Ngoại trưởng Mỹ thúc ép TQ cho phép tiếp cận phòng thí nghiệm Vũ Hán

Ngoại trưởng Mike Pompeo tiếp tục yêu cầu Trung Quốc cho phép các chuyên gia Mỹ cũng như giới khoa học quốc tế tiệp cận Viện Virus Vũ Hán để điều tra về nguồn gốc đại dịch.
Viện Virus Vũ Hán. Ảnh: Getty.
Viện Virus Vũ Hán. Ảnh: Getty.

Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 29/4 tiếp tục hối thúc Trung Quốc cho phép các chuyên gia quốc tế tiếp cận phòng thí nghiệm sinh học Vũ Hán, cho rằng thế giới cần hiểu về cách thức đại dịch Covid-19 bùng phát, đồng thời Bắc Kinh có nghĩa vụ phải minh bạch trong vấn đề này.

"Chúng ta vẫn chưa có quyền tiếp cận, thế giới vẫn chưa có quyền tiếp cận với Viện Virus Vũ Hán. Chúng tôi không biết chính xác nơi virus này xuất phát", Ngoại trưởng Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Cũng trong buổi họp báo, Ngoại trưởng Pompeo nhắc lại quan ngại của Mỹ về vấn đề an ninh đối với các phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

"Có nhiều phòng thí nghiệm bên trong Trung Quốc tiếp tục công việc, chúng tôi tin rằng, liên quan tới các mầm bệnh truyền nhiễm, và chúng tôi không biết liệu chúng có được vận hành ở mức độ an ninh phù hợp nhằm ngăn chặn dịch bệnh xảy ra hay không", ông Pompeo nói.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/4 cho biết Washington đang điều tra khả năng đại dịch Covid-19 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, nơi virus thoát ra bên ngoài. Tuy nhiên, lãnh đạo Viện Virus Vũ Hán sau đó đã bác bỏ các cáo buộc cơ sở này liên quan tới việc đại dịch bùng phát.

Trong khi đó, Washington Post cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2018 từng cảnh báo qua các kênh ngoại giao về sự yếu kém trong quản lý và quy chuẩn an toàn tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Theo Zing
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.