RT đưa tin, kính viễn vọng không gian Fermi của NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ) vừa phát hiện ra một luồng tia gamma kỳ lạ trong vũ trụ. Các nhà khoa học cho rằng trùm tia gamma này có thể sẽ giúp hé lộ nhiều bí ẩn về vật chất và sự hình thành của vũ trụ.
“Tại sao vật chất tồn tại được trong vũ trụ?” vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp đối với giới thiên văn học. Việc phát hiện ra luồng tia gamma kỳ lạ - luồng ánh sáng năng lượng cao trong vũ trụ bởi kính viễn vọng không gian Fermi sẽ giúp các nhà khoa học giải đáp được câu hỏi hóc búa rằng vì sao vũ trụ lại tồn tại rất nhiều vật chất thay vì phản vật chất.
Kính viễn vọng không gian Fermi trên quỹ đạo - Ảnh: NASA
Lý giải về sự tồn tại của vật chất từ lâu đã khiến giới khoa học phải đau đầu. Giả thuyết cho rằng vũ trụ được hình thành từ sau vụ nổ Big Bang. Khi đó, vật chất và phản vật chất có số lượng bằng nhau, đối chọi lẫn nhau. Khi 2 dạng này tương tác với nhau sẽ phá hủy lẫn nhau và phát nổ lớn. Thế nhưng, vì nguyên nhân nào đó mà chúng đã không tương tác và phát nổ. Vật chất sau đó lấn át phản vật chất và lan tràn khắp vũ trụ, từ đó sự sống được hình thành.
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính ký ban hành Quyết định số 2655/QĐ-TTg ngày 4/12/2025 phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông, tỉnh Quảng Ninh.
(Ngày Nay) - Năm 2025, Việt Nam ghi nhận gia tăng bệnh viêm não mô cầu; bệnh nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao; tuy nhiên có thể phòng hữu hiệu bằng tiêm vaccine.
(Ngày Nay) - Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ, bà Kristi Noem ngày 4/12 cho biết Mỹ có kế hoạch mở rộng số lượng quốc gia nằm trong danh sách cấm nhập cảnh lên hơn 30 nước.
(Ngày Nay) - Chiều 5/12, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long tiếp bà Susan Pointer, Phó Chủ tịch phụ trách chính sách công toàn cầu của Amazon, Tập đoàn có trụ sở chính tại Hoa Kỳ.
(Ngày Nay) - Tầm nhìn và thương hiệu của thành phố sáng tạo giúp Hà Nội thu hút đầu tư quy mô lớn, tạo động lực phát triển đô thị, phát triển giáo dục và các sự kiện văn hóa gắn liền với phát triển bền vững.
(Ngày Nay) - Quản lý và khai thác nước ngầm một cách hợp lý phục vụ cho sản xuất và đời sống đang là vấn đề sống còn của nhiều quốc gia trên thế giới bởi nước ngầm có dòng chảy chậm và thời gian tái nạp dài nên.
(Ngày Nay) - Điện Kremlin cho hay tại cuộc gặp đặc phái viên Mỹ, Tổng thống Nga Putin đã chấp nhận một số yếu tố trong kế hoạch hòa bình do Mỹ soạn thảo, nhưng bác bỏ những phần khác.
(Ngày Nay) - Tiếp tục phiên họp thứ 52, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện các dự án lớn, quan trọng trên địa bàn Thủ đô.
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.