và Trung Quốc sẽ có một cuộc đàm phán trước khi tham gia cùng các thành viên khác của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo Reuters

Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội chứ không phải giả mạo lừa đảo.
'Cúng dường online': Cần nâng cao cảnh giác nếu không muốn bị lừa
(Ngày Nay) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm việc cúng dường online thông qua hệ thống ví điện tử Momo. Việc này, đã được triển khai ở một số chùa với mục tiêu là xem ý kiến của người dân về việc này như thế nào nhưng cũng đang vấp phải nhiều phản ứng của một số ý kiến cho rằng đây là hành động khiến “Giáo hội sẽ bị mang tiếng là chạy theo thương mại”.