Dịch tả lợn châu Phi tạo tiền đề cho COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bệnh dịch tả lợn châu Phi đã dẫn đến việc tiêu hủy hàng loạt lợn ở Trung Quốc và có thể đã làm gia tăng sự tiếp xúc giữa người với virus khi nhân loại chuyển sang tiêu thụ các loại thịt khác.
Dịch tả lợn châu Phi tạo tiền đề cho COVID-19

Thịt lợn là nguồn thịt chính trong chế độ ăn uống của người Trung Quốc và quốc gia này cung cấp một nửa số lợn cho thế giới, tương đương khoảng 55 triệu tấn thịt mỗi năm, tạo ra ngành công nghiệp trị giá hơn 128 tỷ USD.

Dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng trên hầu hết Trung Quốc vào quý 4 năm 2019. Căn bệnh này không thể điều trị được và không thể chữa khỏi. Giải pháp duy nhất là tiêu hủy số lợn bị nhiễm bệnh.

Nguồn cung thịt lợn giảm mạnh đã dẫn đến tình trạng tăng giá, nhu cầu về các nguồn thịt thay thế trên toàn quốc leo thang. Các nguồn này bao gồm động vật hoang dã, do đó làm tăng đáng kể cơ hội tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 ở người, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc và Anh đã đề xuất trong một phân tích.

“Nếu có nhiều động vật hoang dã xâm nhập vào chuỗi thức ăn của con người, thông qua việc săn bắt hoặc buôn bán, nó có thể làm tăng cơ hội tiếp xúc giữa nhân loại và mầm bệnh COVID-19”, theo giáo sư David Robertson tại Đại học Glasgow, tác giả nghiên cứu.

Chìa khóa để ngăn chặn một đại dịch lây truyền từ động vật sang người trong tương lai đó là tìm ra cách mà COVID-19 xảy ra. Các chuyên gia y tế vẫn đang lần theo dấu vết, nhưng nhiều người đặt nghi vấn Sars-CoV-2 có thể bắt nguồn từ dơi và lây sang người, có thể qua động vật trung gian.

Giáo sư Robertson cho biết dịch tả lợn là nguyên nhân khách quan dẫn đến sự lây lan của Sars-CoV-2 vào con người.

Hiện tại, ý kiến ​​cho rằng sự thiếu hụt thịt lợn đã khiến Sars-CoV-2 lây lan sang người chỉ là một giả thuyết, giáo sư Robertson khẳng định. “Phân tích của chúng tôi chỉ là một viên gạch trong bức tường bằng chứng. Đó là điều mà chúng ta nghĩ nên được xem xét khi hiểu những gì đã diễn ra".

Theo The Guardian
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.