Dịch tả lợn châu Phi tạo tiền đề cho COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bệnh dịch tả lợn châu Phi đã dẫn đến việc tiêu hủy hàng loạt lợn ở Trung Quốc và có thể đã làm gia tăng sự tiếp xúc giữa người với virus khi nhân loại chuyển sang tiêu thụ các loại thịt khác.
Dịch tả lợn châu Phi tạo tiền đề cho COVID-19

Thịt lợn là nguồn thịt chính trong chế độ ăn uống của người Trung Quốc và quốc gia này cung cấp một nửa số lợn cho thế giới, tương đương khoảng 55 triệu tấn thịt mỗi năm, tạo ra ngành công nghiệp trị giá hơn 128 tỷ USD.

Dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng trên hầu hết Trung Quốc vào quý 4 năm 2019. Căn bệnh này không thể điều trị được và không thể chữa khỏi. Giải pháp duy nhất là tiêu hủy số lợn bị nhiễm bệnh.

Nguồn cung thịt lợn giảm mạnh đã dẫn đến tình trạng tăng giá, nhu cầu về các nguồn thịt thay thế trên toàn quốc leo thang. Các nguồn này bao gồm động vật hoang dã, do đó làm tăng đáng kể cơ hội tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 ở người, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc và Anh đã đề xuất trong một phân tích.

“Nếu có nhiều động vật hoang dã xâm nhập vào chuỗi thức ăn của con người, thông qua việc săn bắt hoặc buôn bán, nó có thể làm tăng cơ hội tiếp xúc giữa nhân loại và mầm bệnh COVID-19”, theo giáo sư David Robertson tại Đại học Glasgow, tác giả nghiên cứu.

Chìa khóa để ngăn chặn một đại dịch lây truyền từ động vật sang người trong tương lai đó là tìm ra cách mà COVID-19 xảy ra. Các chuyên gia y tế vẫn đang lần theo dấu vết, nhưng nhiều người đặt nghi vấn Sars-CoV-2 có thể bắt nguồn từ dơi và lây sang người, có thể qua động vật trung gian.

Giáo sư Robertson cho biết dịch tả lợn là nguyên nhân khách quan dẫn đến sự lây lan của Sars-CoV-2 vào con người.

Hiện tại, ý kiến ​​cho rằng sự thiếu hụt thịt lợn đã khiến Sars-CoV-2 lây lan sang người chỉ là một giả thuyết, giáo sư Robertson khẳng định. “Phân tích của chúng tôi chỉ là một viên gạch trong bức tường bằng chứng. Đó là điều mà chúng ta nghĩ nên được xem xét khi hiểu những gì đã diễn ra".

Theo The Guardian
Thiết kế VF e36, mẫu SUV điện lớn nhất hiện nay của VinFast dự kiến được trưng bày tại LAAS 2021
Báo quốc tế: VinFast gây sốt toàn cầu, hứa hẹn bùng nổ tại Mỹ
(Ngày Nay) - Hàng trăm tờ báo, trang tin quốc tế hàng đầu thế giới như Reuters, Los Angeles Daily News, Autonews, Newsweek, Motor1… cuối tuần qua đã đồng loạt đưa tin về việc Hãng xe Việt VinFast sẽ ra mắt 2 mẫu ô tô điện VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021 (LAAS 2021) vào tháng 11 tới đây. Sự gia nhập của hãng xe ô tô điện Việt Nam tại thị trường khó tính bậc nhất thế giới đã thực sự gây sốt trên toàn cầu.
Gần 1.000 tấn cá bè chết trắng.
Đồng Nai: Thuỷ điện xả lũ, gần 1.000 tấn cá bè chết trắng gây thiệt hại hàng tỷ đồng
(Ngày Nay) - Mưa lớn, Nhà máy Thuỷ điện Đồng Nai 5 (thuộc tỉnh Lâm Đồng, do Tổng Công ty Điện lực - Vinacomin, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư) xả lũ làm gần 1.000 tấn cá bè sắp đến ngày thu hoạch của người dân trên sông La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) chết trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng.
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.