Người phụ nữ phải cắt một bên thận do nghi ngờ ung thư

(Ngày Nay) - Sau cơn đau bụng dữ dội, các bác sĩ phát hiện hai bên thận của chị Đào có rất nhiều nang và buộc phải phẫu thuật cắt bỏ thận phải.
Em chồng đang chăm sóc chị Đào với nỗi lo âu mắc ung thư thận.
Em chồng đang chăm sóc chị Đào với nỗi lo âu mắc ung thư thận.

Bị suy thận mạn tính, ba năm nay, chị Trần Thị Đào (40 tuổi, thôn Đại Hải, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) gắn bó cuộc sống của mình với việc lọc máu chạy thận định kỳ.

Nghi ngờ ung thư thận sau cơn đau bụng dữ dội

Một tuần, chị Đào chạy thận ba lần tại Bệnh viện Giao thông vận tải TP Vinh. Khi khỏe, chị đi vá lưới kiếm mấy chục nghìn nuôi con và tích cóp chữa bệnh. Cuộc sống lay lắt như thế cho đến gần đây, chị Đào bỗng lên cơn đau bụng dữ dội. Ngày 21/2, chị được chuyển vào khoa Thận lọc máu, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) điều trị.

Sau khi chụp CT cắt lớp và làm các xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện hai bên thận của chị có rất nhiều nang. Thậm chí, nhiều nang đã bị vôi hóa và kèm theo hạch to trong ổ bụng.

Các bác sĩ chỉ định chị phải cắt toàn bộ thận phải do nghi ngờ ung thư. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Xuân Nam, khoa Thận lọc máu, Bệnh viện Việt Đức - người trực tiếp điều trị cho chị Đào - cho biết trong cuộc mổ cắt thận, bác sĩ sẽ kết hợp làm sinh thiết kiểm tra chị có mắc ung thư hay không.

Nếu may mắn không phải, chị Đào sẽ được chuyển tiếp hồi sức sau mổ. Ngược lại, chị sẽ phải điều trị theo phác đồ.

Chồng bị tai nạn mất sớm trong một lần đi tàu khai thác than, con đầu lòng của chị bị dị tật hở hàm ếch bẩm sinh thể không nói, cuộc sống của bệnh nhân này chưa lúc nào được nghỉ ngơi.

Từ khi mẹ đau ốm, con trai thứ hai của chị phải nghỉ học, đi biển đánh cá thuê để có tiền trang trải cuộc sống.

Mặc dù là bệnh nhân có bảo hiểm hộ nghèo, được bảo hiểm chi trả 100% theo chế độ, chị vẫn lo lắng bởi một số kỹ thuật cao và thuốc không trong danh mục bảo hiểm. Mỗi lần đi viện, chị Đào vừa lo tiền điều trị, vừa lo con cái ở nhà phải nhờ ông bà 80 tuổi chăm nom.

Thương chị dâu, em chồng Trần Thị Hằng bỏ công việc, bỏ con ra Hà Nội trông chị sắp mổ. “Chị Đào cứ nghe nói mổ hết nhiều tiền là khóc và bảo chết thì chết quách đi, sống thế này khổ quá! Anh em cho vay thì lấy gì mà trả người ta. Em chỉ cầu mong ca mổ diễn ra suôn sẻ và chị không bị ung thư thận”, chị Hằng chia sẻ.

Những dấu hiệu ung thư thận không nên bỏ qua

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Nam, ung thư thận có tỷ lệ ít gặp so với ung thư dạ dày, đại tràng… Bên cạnh đó, triệu chứng bệnh lại âm thầm, cộng với thói quen lười khám sức khỏe định kỳ của người dân nên khi phát hiện, các hạch, u phát đã triển lớn.

Chính vì phát hiện muộn nên các bác sĩ thường phải cắt bỏ hoàn toàn quả thận bị ung thư để cứu tính mạng người bệnh.

Trên thực tế, ngay cả các bác sĩ cũng có thể gặp khó khăn khi chẩn đoán ung thư thận. Do vậy, bác sĩ Xuân Nam khuyến cáo tốt nhất là người dân nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên và siêu âm để phát hiện ung thư thận ngay từ sớm.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh cần lưu ý:

Máu trong nước tiểu: Đây là một trong những triệu chứng của ung thư thận giai đoạn cuối. Trong trường hợp này, bạn cần đi khám ngay lập tức.

Đau thắt lưng/bên sườn: Đau hoặc có cảm giác bị chèn áp ở lưng hoặc bên sườn cũng là triệu chứng của ung thư thận. Khối thận có thể trở nên lớn hơn và gây áp lực ở hai bên, do đó gây đau.

Mệt mỏi: Mệt mỏi kéo dài có thể là dấu hiệu của ung thư thận.

Giảm cân: Thận đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa và tiêu hóa. Khả năng tiêu hóa và hấp thu thực ăn sẽ bị ảnh hưởng nếu thận có vấn đề. Do vậy, giảm cân là một triệu chứng phổ biến của ung thư thận.

Các rối loạn liên quan đến máu: Các khối u thận có thể dẫn tới thiếu máu, mất cân bằng điện giải, canxi hoặc các rối loạn liên quan đến máu khác.

Theo Zing
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.