Nghệ An: Tiêu huỷ gần 150 tấn lợn mắc dịch tả lợn châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tính từ ngày 1/1/2021, lực lượng chức năng huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã tiêu huỷ hơn 143 tấn lợn mắc dịch tả lợn châu Phi. 
(Ảnh minh hoạ: Tiền Phong)
(Ảnh minh hoạ: Tiền Phong)

Theo báo cáo của UBND huyện Thanh Chương, dịch tả lợn châu Phi bắt đầu bùng phát trên địa bàn huyện từ tháng 1, và đạt đỉnh từ đầu tháng 2 cho đến nay. Tính đến ngày 30/3, đã có 658 hộ thuộc 84 thôn bản của 32/38 xã bị dịch tả lợn châu Phi tấn công, với khối lượng lợn mắc bệnh bị tiêu huỷ là hơn 143 tấn.

Nghệ An: Tiêu huỷ gần 150 tấn lợn mắc dịch tả lợn châu Phi ảnh 1

Lợn chết do mắc dịch tả lợn châu Phi được mang đi tiêu huỷ. (Ảnh: Tiền Phong)

Xã Thanh Lĩnh (Thanh Chương, Nghệ An) là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch tả lợn châu Phi. Dịch bệnh này đã xuất hiện tại cả 6 thôn thuộc xã, làm người dân phải tiêu huỷ hơn 6 tấn lợn bệnh tính đến ngày 30/3.

Ông Nguyễn Trường Tam - Chủ tịch UBND xã Thanh Lĩnh cho biết, không ngày nào là xã không có lợn chết vì dịch tả. Cơ quan chức năng cũng đã xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng với những trường hợp vận chuyển lợn đến địa bàn có dịch, tính riêng trong tháng 3.

Tình hình dịch tả lợn châu Phi tại xã Thanh Tùng (Thanh Chương, Nghệ An) cũng căng thẳng không kém. Hầu hết các thôn trong xã đã bị dịch bệnh tấn công. Rất nhiều người dân lo lắng dịch sẽ tiếp tục đạt đỉnh mới trong thời gian tới.

"Thời điểm xã còn khó khăn thì dịch lại tái phát. Tuy nhiên xã cũng bố trí lực lượng và nguồn lực để phục vụ công tác phòng chống dịch một cách khẩn trương nhất," ông Phan Văn Dũng, chủ tịch UBND xã Thanh Tùng cho hay.

Nghệ An: Tiêu huỷ gần 150 tấn lợn mắc dịch tả lợn châu Phi ảnh 2

Lực lượng chức năng rắc vôi bột để khử trùng, ngăn chặn dịch bệnh lây lan. (Ảnh: Tiền Phong)

Theo ông Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, nguyên nhân dịch tả lợn châu Phi ngày càng trở nên khó kiểm soát là do đa số các hộ dân tại địa bàn đều chăn nuôi nhỏ lẻ, gây rất nhiều trở ngại cho công tác phòng chống dịch.

Để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh, huyện Thanh Chương đã thành lập nững ban chỉ đạo phòng chống dịch từ cấp huyện đến cấp xã, với phương châm “4 tại chỗ”: lực lượng tại chỗ, đảm bảo chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

EU chuẩn bị kiện AstraZeneca
EU chuẩn bị kiện AstraZeneca
(Ngày Nay) - Ủy ban châu Âu đang tiến hành các thủ tục pháp lý chống lại AstraZeneca sau khi hãng dược này cắt giảm nguồn cung vaccine COVID-19 cho Liên minh châu Âu.
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
(Ngày Nay) - Công văn của Sở TNMT thành phố Hà Nội nêu rõ, đối với các dự án không có khả năng thực hiện đề nghị đưa ra khỏi danh mục dự án thu hồi đất, chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.
Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Du khách tấp nập làm thủ tục check-in tại sảnh chờ khách sạn (Ảnh: FLC Sầm Sơn)
Sầm Sơn đón hàng vạn khách check-in tháng 4 trong không khí lễ hội 'Vũ khúc Biển và Hoa”'
(Ngày Nay) -  Thành công của đêm khai mạc lễ hội “Vũ khúc biển và hoa” là khởi đầu rực rỡ đánh dấu mùa du lịch hè của Sầm Sơn. Chưa chính thức vào hạ, “Thành phố du lịch quốc dân” đón lượng khách du lịch ấn tượng, đặc biệt là trong khuôn khổ lễ hội hoa quy mô bậc nhất tháng 4.