Nghi vấn Trung tâm ngoại ngữ tại Vũng Tàu cấp bằng giả cho học viên

(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã vào cuộc xác minh thông tin Trung tâm Anh ngữ Golden Voice có dấu hiệu làm chứng chỉ ngoại ngữ giả.
Nghi vấn Trung tâm ngoại ngữ tại Vũng Tàu cấp bằng giả cho học viên

Nửa tháng qua, nhiều học viên của Trung tâm Anh ngữ Golden Voice (cơ sở tại đường Trương Công Định, thành phố Vũng Tàu) đã nhiều lần kéo đến trung tâm yêu cầu được trả lại tiền học do nghi vấn bằng giả.

Từ đầu tháng 8/2017, vào các buổi tối, rất nhiều học viên (là giáo viên, cán bộ quản lý một số trường học trên địa bàn thành phố Vũng Tàu) - những người đóng tiền để đăng ký tham gia kỳ thi cấp giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh theo khung bậc ngoại ngữ Việt Nam tại Trung tâm Golden Voice - đã tới yêu cầu gặp giám đốc trung tâm.

Họ yêu cầu trung tâm trả lời rõ giấy chứng nhận đã cấp cho họ là giả hay thật; nếu giả, trung tâm phải trả lại tiền học phí đã đóng.

Chị L. - một giáo viên cho hay theo quy định mới của Sở Giáo dục và Đào tạo, chị và nhiều giáo viên khác cần có giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh (theo khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam) để bổ túc vào hồ sơ. Vì vậy, khi biết Trung tâm Golden Voice quảng cáo có liên kết với trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức học và thi, chị đã đóng học phí 12 triệu đồng để tham gia.

Ngoài chị còn rất nhiều giáo viên, một số cán bộ quản lý cũng đã đăng ký đi học. Sau đó, chị L. có tham gia ôn tại trung tâm, thi trực tiếp tại Vũng Tàu và được cấp bằng hồi tháng 4/2017.

"Mong muốn của chúng tôi là học thật, thi thật để có chứng chỉ chứ không phải mua bằng giả để bổ túc hồ sơ. Mới đây, nghe thông tin bằng đó là giả tôi hoang mang vô cùng. Tôi đã cùng nhiều người khác lên trung tâm. Trung tâm hứa cho xin lại bằng và sẽ trả tiền."

Anh D. có người thân đã tham gia kỳ thi tại trung tâm, được cấp chứng chỉ, trao đổi thêm: "Nghe tin bằng giả, gia đình chúng tôi kéo tới trung tâm đồng thời rút hồ sơ. Quản lý của trung tâm chỉ nói chứng nhận đã cấp có đôi chút trục trặc và hứa trả lại tiền, xin lại bằng. Tuy nhiên, tôi vẫn giữ lại để làm bằng chứng và mong sự việc này được cơ quan chức năng xác minh làm rõ. Việc dùng bằng giả là rất nguy hiểm. Chúng tôi không hay biết. Nếu có việc gì các học viên sẽ là người bị ảnh hưởng."

Bà Nguyễn Liên Mỹ Hạnh - đại diện Trung tâm Anh ngữ Golden Voice tại thành phố Vũng Tàu cho biết bà không tránh né phóng viên hay các học viên. Tuy nhiên, do sức khỏe không tốt nên đôi lúc bà không nghe điện thoại hoặc trực tiếp gặp học viên được.

Bà Hạnh thừa nhận trong gần nửa tháng qua, các học viên đã đăng ký thi để cấp giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh tại Trung tâm Golden Voice có đến trung tâm để phản ánh việc nghi vấn bằng giả và đòi lại tiền. Bà cũng đã cung cấp hồ sơ, danh sách học viên, bằng cấp cho phía công an.

Theo bà Hạnh, từ hơn một năm nay, Trung tâm Anh ngữ Golden Voice có hợp tác với Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh để nhận ôn thi, tổ chức thi cấp giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh theo khung bậc ngoại ngữ Việt Nam. Tuy nhiên, việc hợp tác không có hợp đồng và sự đồng ý của cơ quan chức năng.

"Thông thường, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh thông báo ngày, giờ sẽ tổ chức thi tại Vũng Tàu, chúng tôi liên hệ để đăng ký, sau đó nhận học viên có nhu cầu, thu tiền học phí tham gia thi. Hai lần đầu trường tổ chức cho học viên lên thi tại trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Bốn lần sau đó, cuộc thi được tổ chức tại Vũng Tàu. Đến nay, có khoảng 70 người đã nhận bằng."

Bà Hạnh cũng cho hay tháng Bảy vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có kiểm tra trung tâm và phát hiện ra sự việc liên kết chưa đúng giữa trung tâm và Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, yêu cầu trung tâm dừng nhận học viên. Trung tâm đã chấp hành. Việc thông tin bằng giả mới phát sinh thời gian qua do có người gọi cho các học viên và trung tâm. Trung tâm có gọi lại nhưng không liên lạc được với người này nữa.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã thành lập đoàn thanh tra cùng phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra, xác minh sự việc. Bước đầu, lực lượng chức năng đã thu thập tài liệu và làm việc với một số bên liên quan. Trong ngày 25/8, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã làm việc với trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh để tìm hiểu thông tin liên quan.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết thêm theo quy định, khi Trung tâm Anh ngữ Golden Voice hay trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh muốn liên kết để tổ chức ôn thi, thi cấp giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh cho các học viên tại Bà Rịa-Vũng Tàu, cả hai bên phải xin phép Sở Giáo dục và Đào tạo.

Khi được Sở đồng ý, giữa hai bên phải có hợp đồng liên kết. Tuy nhiên, đến nay, Sở chưa cấp phép cho Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh được liên kết với trung tâm nào tại tỉnh.

Trung tâm Anh ngữ Golden Voice cũng chưa xin phép để được liên kết với trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Với nghi vấn bằng giả, Sở phải chờ kết luận của công an.

Đoàn thanh tra cũng sẽ sớm có kết luận, đưa ra hướng xử lý để báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh và thông tin tới các học viên đã theo học tại trung tâm.

Theo Vietnamplus
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
(Ngày Nay) - Ngày 22/2, nhân kỷ niệm 233 năm Ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791 - 2024), tại Khu mộ và tượng đài Hải Thượng Lãn Ông thuộc xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã dâng hương tưởng niệm Đại danh y và kỷ niệm Ngày truyền thống Y dược cổ truyền Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Quản lý lễ hội: Cần được giải quyết từ những cách tiếp cận mới
(Ngày Nay) - Lễ hội truyền thống có những vai trò nhất định trong sinh hoạt văn hóa của người dân, cũng như có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của cả nước, do vậy, cần có những biện pháp quản lý lễ hội phù hợp với xu thế chung và không làm ảnh hưởng, dẫn đến sự biến mất của lễ hội với tư cách là một di sản do cha ông để lại.