Ngoại trưởng Mỹ thúc ép TQ cho phép tiếp cận phòng thí nghiệm Vũ Hán

Ngoại trưởng Mike Pompeo tiếp tục yêu cầu Trung Quốc cho phép các chuyên gia Mỹ cũng như giới khoa học quốc tế tiệp cận Viện Virus Vũ Hán để điều tra về nguồn gốc đại dịch.
Viện Virus Vũ Hán. Ảnh: Getty.
Viện Virus Vũ Hán. Ảnh: Getty.

Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 29/4 tiếp tục hối thúc Trung Quốc cho phép các chuyên gia quốc tế tiếp cận phòng thí nghiệm sinh học Vũ Hán, cho rằng thế giới cần hiểu về cách thức đại dịch Covid-19 bùng phát, đồng thời Bắc Kinh có nghĩa vụ phải minh bạch trong vấn đề này.

"Chúng ta vẫn chưa có quyền tiếp cận, thế giới vẫn chưa có quyền tiếp cận với Viện Virus Vũ Hán. Chúng tôi không biết chính xác nơi virus này xuất phát", Ngoại trưởng Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Cũng trong buổi họp báo, Ngoại trưởng Pompeo nhắc lại quan ngại của Mỹ về vấn đề an ninh đối với các phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

"Có nhiều phòng thí nghiệm bên trong Trung Quốc tiếp tục công việc, chúng tôi tin rằng, liên quan tới các mầm bệnh truyền nhiễm, và chúng tôi không biết liệu chúng có được vận hành ở mức độ an ninh phù hợp nhằm ngăn chặn dịch bệnh xảy ra hay không", ông Pompeo nói.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/4 cho biết Washington đang điều tra khả năng đại dịch Covid-19 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, nơi virus thoát ra bên ngoài. Tuy nhiên, lãnh đạo Viện Virus Vũ Hán sau đó đã bác bỏ các cáo buộc cơ sở này liên quan tới việc đại dịch bùng phát.

Trong khi đó, Washington Post cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2018 từng cảnh báo qua các kênh ngoại giao về sự yếu kém trong quản lý và quy chuẩn an toàn tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Theo Zing
Facebook dừng phát triển Instagram phiên bản cho trẻ em
Facebook dừng phát triển Instagram phiên bản cho trẻ em
(Ngày Nay) - Facebook đang tạm dừng việc phát triển phiên bản Instagram dành cho trẻ em dưới 13 tuổi sau khi vấp phải làn sóng chỉ trích từ dư luận do lo ngại về tác động tiêu cực của mạng xã hội này tới tâm lý trẻ.
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại khu vực Lục Lầm, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 47/QĐ-CSKT-P9 ngày 31/7/2021.
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
(Ngày Nay) - Hội chứng "COVID kéo dài" (long COVID) đang là vấn đề khiến giới chức y tế các nước đau đầu khi hàng triệu bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn không thể thoát khỏi các triệu chứng suy nhược nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh. Các bác sĩ ở bang California của Mỹ đang sử dụng công nghệ chụp phổi 4 chiều tân tiến nhất để hiểu rõ hơn về hội chứng này.