Nghệ nhân Nhật Bản 'tiết lộ' bí quyết chăm hoa anh đào phục vụ lễ hội lớn chưa từng có, sắp khai mạc tại Hà Nội

(Ngày Nay) - Không chỉ là một sự kiện văn hoá độc đáo, lễ hội hoa anh đào Hà Nội 2018 còn là biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai dân tộc, được xây dựng từ tâm huyết và tình cảm của Ban tổ chức và những nghệ nhân người Nhật Bản.
Hoa anh đào nở rộ và khoe sắc rực rỡ trong ngày khai mạc lễ hội
Hoa anh đào nở rộ và khoe sắc rực rỡ trong ngày khai mạc lễ hội

Lễ hội Hoa Anh Đào là một trong số những lễ hội hoa Hà Nội năm 2018 được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Lễ hội không chỉ là một trong những sự kiện văn hoá nổi bật năm 2018 của thủ đô Hà Nội, thu hút đông đảo người dân đến tham quan, chiêm ngưỡng mà còn góp phần quảng bá nét đẹp văn hoá, hình ảnh đất nước, con người Nhật Bản đến gần hơn với người dân Việt Nam.

Với 16 gian hàng giới thiệu văn hoá Nhật Bản rất đặc trưng như cờ vây, cờ tướng, gấp giấy Origami, trà đạo, mặc thử Kimono và Yukata… khách tham quan sẽ được hoà mình trong không gian tươi sáng mang đậm phong cách Nhật Bản ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội.

Nghệ nhân Nhật Bản 'tiết lộ' bí quyết chăm hoa anh đào phục vụ lễ hội lớn chưa từng có, sắp khai mạc tại Hà Nội ảnh 1Các loài hoa Việt Nam với chất lượng tốt nhất được chuyển từ Đà Lạt ra Hà Nội phục vụ lễ hội hoa

Được biết, hàng trăm công nhân cùng nhiều nghệ nhân Nhật Bản đã phải làm việc rất tất bật và khẩn trương từ ngày 17/3/2018 để chuẩn bị cho lễ hội, không quản ngại thời tiết khô hanh, nắng rát. Tất cả mọi công đoạn như trang trí hoa, tiểu cảnh… đều có sự tham gia của các nghệ nhân Nhật Bản.

Hoa Anh Đào được sử dụng trong lễ hội phần lớn mang hai màu trắng và hồng. Hoa Anh Đào trưng bày tại lễ hội là những cây và cành hoa đã được lựa chọn rất kỹ càng và vận chuyển từ Nhật Bản tới Việt Nam bằng đường biển. Các loại hoa Việt Nam đều được chuyển ra Hà Nội từ Đà Lạt.

Việc bảo quản Hoa Anh Đào có lẽ là việc làm quan trọng và đòi hỏi nhiều công phu nhất. Với việc vận chuyển qua một khoảng cách địa lý dài, cùng việc khí hậu khác biệt giữa hai nước, Hoa Anh Đào nếu không được bảo quản cẩn thận sẽ rất dễ bị hư hỏng, kém sắc.

Nghệ nhân Nhật Bản 'tiết lộ' bí quyết chăm hoa anh đào phục vụ lễ hội lớn chưa từng có, sắp khai mạc tại Hà Nội ảnh 2Tiểu cảnh tại lễ hội được thiết kế rất đẹp mắt và đều được làm hoàn toàn thủ công

Ông Minemoto – Nghệ nhân hoa Nhật Bản bày tỏ: “Chúng tôi đã phải lựa chọn hoa cũng như tiến hành các công đoạn chuẩn bị từ nhiều ngày trước khi vận chuyển hoa sang Việt Nam. Để hoa tươi được lâu hơn cũng như giữ được màu sắc vốn có, chúng tôi đã phải sử dụng rất nhiều biện pháp để bảo quản các cành hoa. Đối với các chậu hoa, việc vận chuyển cần rất cẩn thận vì cây khá to nên cồng kềnh, hoa rất dễ rụng và lại chóng tàn.

Với tất cả tình cảm của một người dân Nhật Bản dành cho các bạn Việt Nam, chúng tôi đã dồn nhiều tâm huyết để có thể mang đến chất lượng hoa tốt nhất phục vụ cho lễ hội, mang Nhật Bản đến gần hơn với người dân Việt Nam. Thay lời muốn nói, chúng tôi mong tình cảm giữa hai nước sẽ mãi tươi thắm và đẹp đẽ như những bông hoa anh đào này”.

Nghệ nhân Nhật Bản 'tiết lộ' bí quyết chăm hoa anh đào phục vụ lễ hội lớn chưa từng có, sắp khai mạc tại Hà Nội ảnh 3Hoa anh đào nở rộ và khoe sắc rực rỡ trong ngày khai mạc lễ hội

Những tâm sự rất chân thành và đáng quí của nghệ nhân Nhật Bản đã phần nào nói lên được ý nghĩa sâu sắc của lễ hội Hoa Anh Đào. Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 23- 26/3 và được mở cửa tự do để đón khách tham quan. 20h ngày 23/3 sẽ diễn ra lễ khai mạc với nhiều những hoạt động văn hoá văn nghệ mang đậm màu sắc văn hoá hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Lễ hội giao lưu văn hoá Nhật Bản được Công ty CP Tiến bộ Quốc tế AIC tài trợ toàn bộ kinh phí. Thay mặt đơn vị tài trợ, ông Lê Vinh – Phó Tổng Giám đốc AIC không giấu được niềm vui: “AIC rất vinh dự khi được làm cầu nối và là nhà tài trợ cho sự kiện văn hoá góp phần thắt chặt thêm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Lễ hội năm nay sẽ tiếp nối thành công đã có để đem đến cho người dân cơ hội được hiểu thêm về đất nước Nhật Bản. Được nhìn thấy nụ cười và niềm vui của người dân thủ đô khi tham quan lễ hội Hoa Anh Đào 2018 chính là hạnh phúc của Công ty AIC chúng tôi”.

TIN LIÊN QUAN
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
(Ngày Nay) - Ngày 29/5, truyền thông Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã thông báo cho phía Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 11/6. Động thái diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị đưa vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào quỹ đạo.