Dịch tả lợn châu Phi tạo tiền đề cho COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bệnh dịch tả lợn châu Phi đã dẫn đến việc tiêu hủy hàng loạt lợn ở Trung Quốc và có thể đã làm gia tăng sự tiếp xúc giữa người với virus khi nhân loại chuyển sang tiêu thụ các loại thịt khác.
Dịch tả lợn châu Phi tạo tiền đề cho COVID-19

Thịt lợn là nguồn thịt chính trong chế độ ăn uống của người Trung Quốc và quốc gia này cung cấp một nửa số lợn cho thế giới, tương đương khoảng 55 triệu tấn thịt mỗi năm, tạo ra ngành công nghiệp trị giá hơn 128 tỷ USD.

Dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng trên hầu hết Trung Quốc vào quý 4 năm 2019. Căn bệnh này không thể điều trị được và không thể chữa khỏi. Giải pháp duy nhất là tiêu hủy số lợn bị nhiễm bệnh.

Nguồn cung thịt lợn giảm mạnh đã dẫn đến tình trạng tăng giá, nhu cầu về các nguồn thịt thay thế trên toàn quốc leo thang. Các nguồn này bao gồm động vật hoang dã, do đó làm tăng đáng kể cơ hội tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 ở người, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc và Anh đã đề xuất trong một phân tích.

“Nếu có nhiều động vật hoang dã xâm nhập vào chuỗi thức ăn của con người, thông qua việc săn bắt hoặc buôn bán, nó có thể làm tăng cơ hội tiếp xúc giữa nhân loại và mầm bệnh COVID-19”, theo giáo sư David Robertson tại Đại học Glasgow, tác giả nghiên cứu.

Chìa khóa để ngăn chặn một đại dịch lây truyền từ động vật sang người trong tương lai đó là tìm ra cách mà COVID-19 xảy ra. Các chuyên gia y tế vẫn đang lần theo dấu vết, nhưng nhiều người đặt nghi vấn Sars-CoV-2 có thể bắt nguồn từ dơi và lây sang người, có thể qua động vật trung gian.

Giáo sư Robertson cho biết dịch tả lợn là nguyên nhân khách quan dẫn đến sự lây lan của Sars-CoV-2 vào con người.

Hiện tại, ý kiến ​​cho rằng sự thiếu hụt thịt lợn đã khiến Sars-CoV-2 lây lan sang người chỉ là một giả thuyết, giáo sư Robertson khẳng định. “Phân tích của chúng tôi chỉ là một viên gạch trong bức tường bằng chứng. Đó là điều mà chúng ta nghĩ nên được xem xét khi hiểu những gì đã diễn ra".

Theo The Guardian
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
(Ngày Nay) - Công văn của Sở TNMT thành phố Hà Nội nêu rõ, đối với các dự án không có khả năng thực hiện đề nghị đưa ra khỏi danh mục dự án thu hồi đất, chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.
Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Du khách tấp nập làm thủ tục check-in tại sảnh chờ khách sạn (Ảnh: FLC Sầm Sơn)
Sầm Sơn đón hàng vạn khách check-in tháng 4 trong không khí lễ hội 'Vũ khúc Biển và Hoa”'
(Ngày Nay) -  Thành công của đêm khai mạc lễ hội “Vũ khúc biển và hoa” là khởi đầu rực rỡ đánh dấu mùa du lịch hè của Sầm Sơn. Chưa chính thức vào hạ, “Thành phố du lịch quốc dân” đón lượng khách du lịch ấn tượng, đặc biệt là trong khuôn khổ lễ hội hoa quy mô bậc nhất tháng 4.