Nghệ nhân Joseph Porcelli và các tác phẩm đèn kính màu độc đáo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Joseph Porcelli là một nghệ nhân đèn kính màu và một họa sĩ. Ông chuyên về thiết kế đèn kính màu đương đại, theo phong cách của Tiffany Studios, sử dụng các kỹ thuật cắt tỉ mỉ và ghép những mảnh kính lại với nhau qua khung kim loại tinh xảo, mạ đồng, đúc đồng và hoàn thiện patina nhiều lớp, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và tinh tế.
Chao đèn All-Over Bouquet (20") thiết kế năm 1980 của Joseph Porcelli, vốn không được ưa thích vì không phải đèn Tiffany nguyên gốc. Mọi chuyện thay đổi vào năm 2009, chiếc chao được đấu giá thành công tại Nhà James D Julia.
Chao đèn All-Over Bouquet (20") thiết kế năm 1980 của Joseph Porcelli, vốn không được ưa thích vì không phải đèn Tiffany nguyên gốc. Mọi chuyện thay đổi vào năm 2009, chiếc chao được đấu giá thành công tại Nhà James D Julia.
Nghệ nhân Joseph Porcelli và các tác phẩm đèn kính màu độc đáo ảnh 1

Chao đèn All-Over Bouquet (20")

Joseph Porcelli chia sẻ: "Tương tự như bất kỳ nghệ sĩ nào đến với sơn dầu, màu nước, acrylic, phấn màu hoặc điêu khắc..., tôi bị thu hút bởi màu sắc, đường nét, kết cấu và hình thức của thủy tinh, cũng như xúc cảm mà những tác phẩm hoàn thiện có thể đem tới cho người nhìn cũng như chính bản thân tôi".

Khi bắt đầu sự nghiệp năm 1971, Josephchỉ đơn giản là làm đèn để kiếm sống. Ông theo khóa đào tạo đầu tiên ở một xưởng sản xuất đèn tại New York, nơi ông có thể có được một công việc nuôi được bản thân, cho đến năm 1979. Ở đó và vào thời điểm đó, người ta nhấn mạnh vào chất lượng tay nghề và phương pháp sản xuất hiệu quả, hai khía cạnh này của nghề thủ công đã cung cấp nền tảng cho việc chế tạo đèn và tất cả các hoạt động làm thủy tinh của Joseph về sau.

Nghệ nhân Joseph Porcelli và các tác phẩm đèn kính màu độc đáo ảnh 2

Chao đèn Trellis (18') của Joseph

Theo thời gian, Joseph tích lũy kinh nghiệm, kiến thức và phát triển các kỹ thuật cần thiết để biến một bản vẽ hoặc hình ảnh thành một thiết kế đèn, và đưa bản thiết kế đó thành một hệ thống sáng tạo, khả thi. Từ khi đó, việc chế tạo đèn đối với ông đã mang một ý nghĩa và chiều hướng mới quan trọng.

Năm 1979, Joseph trở thành một chuyên gia về đèn kính màu và mở ra Porcelli Studio (New York). Năm 1984, ông bắt đầu cộng tác cho Tạp chí Kính màu Chuyên ngành với tư cách một biên tập viên, đồng thời vẫn tiếp tục sự nghiệp như một nghệ nhân đèn của mình tại Porcelli Studio. Đến thời điểm hiện tại, Joseph Porcelli đã gây dựng được một sự nghiệp đồ sộ với thương hiệu cá nhân ấn tượng trong thế giới nghệ nhân đèn thủy tinh / kính màu cũng như trong lòng công chúng và giới mộ điệu, với việc xuất bản Tạp chí Nghệ nhân Kính (Glass Craftman), vô số triển lãm và giải thưởng khác nhau.

Nghệ nhân Joseph Porcelli và các tác phẩm đèn kính màu độc đáo ảnh 3

Joseph Porcelli là một nghệ nhân đèn kính màu và một họa sĩ. Ông sinh ngày 01/08/1950 tại Brooklyn, New York, là tác giả của hai cuốn sách về đèn kính màu "The Lampmaking Handbook" và "Jewels of Light".

Các tác phẩm được Joseph thiết kế và hoàn thiện từng không bán được chỉ bởi chúng không phải thiết kế Tiffany nguyên gốc (thiết kế của Tiffany Studio), nhưng rồi mọi chuyện đã thay đổi. Kể từ khi Chao đèn All-Over Bouquet (20") thiết kế năm 1980 của Joseph Porcelli được đấu giá thành công tại Nhà James D Julia, chứng tỏ được sức quyến rũ và giá trị của mình, Joseph đã tập trung vào những tác phẩm do chính ông lên ý tưởng.

Đèn kính màu là một hình thức nghệ thuật/thủ công đa chiều, là độc nhất vô nhị mang hơi thở độc đáo của Mỹ. Joseph cho biết, ông may mắn được đến với cộng đồng thủy tinh - kính vào một trong những thời kỳ thịnh vượng nhất của loại hình nghệ thuật này. Cuối thế kỷ 20 là thời kỳ của sự khám phá và đổi mới, thời điểm mà mọi khía cạnh của chế tác thủy tinh đều đang được quan tâm và phát triển trở lại. Không chỉ các kỹ thuật làm việc trong môi trường này đang được phục hưng, mà bản thân nguyên liệu thô của thủy tinh cũng đang tận hưởng sự tái sinh của sự sáng tạo và đổi mới vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Trong thế giới của đèn kính màu, sự phân biệt giữa các tác phẩm xa xỉ đắt tiền và những tác phẩm mô phỏng rẻ tiền thường nằm ở chất lượng nguyên liệu và sự tỉ mỉ trong quá trình sản xuất. Đèn kính màu cao cấp thường được làm từ kính màu có độ tinh khiết cao và có khả năng phản chiếu ánh sáng một cách lộng lẫy, tạo nên hiệu ứng thị giác đặc biệt. Các nghệ nhân lành nghề sẽ dành hàng giờ để cắt, mài, và ghép từng mảnh kính một cách hoàn hảo, đảm bảo mỗi đường nét đều mềm mại và mượt mà. Ngược lại, đèn kính màu giá rẻ thường được thương mại hóa, sản xuất hàng loạt, sử dụng kính màu có chất lượng thấp hơn và quy trình sản xuất ít công phu hơn. Mặc dù không thể sánh được với vẻ đẹp và độ bền của đèn kính màu cao cấp, nhưng chúng vẫn mang lại giá trị thẩm mỹ nhất định và phù hợp với những người có ngân sách hạn chế.

Hiện tại, Joseph Porcelli vẫn đang tiếp tục đam mê và cống hiến cho việc làm đèn kính màu cũng như truyền dạy lại những kỹ năng, kiến thức làm nghề của mình thông qua các khóa học được đăng tải trên website, facebook và youtube.

Một số tác phẩm của Joseph Porcelli:

Nghệ nhân Joseph Porcelli và các tác phẩm đèn kính màu độc đáo ảnh 4

Chao đèn Rose (22")

Nghệ nhân Joseph Porcelli và các tác phẩm đèn kính màu độc đáo ảnh 5

Chao đèn Bougainvillea (27") với Floor Base (đế đèn)

Nghệ nhân Joseph Porcelli và các tác phẩm đèn kính màu độc đáo ảnh 6
Chao đèn Bougainvillea (27")
Nghệ nhân Joseph Porcelli và các tác phẩm đèn kính màu độc đáo ảnh 7

Thiết kế Orchid (22")

Nghệ nhân Joseph Porcelli và các tác phẩm đèn kính màu độc đáo ảnh 8

Chao đèn "All over Rose" (22") màu vàng

Nghệ nhân Joseph Porcelli và các tác phẩm đèn kính màu độc đáo ảnh 9

Chao đèn Garland Bouquet (22")

Theo Joe Porcelli Studio
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.